Triệu chứng lâm sàng của gãy xương sườn

Xương sườn là bộ phận quan trọng của lồng ngực, đóng vai trò trong việc duy trì hoạt động của hệ hô hấp. Sẽ thật nguy hiểm nếu người bệnh không được sơ cấp cứu kịp thời.

Hình ảnh các xương sườn bị gãy
Hình ảnh các xương sườn bị gãy

Gãy xương sườn là gì?

Gãy xương sườn là tình trạng xương sườn trong cơ thể bị vỡ hoặc bị nứt. Xương sườn nằm ở phía bên ngoài lồng ngực, bao bọc bên trong là phổi và tim. Nhờ có khung xương sườn, hệ hô hấp được bảo vệ tránh những yếu tố nguy hiểm bên ngoài. Xương sườn cũng đóng một phần quan trọng trong hoạt động hô hấp của con người. Khi xương sườn bị gãy thì hoạt động hô hấp bị ảnh hưởng kéo theo cơ thể cũng sẽ có những vấn đề bệnh lý.

Nguyên nhân gây gãy xương sườn

Nguyên nhân gây nên gãy xương sườn thường là do tai nạn giao thông, tai nạn xe, té ngã hoặc do chơi thể thao bị chấn thương. Gãy xương sườn có thể gặp và ảnh hưởng ở mọi lứa tuổi. Ngoài ra cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng khiến cho cơ thể dễ bị gãy xương hơn như mắc bệnh loãng xương khiến cho xương mất đi độ cứng chắc dễ gãy hơn; do tham gia các hoạt động thể thao yêu cầu đến thể lực các môn thể thao đối  kháng tăng nguy cơ bị chấn thương vùng ngực; người mắc bệnh ung thư xương tại xương sườn nên xương dễ gãy hơn,… Những bệnh lý có liên quan đến xương khiến cho xương trong cơ thể dễ bị gãy tuy nhiên nguyên nhân bệnh lý này gặp ít hơn là nguyên nhân do chấn thương.

Triệu chứng lâm sàng của gãy xương sườn

Gãy xương sườn là một chấn thương không phổ biến trong các loại chấn thương. Người bệnh bị gãy xương sườn ở thể nhẹ có thể hoàn toàn tự liền sau 2 tháng mà không cần điều trị gì. Tuy nhiên đối với trường hợp gãy xương sườn có đầu xương lởm chởm chồi ra bên ngoài sẽ gây tổn thương hệ thống mạch máu cũng như các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Trao đổi với các bác sĩ tư vấn chuyên môn tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, người xem có thể biết thêm thông tin về triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân gãy xương sườn gồm có:

  • Sau khi bị tai nạn bệnh nhân thấy đau vùng ngực, bệnh nhân cảm thấy đau tăng lên khi hít thở đặc biệt là hít thở sâu. Người bệnh cảm thấy đau nên không dám hít thở mạnh nữa.
  • Đau vùng ngực và ấn vào chỗ bị gãy đau tăng lên, đau chói
  • Hoa mắt, chóng mặt, đau đầu do cơ thể không có đủ oxy cho cơ thể hoạt động
  • Bệnh nhân cảm thấy lo sợ, hoang mang, da niêm mạc xanh tái
  • Tại vị trí gãy có thể thấy đầu xương sườn trồi lên qua da, vùng da tại chỗ gãy bị tím do hiện tượng xuất huyết.

Trong trường hợp nặng, đầu xương sườn bị gãy đâm rách da ra bên ngoài lồng ngực có thể nhìn thấy đầu xương sườn. Còn nếu đầu xương sườn đâm vào bên trong khoang lồng ngực thì bệnh nhân sẽ có những biểu hiện sau: bệnh nhân lo lắng, sợ hãi, bệnh nhân đau vùng ngực, không thể hô hấp được bình thường, lồng ngực không di động bình thường,…Đây là một trường hợp cấp cứu ngoại khoa. Bệnh nhân cần được xử trí và đưa vào bệnh viện càng sớm càng tốt. Nếu bệnh nhân không được sơ cấp cứu đúng cách và xử trí phẫu thuật sớm thì nguy cơ bị tử vong là rất cao.

Gãy xương sườn là chấn thương có thể tự liền lại được mà không cần điều trị hay bó nẹp, tuy nhiên chỉ áp dụng trong trường hợp gãy đơn thuần, đầu xương không di động và xương sườn bị nứt hoặc vỡ. Nếu gãy xương sườn có đầu lồi ra ngoài thì cần thực hiện phẫu thuật và cố định vị trí gãy. Khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường thì cần đến ngay cơ sở y tế để chẩn đoán, tránh các biến chứng.

Nguồn: yduocthainguyen.net