Vitamin D tăng cường sự phát triển hệ xương khớp

Vitamin D cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là hệ xương trong sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Vitamin D tăng cường sự phát triển hệ xương khớp
Vitamin D tăng cường sự phát triển hệ xương khớp

Vitamin D là gì?

Vitamin D là một nhóm các secosteroid tan được trong chất béo. Vitamin D được tìm thấy rất ít trong tự nhiên, hầu hết các thực phẩm có trong tự nhiên đều không chứa vitamin D. Vitamin D chủ yếu được tổng hợp qua da ở những động vật có xương sống dưới tác động của ánh nắng mặt trời.

Tác dụng của vitamin D với sức khỏe

  • Tăng sự rắn chắc của xương

Dưới tác dụng của vitamin D, cơ thể tăng cường hấp thụ canxi và phosphor. Đây là hai hoạt chất chính cho việc hình thành sự rắn chắc của xương. Cơ thể thiếu vitamin D sẽ không thể hấp thu được canxi và phosphor trong thức ăn, từ đó khiến cho xương giòn, xốp và dễ gãy. Đối với trẻ nhỏ, cơ thể cần vitamin D để phát triển của hệ xương, thời gian này hệ xương đang phát triển mạnh. Trẻ nhỏ có thể mắc bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, biến dạng chi nếu thiếu vitamin D. Người trưởng thành có nguy cơ bị loãng xương, thoái hóa xương, nhuyễn xương đặc biệt là phụ nữ tiền mãn kinh.

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo các nhà nghiên cứu những người thiếu hụt vitamin D đã có những dấu hiệu phát triển bệnh tiểu đường và kèm theo những biến chứng. Bên cạnh đó những bác sỹ tư vấn tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã chỉ ra rằng những người có nồng độ vitamin D trên 30ngr/ml có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn gấp 3 lần người bình thường. Còn nếu trên 50ngr/ml thì nguy cơ tăng lên gấp 5 lần. Với những nghiên cứu đó bạn nên bổ sung đầy đủ vitamin D cho cơ thể để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường.

Vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch
  • Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin D còn tham gia vào quá trình tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Vitamin D sẽ kiểm soát và điều phối gần 1000 gen, có mặt ở khắp các mô và tế bào trong cơ thể. Theo nhiều khảo sát thì những trẻ được bổ sung vitamin D hàng ngày  thì khả năng cơ thể miễn dịch với các loại virus cúm phổ biến giảm xuống chỉ còn 40% so với những đứa trẻ thiếu vitamin D.

  • Giúp cơ thể luôn được thoải mái, vui tươi

Một trong những tác dụng của vitamin D với sức khỏe ít người biết đến là ngăn chặn tình trạng trầm cảm, chán nản ở con người. Vào thời tiết mùa đông nhiều người cảm thấy hay cáu gắt hơn, căng thẳng hơn do môi trường thiếu ánh nắng. Ánh nắng là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào cho cơ thể, vào thời tiết không có ánh nắng mặt trời thì vitamin D cũng sẽ được cung cấp tốt hơn. Do đó các nhà khoa học đã nhận ra sự liên hệ đặc biệt này giữa vitamin D và bệnh trầm cảm.

  • Giảm triệu chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng những người có nồng độ vitamin D thấp thì nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ cao hơn 53% với những người bình thường. Những người bổ sung đầy đủ vitamin D cho cơ thế sẽ không bị chứng mất trí nhớ theo nhiều nghiên cứu.

Ngoài những tác dụng trên vitamin D vẫn còn có nhiều công dụng với sức khỏe. Do vitamin D không được tìm thấy trong tự nhiên nên bạn chỉ cần hàng ngày phơi nắng đầy đủ đặc biệt là cho trẻ nhỏ phơi nắng hàng ngày. Khi cho trẻ phơi nắng cần lưu ý không phơi toàn thân mà chỉ phơi từng bộ phận và không phơi nắng bộ phận sinh dục.

Nguồn: yduocthainguyen.net