TOP 5 tác dụng tuyệt vời của dưa hấu

Không chỉ là loại quả yêu thích của nhiều người trong thời tiết nắng nóng, dưa hấu còn có những tác dụng tích cực bất ngờ cho sức khỏe. Dưới đây là 5 tác dụng của dưa hấu đối với sức khỏe của con người.

TOP 5 tác dụng tuyệt vời của dưa hấu

TOP 5 tác dụng tuyệt vời của dưa hấu

Tác dụng của dưa hấu tới tim mạch và xương cốt

Theo chia sẻ của các giảng viên Y Dược Thái Nguyên, chất lycopene trong dưa hấu có vai trò quan trọng giúp hệ tuần hoàn khỏe mạnh. Những người ăn nhiều dưa hấu sẽ có một hệ tuần hoàn có khả nằng lưu thông máu hiệu quả hơn nhờ tác dụng giãn mạch của lycopene.

Bên cạnh đó, Lycopene trong thức ăn còn có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa của các tế bào xương, giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương. Loại quả này còn chứa hàm lượng kali rất dồi dào, có tác dụng giúp cơ thể lưu giữ canxi. Vì vậy những người thường xuyên ăn dưa hấu hoặc các loại thức ăn có chứa lycopene khác sẽ có xương và khớp chắc chắn, khỏe mạnh.

Tác dụng chống viêm nhiễm và chống oxy hóa

Dưa hấu là một trong những loại quả chứa nhiều các hợp chất phenolic như flavonoid, triterpenoid, carotenoid. Chất carotenoid lycopene trong dưa hấu đặc biệt hiệu quả trong việc phòng chống các loại viêm nhiễm. Còn chất triterpenoid thì hỗ trợ việc chống viêm nhiễm bằng cách ngăn chặn hoạt động của các enzim cyclooxygenase. Vì vậy, mọi người nên chọn những quả dưa đã chín tới vì chúng có hàm lượng các hợp chất trên cao hơn.

Tăng cường thị lực

Dưa hấu là một nguồn cung cấp vitamin A rất tuyệt vời cho cơ thể. Vitamin A giúp sản sinh ra các sắc tố trong nhãn cầu và bảo vệ mắt khỏi các yếu tố gây lão hóa. Ngoài ra, Vitamin A còn có một loạt các tác dụng khác như giúp chống quáng gà, làm đẹp da, răng và các mô mềm. Do đó, mọi người nên tận dụng tối đa những lợi ích mà dưa hấu mang lại nhé.

Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, bổ thận

Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, bổ thận

Tác dụng lợi tiểu, bổ thận

Chuyên trang tin tức y tế Thái Nguyên có cập nhật thông tin, dưa hấu còn có tác dụng lợi tiểu tự nhiên qua việc gia tăng lượng nước tiểu mà không gây căng thẳng cho thận như các đồ uống có cồn hay café. Dưa hấu còn giúp gan lọc chất acmoniac, giảm gánh nặng cho thận trong quá trình xử lý nước.

Miễn dịch, hồi phục vết thương và bảo vệ tế bào

Vitamin C có nhiều trong cam, quýt, chanh….nhưng ít ai biết rằng trong dưa hấu cũng chứa hàm lượng rất cao, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bằng cách duy trì sự ôxy hóa khử toàn vẹn của tế bào, giúp bảo vệ chúng khỏi các hoạt chất ôxy hóa khác gây tổn thương tế bào. Nhiều nghiên cứu khoa học còn khẳng định vai trò của vitamin C trong quá trình hồi phục vết thương, rằng vitamin C là thiết yếu cho việc hình thành nên các mô kết nối.

Nguồn: Y Dược Thái Nguyên tổng hợp