Tổng hợp các loại thực phẩm chống lão hóa

Lão hóa là vấn đề đáng lo ngại của tất cả mọi người trong xã hội. Vậy cần ăn các thực phẩm nào để góp phần vào công cuộc chống lão hóa.

Tổng hợp các loại thực phẩm chống lão hóa
Tổng hợp các loại thực phẩm chống lão hóa

Chế độ dinh dưỡng mỗi ngày góp phần rất lớn vào công cuộc duy trì sức khỏe và đặc biệt là chống lão hóa. Dưới đây là một số thực phẩm quan trọng có tác dụng chống lão hóa được các chuyên gia tư vấn tại Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

Các họ đậu

Đậu và các sản phẩm làm từ đậu là nguồn thực phẩm có vai trò cung cấp protein thực vật cho cơ thể. Ngoài ra, đậu còn có thể cung cấp hàm lượng chất xơ lớn, đậu chứa ít chất béo nhưng lại có thể cung cấp cho cơ thể một cách đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Quả mọng

Các loại quả mọng như quả việt quất, quả mâm xôi và dâu tây … trong thành phần đều chứa các chất chống ô xy hóa, giúp ngăn ngừa bệnh tật và tổn thương tế bào.

Trong đó, việt quất được biết đến với mùi thơm ngon, và rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin A và C. Đặc biệt việt quất chứa chất chống ô xy hóa chống lão hóa như anthocyanin. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việt quất là loại quả có tác dụng bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi.

Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt góp phần thúc đẩy sức khỏe đường ruột và đặc biệt hơn ngũ cốc có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư và bệnh tim. Chế độ ăn giàu chất xơ bằng việc tăng cường các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Rau cải

Theo nhiều nghiên cứu, các loại rau họ cải như cải thìa, súp lơ xanh và cải thảo có tác dụng giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư. Trong đó, súp lơ xanh chứa đầy chất xơ và folate, mang đến công dụng tăng cường sức khỏe tiêu hóa và thậm chí làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Ăn rau cải có tác dụng ngăn ngừa ung thư
Ăn rau cải có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Cá béo

Các loại cá béo như cá cơm, cá thu, cá hồi hoặc cá mòi chứa nhiều axit béo có lợi cho sức khỏe. Cá béo chứa đầy axit béo omega-3 rất tốt cho tim với lợi ích lâu dài mạnh mẽ. Omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Cá mòi là chứa nguồn omega-3 tốt nhất cho cơ thể, ngoài ra cá mòi còn chứa vitamin B12 một dưỡng chất quan trọng trong việc quyết định tuổi thọ.

Trà xanh

Trà xanh là loài cây phổ biến ở nhiều tỉnh thành thuộc nước ta hiện nay. Đây cũng là loại nước uống dẫn đầu về số lượng chất chống oxy hóa, có tính lợi tiểu nhẹ. Đồng thời, trà xanh cũng là chất xúc tác cho các quá trình trao đổi chất. Vì vậy chúng ta nên uống trà xanh hàng ngày giúp chống lão hóa cho cơ thể.

Nước

Uống đủ nước luôn là mục tiêu số một trong quá trình bảo vệ sức khỏe, chống lão hóa và làm đẹp của mỗi chúng ta. Khi cơ thể được cung cấp đủ nước sẽ làm giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông và tăng năng lượng của bạn.

Rau lá xanh

Rau lá xanh là thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và giúp sống lâu hơn. Loại rau lá xanh điển hình được biết đến đó là rau bó xôi có lượng calo thấp nhưng rất nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra đây cũng là loại rau có chứa hàm lượng vitamin C cao giúp cơ thể tạo được collagen cần thiết góp phần tạo ra các tế bào da mới, giúp duy trì sự tươi trẻ.

Trên đây là một số loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể giúp cơ thể chống lại sự lão hóa gây ra bởi các gốc tự do. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ với các nhóm thực phẩm khoa học sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Nguồn: yduocthainguyen.net