Uống men tiêu hóa như thế nào là đúng?

Men tiêu hóa là sản phẩm giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ ổn định và tăng cường hệ tiêu hóa. Tuy nhiên men tiêu hóa không nên lạm dụng quá nhiều bởi có thể gây tác dụng ngược lại.

Sử dụng men tiêu hóa là sản phẩm giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ ổn định
Sử dụng men tiêu hóa là sản phẩm giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ ổn định

Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa hay enzyme tiêu hóa là những hợp chất được bào chế có tác dụng như enzyme trong cơ thể. Những enzyme này có tác dụng cắt nhỏ những chất dinh dưỡng thành dạng dễ hấp thụ hơn vào máu. Men tiêu hóa khác với men vi sinh các mẹ cần phân biệt được. Men vi sinh là các chế phẩm chứa vi sinh vật sống có ích cho đường ruột, khi những vi sinh vật này vào ruột sẽ giúp cho thức ăn được tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra còn ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Nhiều bà mẹ đánh giá rằng men vi sinh uống có tác dụng tốt hơn là men tiêu hóa. Bởi men tiêu hóa có tác dụng sau 45 đến 60 phút sau khi uống và được đào thải ra ngoài cơ thể sau 1 đến 4 giờ, không tích lũy vào trong cơ thể.

Tác dụng của men tiêu hóa

Theo bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc sử dụng men tiêu hóa thường xuyên 1 lần trên 1 tuần kết hợp với men vi sinh được chứng minh là:

 • Giúp cân bằng độ pH.
 • Phân giải các protein.
 • khi nào nên cho con uống men tiêu hóa?
 • Tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng.
 • Giúp tế bào được tăng trưởng và phát triển tốt hơn.
 • Thúc đẩy loại bỏ các chất độc qua ruột, thận, da và phổi.
 • Giảm tác hại của những thực phẩm có hại cho cơ thể.
 • Thúc đẩy lưu thông máu.

Một số loại men tiêu hóa còn có thêm nhiều chức năng khác như: kiểm soát sự thèm ăn, cân nặng, giúp ngủ ngon hơn, hỗ trợ cai nghiện, tập thể thao, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, cơ bắp, đường tiết niệu, cân bằng hormone trong cơ thể.

Những trẻ bị suy dinh dưỡng nặng nên uống men tiêu hóa
Những trẻ bị suy dinh dưỡng nặng nên uống men tiêu hóa

Thời điểm nên uống men tiêu hóa

Men tiêu hóa được sử dụng rộng rãi cho tất cả mọi đối tượng và thường được chỉ định sử dụng trong những giai đoạn nhất định:

 • Khi trẻ gặp những vấn đề về tiêu hóa: đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy…
 • Trẻ chậm lớn, chậm phát triển mặc dù trẻ ăn tốt.
 • Những trẻ bị suy dinh dưỡng nặng
 • Trong trường hợp trẻ bị viêm teo ruột kéo dài, trẻ cắt ngắn ruột sau phẫu thuật….
 • Trẻ bị trầm cảm, trẻ kém ăn hoặc biếng ăn.

Đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi thì không nên cho trẻ uống men tiêu hóa bởi lúc này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định dễ dẫn tới tiêu chảy hoặc ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa sau này.

Thời gian uống men tiêu hóa nên được uống trước bữa ăn để chúng có đủ thời gian vào đường ruột và phát huy tác dụng. Nếu bạn quên uống trước bữa ăn thì vẫn có thể uống vào sau bữa ăn. Uống men tiêu hóa thông thường sẽ uống mỗi ngày từ 2 đến 3 lần vào trước bữa ăn là lý tưởng nhất.

Cách sử dụng men tiêu hóa rất đơn giản chỉ cần pha với nước rồi uống là đã hoàn thành và không nên nhai chúng trong miệng. Đối với trẻ nhỏ không thích uống thì có thể rắc men tiêu hóa lên những thực phẩm có tính acid nhẹ như táo và tránh trộn với những thực phẩm từ sữa như bánh pudding, phomat, sữa chua,…Không nên cho trẻ uống men tiêu hóa vào lúc đói vì sẽ khiến giảm hiệu quả tác dụng lại vừa gây kích thích dạ dày, ruột của bé.

Thời gian sử dụng men tiêu hóa chỉ nên từ 7 đến 10 ngày sau đó dừng lại. Không nên uống trong thời gian dài trừ khi có chỉ định của bác sỹ. Không nên lạm dụng quá nhiều men tiêu hóa sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ không được hoạt động tốt và mất đi sự chủ động trong tiêu hóa.

Nguồn: yduocthainguyen.net