Tìm hiểu về lớp nấm Ascomycetes

Lớp nấm Ascomycetes còn gọi là nấm nang. Qua những nghiên cứu cho thấy, 90% các bệnh nấm gặp ở Việt Nam là do nấm gây bệnh nằm trong lớp nấm nang gây nên.

Tìm hiểu về lớp nấm Ascomycetes

Tìm hiểu về lớp nấm Ascomycetes

Cùng tìm hiểu về bộ nấm Endomycetales

Bộ nấm Endomycetales có tên thường gọi là nấm men hoặc men, có khả năng sinh sản bằng nang nhưng đa số đã bị mất khả năng ấy và chỉ còn sinh sản bằng chồi. Trong số các nấm sinh sản bằng nang có một số nấm men dùng trong công nghệ sản xuất rượu bia. Nấm men thuộc bộ Endomycetales có thể gây một số bệnh cho người.

Đầu tiên phải kể đến là bệnh nấm Blastomyces là nấm lưỡng thể, pha sợi là sợi nấm với những bào tử đính nhỏ và pha men với những bào tử men có bào tử mầm. Trang thông tin y tế mới nhất có cập nhật, bệnh loét da do nấm bắt đầu từ những áp xe nhỏ dưới da rồi lan rộng dần hay bệnh nấm toàn thân biểu hiện khi tất cả các bộ phận của cơ thể đều có thể tìm thấy các thể nấm hình thuẫn ở trong các áp xe do chúng gây ra. Có thể thấy nấm ngay cả trong máu. Phương pháp chẩn đoán bệnh là tìm nấm trực tiếp ở mủ và cấy nấm vào môi trường. Nếu nuôi cấy ở nhiệt độ 250C với môi trường Sabouraud, nấm xuất hiện pha sợi với những sợi nấm có bào tử đính nhỏ có cuống và nếu nuôi cấy ở nhiệt độ 350C với môi trường thạch tim óc, nấm sẽ ở pha tế bào nấm men.

Bên cạnh đó còn có bệnh nấm Histoplasma và bệnh nấm Torulopsis. Histoplasma gây bệnh Histoplasmose, thường thấy ở Nam Mỹ, rất ít thấy ở các nơi khác. Nấm gây bệnh toàn thân làm xưng lách và gan. Có thể thấy nấm trong máu hay ở sinh thiết gan, lách…

Torulopsis neoformans là nấm gặp ở nhiều nơi trên thế giới, gây nhiều bệnh ở da, ở thần kinh, ở phổi, đặc biệt hay gây bệnh viêm màng não, còn có thể thấy nấm trong mủ của các tốn thương hoặc trong nước não tuỷ dưới hình thái những tế bào hình thuẫn hay tròn, xung quanh có một màng nhầy rất chiết quang.

Thông tin cơ bản về bộ nấm Plectascales

Thông tin cơ bản về bộ nấm Plectascales

Thông tin cơ bản về bộ nấm Plectascales

Về phương diện Y học cũng như phương diện Sinh vật học, bộ này có thể chia làm hai họ rõ rệt là họ Gymnoascacea gồm nhiều loại nấm gây bệnh ở lớp biều bì, tóc, lông và họ Aspergillacea thường không có khả năng gây bệnh.

Họ Gymnoascacea đã mất khả năng sinh sản hữu tính nên phải dựa trên hình thể của sợi nấm và phương thức sinh sản vô tính để phân loại. Sợi nấm ngoài những sợi bình thường có thể có những sợi hình thể đặc biệt như hình xoắn trôn ốc, hình cái mở nút chai, hình lò xo, xoắn hình búi, sợi phân chia thành 3 – 4 nhánh, cụt hình chạc hay gạc nai.

Hình thái sinh sản gồm có hình thái bào tử thoi có thể nằm ở giữa hoặc ở đầu sợi nấm, hình thể rất khác nhau tuỳ theo loại nấm hoặc bào tử áo khi nguyên sinh chất trên thân nấm tập trung lại, dày lên, chiết quang, có vỏ bao bọc.

Nguồn: yduocthainguyen.net