Viêm mũi dị ứng và nguyên nhân gây bệnh

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên thường gặp ở người lớn và gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống.

Triệu chứng của viêm mũi dị ứng
Triệu chứng của viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý phổ biến của đường hô hấp, xảy ra trên mọi lứa tuổi từ già đến trẻ. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể trước những yếu tố dị ứng dẫn đến viêm nhiễm tại niêm mạc mũi. Bệnh gồm có hai dạng riêng biệt là viêm mũi dị ứng cấp tính và viêm mũi dị ứng mạn tính hay viêm mũi dị ứng có thể chia thành loại có chu kỳ và loại không có chu kỳ. Viêm mũi dị ứng cấp tính là viêm mũi dị ứng không có chu kỳ, xuất hiện đột ngột khi tiếp xúc với dị nguyên. Hầu như viêm mũi dị ứng đều theo chu kỳ, có thể xảy ra vào đầu mùa lạnh hoặc vào đầu mùa nóng ẩm.

Người bị viêm mũi dị ứng thường có cảm thấy cay cay ở mũi, ngứa mũi dẫn đến hắt hơi liên tục, cay mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt, chảy nước mũi nhiều, ngứa vùng vòm hầu họng. Những cơn hắt hơ, chảy nhiều nước mũi thường xuất hiện vào sáng sớm khi vừa ngủ dậy và dịu đi vào buổi tối. Nếu như không được điều trị, tình trạng này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Với viêm mũi dị ứng cấp hay viêm mũi dị ứng không có chu kỳ, triệu chứng của thể này giống với viêm mũi dị ứng có chu kỳ. Tuy nhiên, viêm mũi dị ứng cấp không diễn ra theo mùa mà xảy ra bất cứ vào lúc nào khi tiếp xúc với dị nguyên, không phụ thuộc vào thời tiết.

Thường thì những người bị viêm mũi dị ứng cấp tính khởi đầu bằng hắt hơi vài cái nhưng nghẹt mũi tăng dần và kéo dài trong khoảng thời gian giữa hai cơn liên tiếp. Nếu như không điều trị, bệnh có thể chuyển thành mạn tính, nghẹt mũi tăng dần, diễn ra với tần suất nhiều hơn, lâu dần dẫn đến ù tai, nhức đầu, có thể đau nặng đầu khiến chẩn đoán nhầm là viêm xoang. Một số người bị viêm mũi mạn ứng kéo dài có thể bị mất hoặc loạn khứu giác và ngủ ngáy do bị nghẹt mũi.

Triệu chứng và nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng
Triệu chứng và nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, có nhiều nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng trong đó thời tiết là yếu tố hàng đầu gây khởi phát triệu chứng. Thời tiết thay đổi đột ngột làm cho nhiệt đô và độ ẩm không khí cũng thay đổi, niêm mạc mũi thích nghi không kịp dẫn đến phản ứng kích ứng và gây ra viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên không phải cứ thay đổi thời tiết thì ai cũng bị viêm mũi dị ứng mà bản thân người bệnh đã có sẵn cơ địa dị ứng, nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết cũng như dị ứng với phấn hoa, nước hoa, lông thú vật, hoá chất…do đó, những người này hoàn toàn có khả năng phát bệnh khi tiếp xúc với dị nguyên.

Nhiều người sau khi ăn hải sản hoặc trứng thì ngay lập tức phát bệnh. Ngoài ra, những người có cấu trúc mũi khác thường như mũi vẹo…thì sẽ có nguy cơ viêm mũi dị ứng cao hơn người bình thường. Bên cạnh đó, việc lạm dụng thuốc nhỏ mũi trong thời gian dài sẽ khiến cho niêm mạc mũi bị khô và xơ hoá làm tăng nguy cơ bị viêm múi dị ứng, sung huyết và phù nề niêm mạc mũi. Một số người mắc phải các bệnh lý nhiễm trùng mạn tính như viêm xoang, viêm họng..cũng tăng nguy cơ bị viêm mũi dị ứng.

Nhìn chung viêm mũi dị ứng không gây nguy hiểm đến tính mạng, cũng như không phải là bệnh lý truyền nhiễm để khiến mọi người phải lo lắng nhưng nó gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống nên khi thấy có những triệu chứng của bệnh nên đến gặp bác sĩ tai mũi họng để được điều trị sớm.

Nguồn: yduocthainguyen.net