U xơ tử cung và những thông tin cần phải nắm rõ

U xơ tử cung là khối u lành tính và có nguồn gốc từ cơ trơn tử cung, thường xuất hiện ở phụ nữ có độ tuổi từ 35 đến 50 tuổi. U xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến thai kì nên cần được phát hiện và điều trị sớm.

Bệnh u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung

Biến chứng u xơ tử cung

Mặc dù u xơ tử cung thường không nguy hiểm, nhưng theo cảnh báo từ các chuyên gia Y tế tại phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM chúng có thể gây khó chịu và có thể dẫn đến các biến chứng như giảm hồng cầu (thiếu máu), gây mệt mỏi, mất máu nặng. Đô khi, truyền máu là cần thiết do người bệnh mất nhiều máu.

Mối liên hệ giữa mang thai và u xơ

U xơ thường không can thiệp vào việc mang thai. Tuy nhiên, u xơ tử cung – đặc biệt là u xơ dưới niêm mạc – có thể gây vô sinh hoặc mất thai.

U xơ cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ nhất định, chẳng hạn như vỡ nhau thai, hạn chế tăng trưởng của thai nhi và sinh non.

Phòng ngừa u xơ tử cung

Mặc dù các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu nguyên nhân của khối u xơ, nhưng có rất ít bằng chứng khoa học về cách ngăn ngừa chúng.

Bằng cách lựa chọn lối sống lành mạnh, chẳng hạn như duy trì cân nặng bình thường và ăn trái cây và rau quả, bạn có thể giảm nguy cơ u xơ.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố có thể liên quan đến nguy cơ u xơ thấp hơn.

Chẩn đoán u xơ tử cung

Khám lâm sàng

Kênh thông tin Y tế và làm đẹp cho biết U xơ tử cung thường được tìm thấy trong khi kiểm tra vùng chậu thông thường. Bác sĩ có thể kiểm tra sự bất thường trong hình dạng của tử cung, cho thấy sự hiện diện của u xơ.

Nếu bạn có triệu chứng u xơ tử cung, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm sau:

  • Siêu âm: Nếu cần xác nhận, bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm. Xét nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để thu được hình ảnh tử cung để xác nhận chẩn đoán và đo kích thước u xơ.
  • Xét nghiệm khác: Nếu bạn bị chảy máu kinh nguyệt bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm khác để điều tra nguyên nhân tiềm ẩn. Những xét nghiệm khác có thể bao gồm công thức máu toàn phần (CBC) để xác định xem bạn có bị thiếu máu do mất máu mãn tính và các xét nghiệm máu khác để loại trừ các rối loạn chảy máu hoặc các vấn đề về tuyến giáp.

Chẩn đoán u xơ tử cung

Các xét nghiệm hình ảnh khác

Nếu siêu âm truyền thống không cung cấp đủ thông tin, bác sĩ có thể yêu cầu các nghiên cứu hình ảnh khác, chẳng hạn như:

  • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Xét nghiệm hình ảnh này có thể cho thấy chi tiết hơn về kích thước và vị trí của u xơ, xác định các loại khối u khác nhau và giúp xác định các lựa chọn điều trị thích hợp. Chụp MRI thường được sử dụng ở phụ nữ có tử cung lớn hơn hoặc ở những phụ nữ đang gần mãn kinh.
  • Hysterosonography: đây là kĩ thuật siêu âm sử dụng nước muối vô trùng để mở rộng khoang tử cung, giúp dễ dàng lấy hình ảnh của u xơ dưới niêm mạc và niêm mạc tử cung ở phụ nữ cố gắng mang thai hoặc người bị chảy máu kinh nguyệt nặng.

Hysterosalpingography là kĩ thật sử dụng thuốc nhuộm để làm rõ khoang tử cung và ống dẫn trứng trên hình ảnh X quang. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm này nếu vô sinh là một mối quan tâm. Xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ xác định xem ống dẫn trứng có mở hoặc bị chặn hay không và có thể cho thấy một số u xơ dưới niêm mạc.

Nguồn: yduocthainguyen.net