Vạch trần 5 cách xả stress vô tình khiến bạn càng stress hơn

Khi bị stress căng thẳng, mỗi người sẽ tìm đến một số cách giải quyết khác nhau để giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên, có một số cách xả stress thật sự không tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, thậm chí còn khiến bạn stress nặng nề hơn.

Ăn uống bừa bãi, vô độ

Ăn uống bừa bãi, vô độ

Ăn uống bừa bãi, vô độ

Ăn uống, nhậu nhẹt có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn một chút, nhưng những cơn đói xuất hiện do sang chấn tâm lý không thể được thỏa mãn chỉ đơn thuần bằng thức ăn.

Trang tin tức y tế mới nhất có cập nhật thông tin, một chế độ ăn uống không hợp lý có thể khiến bạn thêm căng thẳng bằng cách kích hoạt sự mất cân bằng lượng đường trong máu, đôi khi còn làm cho tình huống căng thẳng dường như không thể kiểm soát được dẫn đến việc bạn cảm thấy mọi việc còn tồi tệ hơn so với khi bạn chưa ăn. Kết quả là thay vì bạn tìm những cách tốt hơn để vượt qua căng thẳng, bạn lại chọn cách ăn quá nhiều vừa hại cho hệ tiêu hóa vừa khiễn bạn tăng cân và mức độ căng thẳng còn tăng thêm.

Dùng nhiều caffeine

Nhiều người thích dùng caffeine hàng ngày để có cảm giác sảng khoái, tỉnh táo, xua đuổi sự uể oải. Tuy nhiên, bạn nên nhớ caffeine là một loại thuốc gây nghiện, và sử dụng lâu dài có thể dẫn đến nghiện. Đa số người dùng cà phê bị mắc phải rối loạn nhẹ hơn là phụ thuộc caffein.

Nếu bạn sử dụng caffeine để tăng cường năng lượng vào buổi sáng và có thể uống suốt ngày để duy trì nguồn năng lượng. Lâu dần bạn sẽ cảm thấy giấc ngủ của mình bị xáo trộn bởi caffeine. Bạn không thể ngủ được vào ban đêm dẫn đến cảm giác mệt mỏi khi trời sáng, và lại cần caffein để tăng cường năng lượng. Cứ lặp đi lặp lại vòng lẩn quẩn như vậy sẽ khiến bạn càng thêm căng thẳng.

Sử dụng rượu bia

Sử dụng rượu bia

Sử dụng rượu bia

Hầu hết các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu đồng ý rằng có thể sử dụng một ly rượu vang nhẹ nhàng để thư giãn và nghiên cứu còn cho thấy rượu vang đỏ rất tốt cho hệ tim mạch.

Tuy nhiên, nếu uống rượu quá mức lại có thể gây ra tác hại đến nhiều mặt khác nhau của cuộc sống, khiến bạn căng thẳng hơn trong thời gian dài. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy hạn chế uống rượu và chỉ nên uống một hoặc 2 ly mỗi ngày. Cách tốt nhất, bạn nên đi tìm một phương pháp giải tỏa căng thẳng và phiền muộn khác thay vì uống rượu.

Tìm đến khói thuốc

Đối với nhiều người, hút thuốc lá là cách giảm căng thẳng tức thì. Thực tế, trong suốt thời gian bạn gặp phải những áp lực tâm lý – chẳng hạn như căng thẳng hoặc trầm cảm – bạn không thể nào tránh xa khỏi thuốc lá, và việc từ bỏ thói quen xấu này rất khó khăn. Người ta ví rằng việc bỏ thuốc khó gần như như bỏ heroin. Thật không may, thuốc lá có chi phí cao và những vấn đề sức khỏe thể chất nó gây ra cũng rất tốn kém khi điều trị, vì vậy hãy từ bỏ nó ngay khi có thể, bởi vì những lợi ích thuốc lá mang lại không đáng so với những tác hại nó gây ra.

Shopping quá mức

Khi gặp căng thẳng, bạn có thể mua một món đồ bạn thích, đó là một cách hay để giải tỏa căng thẳng. Nhưng nếu bạn mua sắm quá nhiều sẽ gây ra tác dụng ngược, làm ảnh hưởng lớn đến tài chính của bạn, điều này lại càng làm bạn lo âu trong một thời gian dài.

Tóm lại, để thay đổi những thói quen không lành mạnh khi đối phó với căng thẳng, chúng ta phải thừa nhận những hậu quả mà chúng gây ra và thấy rằng mặc dù bạn đã dùng chúng trước đây vì lý do gì đi nữa thì chúng thật sự không tốt cho sức khỏe của bạn.

Nguồn: Y Dược Thái Nguyên tổng hợp