Viêm màng ngoài tim và những điều cần biết

Viêm màng ngoài tim được biết tới là tình trạng viêm xảy ra tại lớp màng bao bọc bên ngoài tim. Viêm màng ngoài tim gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm màng ngoài tim và những điều cần biết
Viêm màng ngoài tim và những điều cần biết

Viêm màng ngoài tim là một trong những căn bệnh nguy hiểm, nó không chỉ gây ra các triệu chứng mà còn dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân như: viêm mãn tính, chèn ép tim… thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Màng ngoài của tim bị viêm do đâu?

Theo các chuyên gia y tế chia sẻ tại mục tin y tế thì hiện có nhiều nguyên nhân gây viêm màng ngoài của tim, nhiều trường hợp viêm mà không rõ nguyên nhân. Một số nguyên nhân có thể dẫn tới viêm màng ngoài tim như:

 • Người bệnh bị nhiễm vi khuẩn sinh mủ: Legionella pneumonia, Gonococcus, Meningococcus, Salmonella, Hemophilus influenza, liên cầu, phế cầu, tụ cầu…
 • Người bệnh mắc một trong các virus: quai bị, Coxsakie, viêm gan, HIV, Cytomegalovirus, Adenovirus, Herpes simplex, thuỷ đậu.
 • Một số kí sinh trùng như: Echinococcus, Toxoplasmosis khi mắc phải cũng có thể gây ra tình trạng viêm cho màng ngoài của tim. Hoặc một số loại nấm như: Coccidioidomycosis, Histoplasmosis, Aspergilloosis khi nhiễm phải cũng có thể gây ra bệnh này.
 • Một số loại thuốc thường dùng như: Penicillin, Hydralazin, Isoniazid, Phenylbutazone, Procainamide, Diphenylhydantoine… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh nếu sử dụng không đúng hoặc không theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Ngoài ra các bệnh lý khác cũng có thể có biến chứng gây ra viêm màng ngoài tim như: thấp tim, viêm nút quanh động mạch, suy thận, lupus, viêm khớp dạng thấp, AIDS, chấn thương do tai nạn, ung thư, bệnh lao.

Viêm màng ngoài tim
XRay Viêm màng ngoài tim

Dấu hiệu và biến chứng của bệnh viêm màng ngoài tim

* Thông thường giữa 2 lớp màng ngoài của tim sẽ có một lớp dịch mỏng, nó giúp tim hoạt động một cách nhịp nhàng hơn. Tuy nhiên nếu xuất hiện tình trạng viêm tại đây sẽ làm cho 2 lớp màng này bị chà sát vào nhau gây ra tình trạng đau.

Người bệnh khi bị viêm màng ngoài tim có các triệu chứng thường gặp như: đau thắt ngực phía sau ức, hoặc đau nhiều bên ngực trái, có tiếng cọ màng ngoài tim. Cảm giác đau của bệnh nhân tăng lên khi ăn, hít thở sâu, hoặc khi ho, hắt hơi… Khi bệnh chuyển sang mãn tính thì triệu chứng điển hình là khó thở

Ngoài ra người bệnh còn có thể mắc một số triệu chứng như: cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ, đau vùng ngực, cổ, phù chân ho khan…

* Khi tình trạng viêm trở thành mãn tính sẽ gây ra một số biến chứng khác nhau như:

 • Người bệnh bị dày màng tim, trên màng có sẹo và trở nên co cứng và trở nên kém đàn hồi.
 • Viêm màng ngoài tim co thắt có thể gây biến chứng khó thở, phù chân, cổ trướng bụng nặng.
 • Viêm dẫn tới tim bị chèn ép, khi đó hoạt động đẩy máu đi nuôi cơ thể diễn ra khó khăn, có thể dẫn tới tử vong.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị viêm màng ngoài tim

Tình trạng viêm ở màng ngoài của tim có thể nặng hay nhẹ tùy nguyên nhân gây bệnh. Tình trạng viêm sẽ tự cải thiện mà không cần điều trị nếu viêm nhẹ; nhưng nếu viêm nặng, mãn tính thì cần có phương pháp phù hợp để điều trị.

Viêm màng ngoài tim
ECG Viêm màng ngoài tim

 • Người bệnh cần được nghỉ ngơi để cải thiện sức khỏe, tránh làm việc quá sức.
 • Dùng thuốc giúp giảm viêm như: aspirin, Colchicine, thuốc không steroid NSAID, prednisone, Corticosteroid. Để giảm đau do viêm gây ra có thể dùng: morphine trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên trước khi dùng thuốc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dùng thuốc theo chỉ định để tránh tác dụng phụ.
 • Nếu các triệu chứng trở nên quá nặng cần nhập viện để tránh biến chứng do tim bị chèn ép. Người bệnh sẽ được chọc hút dịch màng ngoài tim, dẫn lưu màng ngoài tim, hoặc mở cửa sổ màng ngoài tim nếu cần thiết, cũng có thể sẽ phải tiến hành cắt bỏ màng màng ngoài tim nếu bị viêm màng ngoài co thắt.

Theo Y Dược Thái Nguyên