Xét nghiệm amoniac máu (NH3)

Xét nghiệm amoniac là xét nghiệm đo lượng amoniac trong máu giúp phát hiện nồng độ amoniac trong máu tăng cao do các bệnh lý suy gan, suy thận hoặc một số rối loạn di truyền hiếm gặp.

Xét nghiệm amoniac máu (NH3) là gì?

Xét nghiệm amoniac máu (NH3) là gì?

Xét nghiệm amoniac máu (NH3) là gì?

Amoniac là một chất thải được hình thành chủ yếu bởi vi khuẩn trong ruột trong quá trình tiêu hóa protein. Nếu không được xử lý và loại bỏ khỏi cơ thể một cách thích hợp, amoniac dư thừa có thể tích tụ trong máu. Xét nghiệm này đo lượng amoniac trong máu gây độc cho não.

Trang thông tin y tế mới nhất có cập nhật, xét nghiệm amoniac là xét nghiệm đo lượng amoniac trong máu giúp phát hiện nồng độ amoniac trong máu tăng cao do các bệnh lý suy gan, suy thận hoặc một số rối loạn di truyền hiếm gặp.

Các bệnh lý trên lâm sàng gây ảnh hưởng đến nồng độ amoniac

Bệnh lý gan: Tổn thương làm hạn chế khả năng xử lý amoniac của gan. Có thể thấy sự tăng đột biến của nồng độ amoniac trong máu ở những người mắc bệnh gan đặc biệt là sau tình trạng xuất huyết tiêu hóa hoặc mất cân bằng điện giải. Ngoài ra làm giảm lưu lượng máu đến gan dẫn đến amoniac giảm khả năng đến gan để được xử lý.

Hội chứng Reye: Là một tình trạng hiếm gặp ảnh hưởng đến máu, não và gan. Nó thường gây ra sự gia tăng nồng độ amoniac và giảm glucose. Bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến trẻ em và thanh niên.

Suy thận: thận không thể loại bỏ hiệu quả cơ thể của urê dẫn đến tích tụ amoniac trong máu.

Rối loạn di truyền hiếm gặp như khiếm khuyết trong chu trình urê: Là sự thiếu hụt một trong những enzyme cần thiết để hoàn thành quá trình chuyển đổi amoniac thành urê.

Chỉ định thực hiện xét nghiệm amoniac (NH3)

Chỉ định thực hiện xét nghiệm amoniac (NH3)

Chỉ định thực hiện xét nghiệm amoniac (NH3)

Một xét nghiệm amoniac có thể được yêu cầu khi bạn gặp các dấu hiệu và triệu chứng của mức độ amoniac tăng cao như:

  • Thay đổi tinh thần, mất phương hướng
  • Buồn ngủ
  • Thay đổi ý thức
  • Hôn mê

Xét nghiệm amoniac có thể được chỉ định đồng thời cùng với khác xét nghiệm chức năng gan, thận khi bạn có các bệnh lý mạn tính.

Xét nghiệm amoniac có thể được yêu cầu khi trẻ sơ sinh có các dấu hiệu và triệu chứng phát sinh trong vài ngày đầu sau khi sinh như:

  • Cáu gắt
  • Nôn
  • Vàng da
  • Động kinh

Xét nghiệm amoniac có thể được thực hiện khi trẻ phát triển các triệu chứng tương tự trong quá trình phục hồi sau khi mắc bệnh do virus như cúm hoặc thủy đậu để loại trừ hội chứng Reye.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm amoniac

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm amoniac

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm amoniac

Nồng độ amoniac trong máu tăng đáng kể cho thấy cơ thể bạn không xử lý và loại bỏ amoniac một cách hiệu quả và nó có thể là nguyên nhân của các dấu hiệu và triệu chứng của bạn.

Ở trẻ em và người lớn, nồng độ amoniac tăng cao có thể chỉ ra rằng tổn thương gan hoặc thận nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến khả năng làm sạch amoniac của cơ thể và não có thể bị ảnh hưởng. Thông thường, một bệnh cấp tính hoặc mãn tính sẽ hoạt động như một tác nhân làm tăng nồng độ amoniac.

Ở trẻ sơ sinh, mức độ cao có thể cho thấy sự suy yếu của chu trình urê do một rối loạn di truyền hiếm gặp như thiếu hụt một trong các enzyme chu trình urê hoặc cũng có thể được nhìn thấy với bệnh tan máu của trẻ sơ sinh. Tăng amoniac tạm thời là tương đối phổ biến ở trẻ sơ sinh, trong đó mức độ có thể tăng và giảm mà không gây ra các triệu chứng đáng chú ý.

Tăng ammonia và glucose thấp kết hợp với nồng độ men gan nhất định có thể chỉ ra sự hiện diện của hội chứng Reye ở trẻ em và thanh thiếu niên có triệu chứng. Một mức tăng cũng có thể chỉ ra một khiếm khuyết enzyme không được chẩn đoán trước đây của chu trình urê.

Nồng độ amoniac trong máu bình thường có thể có nghĩa là các dấu hiệu và triệu chứng của bạn là do một nguyên nhân khác ngoài amoniac dư thừa. Tuy nhiên, nồng độ amoniac bình thường không loại trừ bệnh não gan. Các sản phẩm phân hủy khác có thể góp phần làm thay đổi chức năng và ý thức của tinh thần.

Nguồn: Y Dược Thái Nguyên tổng hợp