Xét nghiệm Legionella và những ý nghĩa đối với sức khỏe

Xét nghiệm Legionella là xét nghiệm phát hiện sự hiện diện của vi khuẩn Legionella hoặc kháng nguyên của nó, qua đó giúp phát hiện và chẩn đoán bệnh lý viêm phổi do vi khuẩn Legionella.

Xét nghiệm Legionella và những ý nghĩa đối với sức khỏe
Xét nghiệm Legionella và những ý nghĩa đối với sức khỏe

Xét nghiệm Legionella là gì?

Legionella là một loại vi khuẩn có thể gây ra một dạng viêm phổi nghiêm trọng. Xét nghiệm Legionella phát hiện sự hiện diện của vi khuẩn hoặc kháng nguyên, qua đó giúp phát hiện và chẩn đoán bệnh lý viêm phổi do vi khuẩn Legionella

Nhiễm trùng Legionella xảy ra khi bạn hít phải những giọt nước trong không khí như hơi nước hoặc sương mù bị nhiễm vi khuẩn Legionella . Các vi khuẩn không được truyền từ người này sang người khác, nhưng nhiều người có thể bị nhiễm bệnh từ cùng một nguồn nước bị ô nhiễm có khả năng dẫn đến một đợt bùng phát bệnh legionellosis.

Xét nghiệm Legionella chỉ định thực hiện khi nào?

Xét nghiệm được thực hiện giúp phát hiện sự hiện diện của vi khuẩn Legionella qua đó xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng bệnh.

Các xét nghiệm chủ yếu được sử dụng để chẩn đoán bệnh Legionnaires và phân biệt với các nguyên nhân khác gây viêm phổi và / hoặc các tình trạng khác có triệu chứng tương tự. Vì bệnh Legionnaires thường phải nhập viện và có tỷ lệ tử vong khá cao.

“Xét nghiệm nước tiểu tìm kháng nguyên Legionella và nuôi cấy Legionella là một xét nghiệm ưu tiên để chẩn đoán bệnh Legionnaires và được chỉ định chẩn đoán sớm các trường hợp có các biểu hiện lâm sàng điển hình của bệnh Legionellosis”, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhấn mạnh.

Các đối tượng khuyến cáo thực hiện xét nghiệm Legionellosis

Các đối tượng sau đây nên thực hiện xét nghiệm Legionellosis:

 • Bệnh nhân viêm phổi nặng, đặc biệt nếu người đó đang được chăm sóc đặc biệt
 • Bệnh nhân viêm phổi và hệ thống miễn dịch suy yếu
 • Bệnh nhân mắc viêm phổi khi bùng phát bệnh legionellosis
 • Bị nghi mắc bệnh viêm phổi trong môi trường chăm sóc sức khỏe như bệnh viện hoặc viện dưỡng lão

 Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Legionnaires thường bao gồm:

 • Ho (khô hoặc sản xuất, có thể có đờm có máu )
 • Đau đầu
 • Sốt cao, ớn lạnh
 • Mệt mỏi
 • Đau cơ
 • Đau ngực, Khó thở
 • Buồn nôn, tiêu chảy…
Xét nghiệm Legionellosis từ dịch tiết đường hô hấp hoặc các chất dịch cơ thể
Xét nghiệm Legionellosis từ dịch tiết đường hô hấp hoặc các chất dịch cơ thể

Xét nghiệm Legionellosis thực hiện như thế nào?

Nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy mẫu nước tiểu, mẫu đờm, mẫu máu và / hoặc dịch tiết đường hô hấp hoặc các chất dịch cơ thể khác sau đó chuyển phòng thí nghiệm phân tích kết quả.

Mẫu được thu thập phụ thuộc vào xét nghiệm được thực hiện.

– Xét nghiệm kháng nguyên: Nhân viên y tế lấy mẫu nước tiểu ngẫu nhiên được thu thập trong cốc vô trùng do phòng thí nghiệm cung cấp.

– Đối với nuôi cấy hoặc xét nghiệm phân tử: Nhân viên y tế lấy mẫu đờm, Các mẫu thường lấy sau ho vào cốc vô trùng do phòng thí nghiệm cung cấp. Bệnh nhân phải được súc miệng bằng nước hoặc nước muối trước khi lấy mẫu. Người bệnh cần được thông báo rằng đó là đờm / chất nhầy từ phổi không phải nước bọt. Nếu ai đó không thể khạc đờm, thì có thể được lấy ra bằng cách hít khí dung vô trùng hoặc glycerin aerosol trong vài phút để làm long đờm trong phổi. Dịch tiết đường hô hấp, các mẫu dịch cơ thể khác và bất kỳ mẫu sinh thiết mô nào được thu thập bởi nhân viên y tế có chuyên môn.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm Legionnaires

Kết quả xét nghiệm phải được giải thích và đánh giá cẩn thận cùng với tiền sử bệnh lý, khám thực thể và các xét nghiệm khác như chụp X-quang phổi cho viêm phổi.

Kết quả xét nghiệm legionella âm tính không loại trừ nhiễm trùng legionella. Một người có thể bị nhiễm bởi một type Legionella khác hoặc vi khuẩn có thể có mặt trong mẫu với số lượng quá thấp để được phát hiện hoặc có thể không phát triển trong nuôi cấy. Lặp lại xét nghiệm có thể được yêu cầu.

Nếu kết quả xét nghiệm kháng nguyên nước tiểu Legionella pneumophila dương tính thì có khả năng một người bị nhiễm Legionella pneumophila 1.

Nếu kết quả nuôi cấy Legionella là dương tính thì một người được xác nhận là bị nhiễm Legionella.

Nếu kết quả xét nghiệm di truyền PCR là dương tính thì có khả năng người đó bị nhiễm Legionella. Tuy nhiên có một số lượng nhỏ dương tính giả liên quan đến xét nghiệm này.

Nguồn: yduocthainguyen.net