Viêm da cơ địa bạn đã biết nguyên nhân và triệu chứng?

Bệnh viêm da cơ địa là tình trạng viêm da dị ứng mạn tính thường xảy ra vào mùa khô hanh gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống.

Viêm da cơ địa thường xảy ra vào mùa hanh khô
Viêm da cơ địa thường xảy ra vào mùa hanh khô

Viêm da cơ địa thường bắt đầu ở độ tuổi rất nhỏ, thậm chí là ở các bé mới vài tháng tuổi thông qua các triệu chứng điển hình như da khô và bị tổn thương. Nếu người bệnh gãi nhiều có thể dẫn tới nguy cơ mắc chứng bội nhiễm vi trùng.

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa

Yếu tố di truyền: Đây là một trong những bệnh có yếu tố di truyền nếu như gia đình có người mắc bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm mũi dị ứng, tổ đỉa, chàm thì khả năng các thế hệ sau như con hay cháu cũng có nguy cơ mắc bệnh khá cao. Nếu cả bố và mẹ đều bị viêm da cơ địa thì khả năng con mắc có thể đạt tới 80%.

Yếu tố môi trường: Viêm da cơ địa xảy ra nhiều ở trẻ nhỏ do sức đề kháng kém và dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố từ môi trường như không khí, bụi bẩn, nước hoa, bụi từ vải vóc, len dạ, phấn hoa… Khi trẻ không may hít phải khói bụi mà cơ thể đã có sẵn các biểu hiện dị ứng thì rất có thể trẻ sẽ mắc viêm da cơ địa. nhiều trẻ em hoặc người lớn khi đi vào khu vực có vườn hoa cũng có thể dẫn tới hiện tượng nổi mề đay, viêm da cơ địa do cơ thể dị ứng với các loại phấn hoa có trong vườn.

Dị ứng do nguồn thực phẩm: Các thực phẩm hay món ăn có tính cay nóng như tiêu, ớt, mù tạt hoặc sau khi uống rượu bia cơ thể không đào thải kịp cũng gây ra các triệu chứng của viêm da cơ địa. Nguyên nhân này thường gặp ở những bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh lý về gan do gan bị tổn thương nên chức năng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể kém hơn.

Do da không được cung cấp đủ độ ẩm: Đây cũng là một trong các nguyên nhân gây ra viêm da cơ địa vì khi đó da bị hanh khô tiềm ẩn nhiều bệnh về bề mặt da.

Triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa

Các triệu chứng của bệnh khác nhau qua từng giai đoạn. viêm da cơ địa thường được chia làm hai giai đoạn là giai đoạn cấp tính và giai đoạn mạn tính.

Viêm da cơ địa biểu hiện bằng các đám sần, mụn nước và không có vẩy da
Viêm da cơ địa biểu hiện bằng các đám sần, mụn nước và không có vẩy da

Giai đoạn cấp tính: Thường đi kèm với các triệu chứng trên da như vùng da đỏ ranh giới không rõ, xuất hiện các đám sần, mụn nước và không có vẩy da. Trên da xuất hiện hiện tượng phù nề, có chảy dịch và đóng vảy tiết. Đặc biệt, tại vùng da bị viêm da cơ địa bị ngứa khi gãi tạo vết trợt, nếu người bệnh gãi nhiều có thể gây bội nhiễm vi khuẩn. Khu vực thường bị viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ thường là ở hai bên má, trán, mu bàn tay, mu bàn chân.

Giai đoạn mạn tính: Ở giai đoạn này, da dày thâm, ranh giới rõ, các vết nứt đau đây là hậu quả của việc bệnh nhân ngứa gãi nhiều. Thương tổn hay gặp ở các nếp gấp lớn, lòng bàn tay, bàn chân, các ngón, cổ, gáy, cổ tay, cẳng chân.

Lưu ý khi bị viêm da cơ địa?

Với người bệnh viêm da cơ địa, nếu có thói quen gãi hoặc chà sát sẽ làm bệnh ngày càng nghiêm trọng. Thiết yếu trong điều trị bệnh đó là dùng thuốc hoặc kem bôi theo chỉ định của bác sĩ, sử dụng kem chống ẩm để cung cấp độ ẩm cho da đồng thời hạn chế tình trạng viêm da tái phát. Tránh tiếp xúc với các vật dễ gây dị ứng như đồ len, dạ hoặc các khu vực có nhiều phấn hoa như cánh đồng hoa, các loại nước hoa. Không tự ý mua và sử dụng kem bôi mà không được các bác sĩ chỉ định điều trị. Đặc biệt các dòng kem bán trôi nổi ngoài thị trường.

Nguồn: yduocthainguyen.net