Tìm hiểu về bệnh Rubella ở trẻ nhỏ

Bệnh Rubella là căn bệnh lây truyền qua đường hô hấp và dễ bị nhầm lần với bệnh sởi. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị bệnh Rubella cho như thế nào?

Bệnh Rubella là bệnh gì?

Bệnh Rubella là bệnh gì?

Bệnh Rubella là bệnh gì?

Rubella là một bệnh sốt phát ban do virus Rubella gây ra, rất dễ lây lan, chủ yếu là qua đường hô hấp và người đã nhiễm bệnh cũng chính là nguồn truyền bệnh. Đặc biệt là trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ là nguồn truyền nhiễm rất cao cho người tiếp xúc, virus có thể đào thải nhiều tháng sau khi sinh.

Các triệu chứng bệnh Rubella ở trẻ sơ sinh

Giai đoạn ủ bệnh

Đây là giai đoạn trẻ mới tiếp xúc với nguồn bệnh, thường kéo dài khoảng 12-23 ngày. Giai đoạn này, trẻ chưa có biểu hiện bệnh rõ rệt dù đó nhiễm virus Rubella.

Giai đoạn phát bệnh

Chuyên trang tin tức y tế Thái Nguyên có cập nhật thông tin, một số biểu hiện đặc trưng của bệnh Rubella ở giai đoạn này như sau.

  • Trẻ có dấu hiệu sốt kèm theo cơ thể mệt mỏi, nhức đầu hay quấy khóc, đau họng, chảy nhiều nước mũi, dịch trong, đôi khi cũng xuất hiện mắt đỏ, ngứa.
  • Tiêu chảy, sốt nhẹ
  • Xuất hiện các nốt mẩn đỏ nổi trên da, lan rộng toàn thân. Tuy nhiên khác với bệnh tay chân miệng là lòng bàn tay, bàn chân của trẻ không có ban. Đồng thời khác với bệnh sởi là các nốt mẩn đỏ không ở dưới dạng mụn nước nhỏ li ti mà chỉ là những đốm màu đỏ, dát sần.
  • Một số trường hợp trẻ cũng bị nổi hạch sau tai, khớp tay khớp chân bị đau.

Các triệu chứng của bệnh Rubella ở trẻ sơ sinh

Các triệu chứng của bệnh Rubella ở trẻ sơ sinh

Giai đoạn khỏi bệnh

Bệnh phát và kéo dài khoảng 2-4 ngày rồi sau đó tự khỏi. Một số triệu chứng như đau khớp, mệt mỏi có thể kéo dài hơn do cơ thể chưa thực sự hồi phục. Nhìn chung bệnh Rubella là một bệnh không nguy hiểm, sau khi mắc bệnh Rubella lần đầu trẻ sẽ không mắc trở lại và có khả năng miễn dịch suốt đời.

Điều trị và phòng bệnh Rubella như thế nào?

Khi trẻ có những dầu hiệu khởi phát bệnh, ba mẹ cần nhanh chóng phát hiện và điều trị các triệu chứng của bệnh. Diễn biến bệnh kéo dài bất thường có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Tốt nhất khi phát hiện những bất thường ở trẻ ba mẹ nên cho trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng cách.

Khác với những loại bệnh khác có thể điều trị bằng kháng sinh thì bệnh Rubella vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Rubella ngoài biện pháp phòng bệnh duy nhất là tiêm chủng. Loại vacxin đang sử dụng hiện nay là vacxin phối hợp ngừa 3 bệnh: Sởi, Quai bị, Rubella. Cũng theo đó thì lịch tiêm chủng thường được áp dụng tiêm ngừa cho trẻ 12 – 15 tháng tuổi và lặp lại lúc 4 – 6 tuổi.

Khi trẻ mắc bệnh Rubella cần được cách ly để tránh lây lan cho những bạn khác, chú ý giữ vệ sinh các vật dụng cá nhân cả ở trường và ở nhà để hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh trong môi trường.

Cách chăm sóc khi trẻ bị Rubella

Cách chăm sóc khi trẻ bị Rubella

Cách chăm sóc khi trẻ bị Rubella

Khi trẻ bị Rubella các mẹ cũng cần phải lưu ý, nên chăm sóc trẻ như sau:

  • Nên vệ sinh thân thể cho trẻ, không nên kiêng gió, kiêng nước quá kỹ lưỡng.
  • Nên cho trẻ uống nhiều nước. Ngoài ra, các mẹ có thể cho trẻ uống vitamin C hoặc nước cam, chanh… giàu vitamin để tăng cường sức đề kháng.
  • Cho trẻ ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Nếu trẻ vẫn còn sốt thì các mẹ có thể hạ sốt bằng cách chườm ấm hoặc cho uống thuốc hạ sốt (nếu cần). Tuy nhiên trong trường hợp bội nhiễm hay có dấu hiệu sốt cao, co giật cần sớm đưa vào bệnh viện để kịp thời điều trị và cần phải điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: yduocthainguyen.net