Tìm hiểu xét nghiệm CK – MB

Xét nghiệm CK – MB là xét nghiệm đo nồng độ CK trong máu giúp phát hiện, chẩn đoán và phân biệt giữa tổn thương tim và các chấn thương cơ xương.

Xét nghiệm CK – MB chẩn đoán tổn thương tim
Xét nghiệm CK – MB chẩn đoán tổn thương tim

Xét nghiệm CK – MB là gì?

Creatine kinase – MB (CK-MB) là một dạng enzyme được tìm thấy chủ yếu trong các tế bào cơ tim. Xét nghiệm này đo nồng độ CK-MB trong máu giúp phát hiện, chẩn đoán và phân biệt giữa tổn thương tim và các chấn thương cơ xương.

CK-MB là một trong ba dạng (isoenzyme) của enzyme creatine kinase (CK). Các isoenzyme này bao gồm:

– CK-MM tìm thấy trong cơ xương và tim

– CK-MB được tìm thấy chủ yếu ở tim và một lượng nhỏ được tìm thấy trong cơ xương

– CK-BB được tìm thấy chủ yếu trong não và cơ trơn như ruột và tử cung

CK được giải phóng khỏi các tế bào cơ và có thể phát hiện trong máu bất cứ khi nào có tổn thương cơ. Lượng nhỏ CK thường có trong máu chủ yếu là CK-MM. CK-BB gần như không bao giờ đi vào máu và CK-MB thường sẽ chỉ xuất hiện với số lượng đáng kể khi tim bị tổn thương. Một xét nghiệm CK đo tổng mức nhưng không phân biệt giữa ba isoenzyme. Khi có sự gia tăng lượng CK trong máu, xét nghiệm CK-MB có thể được sử dụng để xác định xem đó có phải là do tổn thương tim hay có nhiều khả năng liên quan đến chấn thương cơ xương.

Chỉ định thực hiện xét nghiệm CK – MB

CK-MB thường được thực hiện khi một người có triệu chứng đau ngực giúp xác định liệu cơn đau có phải do đau tim hay không. Nó thường được chỉ định cho mục đích này khi xét nghiệm troponin không có sẵn.

“Xét nghiệm CK-MB cũng có thể được chỉ định khi một người có nồng độ CK cao để xác định xem tổn thương cơ được phát hiện là ở tim hay các cơ khác”, Kỹ thuật viên Xét nghiệm (trình độ Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho hay.

Tăng CK-MB thường có thể được phát hiện ở người bị đau tim khoảng 3-6 giờ sau khi bắt đầu đau ngực. Mức độ cực đại của CK-MB trong 12-24 giờ và sau đó trở lại bình thường trong khoảng 48-72 giờ. Nếu có cơn đau tim thứ hai hoặc tổn thương đang diễn ra, thì mức độ có thể tăng trở lại hoặc duy trì lâu hơn.

Kỹ thuật viên Xét nghiệm tiến hành lấy mẫu máu từ tĩnh mạch cánh tay bệnh nhân
Kỹ thuật viên Xét nghiệm tiến hành lấy mẫu máu từ tĩnh mạch cánh tay bệnh nhân

Xét nghiệm CK – MB được thực hiện như thế nào?

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu máu từ tĩnh mạch cánh tay bệnh nhân sau đó chuyển phòng thí nghiệm phân tích. Kết quả thường trả trong ngày.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm CK – MB

CK-MB thường không phát hiện được hoặc rất thấp trong máu.

Đau ngực và tăng nồng độ CK cộng với tăng CK-MB cho thấy có khả năng một người gần đây bị đau tim . Mức độ CK – MB giảm sau đó tăng trở lại có thể cho thấy cơn đau tim thứ hai và / hoặc tổn thương tim đang diễn ra.

Nếu kết quả CK-MB tăng và tỷ lệ của CK-MB trên tổng CK lớn hơn 2,5-3 thì có khả năng là tim đã bị tổn thương. Chỉ số CK cao với chỉ số tương đối dưới giá trị này cho thấy cơ xương đã bị tổn thương.

Bất kỳ loại tổn thương cơ tim nào cũng có thể gây ra sự gia tăng CK và CK-MB bao gồm tổn thương thực thể từ chấn thương, phẫu thuật, viêm và giảm oxy (thiếu máu cục bộ). Tập thể dục gắng sức cũng có thể làm tăng cả CK và CK-MB.

Suy thận có thể gây ra mức độ CK-MB cao. Hiếm khi, bệnh cơ mãn tính nồng độ hormone tuyến giáp thấp (T3,T4) và lạm dụng rượu có thể làm tăng CK-MB.

Nguồn: yduocthainguyen.net