Tổng hợp những đặc điểm cần biết về bệnh bạch tạng

Bệnh bạch tạng là một trong các rối loạn di truyền hiếm gặp liên quan tới sắc tố melanin trong cơ thể. Tóc, da người bệnh bạch tạng thường có màu sắc rất nhạt, gần như chuyển thành màu trắng sáng.

Tổng hợp những đặc điểm cần biết về bệnh bạch tạng
Tổng hợp những đặc điểm cần biết về bệnh bạch tạng 

Dấu hiệu của người mắc bệnh bạch tạng

Người mắc phải bệnh này thường có đặc điểm ngoại hình rất nổi bật và dễ nhận ra, kèm theo các dấu hiệu khác có liên quan tới thị lực, những triệu chứng thông thường sẽ gồm có:

– Người mắc bệnh bạch tạng thường có màu da nhạt, gần như chuyển sang màu trắng hồng, tóc cũng có màu trắng. Một số trường hợp mắc bệnh có màu tóc và da hơi nâu nhạt, tuy nhiên màu này vẫn nhạt hơn sắc tố của người bình thường rất nhiều. Đa phần bệnh nhân mắc bệnh này có sắc tố tóc và da không đổi suốt đời, nhưng cũng có một số ít trường hợp màu sắc da và tóc sẽ đậm dần theo thời gian từ lúc nhỏ tới khi trưởng thành.

– Trên da người bệnh có thể xuất hiện các vết tàn nhang, nốt ruồi đỏ, nốt ruồi trâu hoặc các vết sạm… Da những bệnh nhân này thường rất dễ bị rám nắng, cháy nắng.

– Những người mắc phải bệnh bạch tạng thường có màu tóc từ trắng tới nâu, màu tóc cũng có thể đậm dần khi trẻ lớn dần lên hoặc cũng có thể không thay đổi.

– Những người này thường có màu mắt đặc biệt dao động từ màu rất xanh đến màu nâu, màu mắt cũng có thể thay đổi theo độ tuổi. Do sắc tố trong mống mắt bị thiếu dẫn tới thị lực suy giảm, người bệnh chỉ có thể nhìn thấy vật một cách lờ mờ. Mắt tiếp xúc với ánh sáng cũng bi nhạy cảm và dễ bị tổn thương bởi các tác động bên ngoài.

– Tư vấn tại Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các chuyên gia nổ sung thêm, người bệnh còn gặp phải một số sắc rối khác liên quan tới mắt như: rung giật nhãn cầu, lác mắt, loạn thị hoặc cận thị, viễn thị…

– Những đứa trẻ mắc bệnh này thường dễ bị máu cam, da thường có các vết bầm do va chạm, cơ thể cũng dễ bị nhiễm trùng mạn tính.

Đặc điểm nhận biết người mắc bệnh bạch tạng
Đặc điểm nhận biết người mắc bệnh bạch tạng

Bệnh bạch tạng gây ra do đâu?

Đây là một trong các bệnh có liên quan tới sự đột biến xảy ra trên hệ gen. Trong cơ thể có một loại gen quy định tổng hợp chuỗi protein liên quan tới sản xuất melanin, đây là loại sắc tố thường có trong tóc, da và mắt. Nếu có đột biến xảy ra trên loại gen này sẽ làm cho melanin không được tổng hợp hoặc tổng hợp ít, điều này dẫn tới da, tóc bị mất sắc tố, và gặp nhiều vấn đề về thị lực.

Thường những người mắc bệnh này là những người có tiền sử gia đình từng có người mắc bệnh bạch tạng.

Phương pháp điều trị cho người mắc bệnh bạch tạng

Hiện tại, bệnh này cũng như các bệnh di truyền trên gen khác đều chưa có phương pháp điều trị, những phương pháp đưa ra nhằm cải thiện các triệu chứng của bệnh, giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn và có chất lượng cuộc sống cao hơn.

– Kính áp tròng hoặc kính mắt thông thường có thể dùng cho những người mắc phải các tật khúc xạ ở mắt. Nếu có hiện tượng rung giật hay lác mắc thì bệnh nhân có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật điều trị.

– Bệnh nhân mắc bệnh bạch tạng có nguy cơ cao mắc phải ung thư da, vậy nên cần kiểm tra thường xuyên để tránh các hư tổn và có biện pháp xử lý kịp thời.

– Bệnh nhân cũng cần tránh ánh nắng mặt trời có cường độ mạnh, nếu ra ngoài trời thì cần đeo kính dâm, mặc áo chống nắng, hoặc đội mũ rộng vành, bôi kem chống nắng…

Nguồn: yduocthainguyen.net