TOP 3 tác dụng của quả chà là tốt cho sức khỏe

Chà là – một loại quả quen thuộc với nhiều người do chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Vậy quả chà là có những tác dụng nào?

Thông tin sơ lược về cây chà là

Thông tin sơ lược về cây chà là

Thông tin sơ lược về cây chà là

Cây chà là (tên khoa học là Phoenix dactylifera), là một loại cây đặc trưng trong chi Chà là, thuộc họ Cau. Cây chà là được trồng để lấy quả, có nguồn gốc ở vùng Trung Đông, sau đó được trồng nhiều tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Ở Việt Nam do còn hạn chế về điều kiện đất đai, khí hậu, kỹ thuật trồng…nên chủ yếu mới đẩy mạnh trồng 2 loại chà là: Medjool, Zahidi.

Quả chà là là một thực phẩm vô cùng quen thuộc, bạn dễ tìm mua ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm và hơn thế nữa, loại trái cây này có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Những tác dụng tuyệt vời của quả chà là

Cung cấp nhiều năng lượng, giúp dễ tiêu hóa

Một trong những tác dụng của quả chà là chính là giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đây là loại quả có hàm lượng đường tự nhiên như glucose, sucrose và fructose, rất hữu ích để khôi phục lại năng lượng một cách tức thì. Thành phần đường tự nhiên có thể chuyển hóa nhanh chóng ở gan và chuyển đổi thành năng lượng.

Bên cạnh chà là khô thì chà là tươi cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, làm sạch đường tiêu hóa cũng như cung cấp năng lượng cần thiết để hấp thụ lượng thức ăn được đưa vào cơ thể.

Những tác dụng tuyệt vời của quả chà là

Những tác dụng tuyệt vời của quả chà là

Tốt cho tim mạch

Khi nói tới tác dụng của quả chà là không thể không nhắc tới tác dụng rất tố cho tim mạch. Trong quả chà là khô có chứa hàm lượng chất béo thấp và chứa cholesterol không đáng kể. Chính vì vậy, loại quả này có khả năng làm giảm các cholesterol xấu ra khỏi động mạch, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn một cách hiệu quả. Hơn nữa, các giảng viên Y Dược Thái Nguyên cũng cho biết thêm tác dụng quả chà là còn giúp kiểm soát huyết áp do chứa nhiều kali nhưng lại rất ít natri.

Phức hợp vitamin

Chà là khô chính là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng cao các loại vitamin, đặc biệt vitamin nhóm B rất có ích cho cơ thể. Các loại vitamin có trong chà là là vitamin B1 giúp duy trì chức năng chọn lọc ánh sáng, vitamin B2 và axit nicotinic có chức năng phòng và chữa bệnh, vitamin K tăng tái tạo xương và vitamin A giúp bảo vệ mắt.

Ngoài ra, chà là cũng là nguồn cung cấp chất xơ, carotene và gốc phenol (các chất chống oxy hóa), giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các gốc tự do. Chất tanin có tác dụng chống viêm nhiễm. Đây cũng là loại quả có ít nhất 15 loại kháng chất khác nhau.

Với những tác dụng từ quả chà là mang lại như vậy, mọi người còn chần chờ gì nữa mà không áp dụng ngay. Một loại quả dễ tìm, dễ chế biến lại mang nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nguồn: Tin tức y tế Thái Nguyên tổng hợp