Tìm hiểu về tình trạng hẹp ống sống và những cách điều trị

Hẹp ống sống được biết tới là tình trạng nguy hiểm gây ra bởi sự chèn ép vào các dây thần kinh gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

Tìm hiểu về tình trạng hẹp ống sống và những cách điều trị
Tìm hiểu về tình trạng hẹp ống sống và những cách điều trị

Nguyên nhân gây ra tình trạng thu hẹp ống tủy sống

Hội chứng hẹp ống sống có thể bị gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó điển hình nhất là do sự lão hóa của tuổi già. Khi cơ thể bắt đầu thoái hóa, các mô liên kết và hỗ trợ đốt sống ngày càng thô cứng, phình lớn và lồi ra. Điều này làm cho ống sống bên trong ngày càng bị thu hẹp và gây ra hội chứng này.

Ngoài ra ống sống có thể bị thu hẹp bởi một số nguyên nhân khác như:

– Bệnh nhân bị viêm khớp hay viêm dạng thấp gây ra các ảnh hưởng không nhỏ tới ống sống, bệnh nặng có thể dẫn tới thu hẹp lòng ống sống.

– Ở xung quanh tủy sống nếu xuất hiện khối u, chúng có thể phát triển và phân chi không kiểm soát chèn ép vào ống sống, làm cho ống sống bị thu hẹp lại.

– Dị tật bẩm sinh có thể gây ra hẹp ống sống, trẻ sinh ra đã mắc phải hội chứng này.

– Những người bị tai nạn, chấn thương cột sống có thể sẽ mắc phải hội chứng này do ống sống bị tác động trực tiếp và tổn thương.

Những triệu chứng cho thấy ống sống bị thu hẹp

Tình trạng ống sống bị hẹp sẽ gây ra các triệu chứng cho người bệnh một cách từ từ, chúng dần xuất hiện gây ra rắc rối cho người mắc phải như: Lúc đầu việc ống sống hẹp không làm các triệu chứng xuất hiện một cách rõ ràng, gần như không phát hiện triệu chứng bệnh nào. Lâu dần những áp lực chèn ép lên dây thần kinh làm cho tình trạng bệnh của bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn. Bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các dấu hiệu cũng xuất hiện rõ và nặng dần như:

Biểu hiện của tình trạng hẹp ống sống
Biểu hiện của tình trạng hẹp ống sống

-Ở chân người bệnh xuất hiện những cơn đau kéo dài, có thể là bị chuột rút. Cảm giác dễ chịu hơn khi ở trạng thái ngồi và thả lỏng, tuy nhiên khi vận động, những cơ đau của bệnh nhân tăng dần, đặc biệt là khi đứng, đạp xe hoặc đi bộ.

– Ống sống hẹp gây các tác động mạnh tới các dây thần kinh ngoại biên, chúng chi phối vận động của các cơ, do vậy việc đi lại sẽ trở nên khó khăn hơn, người bệnh dễ dàng bị ngã, đứng không vững…

– Các cánh tay, cẳng chân còn có hiện tượng ngứa ran và tê, gây ra cảm giác khó chịu, bồn chồn chân tay ở người mắc phải. Nặng hơn có thể chuyển dần sang tê cứng, khó vận động.

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh hẹp ống sống

Khi phát hiện ống sống bị thu hẹp thì tùy theo nguyên nhân gây ra tình trạng này mà bác sĩ sẽ lựa chọn tiến hành điều trị bằng các phương pháp khác nhau, có thể là phẫu thuật hoặc không cần phẫu thuật.

– Bệnh nhân mắc hội chứng này, để giảm đau và giảm sưng có thể được tiêm vào ống sống thuốc cortisone.

– Ngoài ra bệnh nhân cần hạn chế hoạt động, nhất là các hoạt động nặng, tạo áp lực cho cơ thể, đồng thời kết hợp vật lý trị liệu và các bài tập đặc biệt cho bệnh nhân mắc hội chứng này.

– Một số loại thuốc chống viêm không steroid cũng được dùng như:  naproxen, ibuprofen, hoặc amitriptyline. Nếu cơn đau kéo dài quá lâu thì cần kết hợp với thuốc chống tai biến như gabapentin và pregabalin.

– Nếu vận động khó khăn có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ nhằm giữ cơ thể đúng tư thế, ổn định và giảm bớt áp lực cho cột sống.

– Nếu bệnh nhân quá đau kèm theo các vùng sưng lớn thì có thể chườm nước ấm hoặc nước đá để giảm bớt cảm giác đau và cải thiện tình trạng sưng tấy.

Nguồn: yduocthainguyen.net