Tìm hiểu những tác dụng của tinh dầu quế

Tinh dầu quế là một trong những loại tinh dầu thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe, bạn có thể sử dụng tinh dầu quế để điều trị bệnh và công dụng làm đẹp cho con người.

Tinh dầu quế có thành phần như thế nào?

Tinh dầu quế có thành phần như thế nào?

Theo nguồn tin tức Y tế, cây quế có tên khoa học là Laurus cinnamomum và thuộc họ thực vật Lauraceae. Cây quế có nguồn gốc từ Châu Á và được sử dụng bởi người Ai Cập, Trung Quốc hàng ngàn năm nay. Tinh dầu quế được chiết xuất từ thân, vỏ, lá hoặc rễ của cây quế.

Trong tinh dầu quế có chứa các hoạt chất chính là cinnamaldehyde, eugenol và linalool. Các thành phần này chiếm khoảng 85% thành phần của tinh dầu quế. Tỷ lệ của từng thành phần phụ thuộc vào bộ phận được đem ra chiết xuất của cây như cinnamaldehyde có trong vỏ cây quế; eugenol có trong lá và linalool.

Tác dụng của tinh dầu quế với sức khỏe

Với những thành phần chứa nhiều các hoạt chất thì tinh dầu quế có rất nhiều công dụng với sức khỏe như:

Bảo vệ tim mạch

Nhiều nghiên cứu cho thấy tinh dầu quế có khả năng làm giảm lượng cholesterol toàn phần và cholesterol có hại, đồng thời làm tăng chỉ số cholesterol tốt. Chính loại tinh dầu này tốt cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, tinh dầu quế cũng có khả năng làm tăng khả năng sản xuất Nitric Oxit (NO). Đây là chất có tác dụng làm tăng lưu lượng máu, tăng tuần hoàn máu đến các tế bào từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ bị đau tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, loại tinh dầu này còn có khả năng chống viêm, chống ngưng tập tiểu cầu giúp bảo vệ các động mạch của tim.

Điều hòa đường huyết trong máu

Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng tinh dầu quế có khả năng làm tăng bài tiết Insulin, giúp làm hạ đường huyết trong máu. Vì vậy việc sử dụng tinh dầu quế sẽ giúp giữ cân bằng đường huyết, giúp giảm cảm giác thèm ăn. Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bạn nên sử dụng tinh dầu quế hàng ngày để làm hạ đường huyết. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng vì nó có thể gây ra tình trạng hạ đường huyết nặng.

Tinh dầu quế có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe

Hỗ trợ giảm cân

Tinh dầu quế giúp giảm lượng đường trong máu dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng cinnamaldehyde có trong tinh dầu quế có khả năng làm tăng cường quá trình sinh nhiệt và trao đổi chất ở lớp mỡ dưới da của người có tác dụng hỗ trợ giảm mỡ, chống béo phì.

Chăm sóc da, môi và tóc

Một nghiên cứu cho thấy tinh dầu quế có khả năng ngăn chặn sự hình thành các chất sinh học tạo ra quá trình viêm và ảnh hưởng đến khả năng tái tạo mô. Vì vậy mà tinh dầu quế có thể trở thành một phương thuốc tự nhiên hỗ trợ cho quá trình điều trị viêm da. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tinh dầu quế cho việc chăm sóc da đầu, môi nhờ đặc tính làm tăng lưu thông tuần hoàn máu của nó.

Hỗ trợ điều trị loét dạ dày

Căn bệnh loét dạ dầy chủ yếu do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) gây ra. Nhiều nghiên cứu cho thấy tinh dầu quế hạn chế sự xâm nhập và tấn công của vi khuẩn HP. Và hợp chất eugenol có trong tinh dầu quế có khả năng làm giảm số lượng cũng như mức độ vết loét.

Khử mùi tự nhiên

Đây một trong các loại tinh dầu có mùi thơm khá dễ chịu nên có thể được sử dụng để khử mùi phòng tạo cảm giác ấm thoáng trong căn phòng của bạn.

Tinh dầu quế có rất nhiều công dụng với sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng để tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Nguồn: yduocthainguyen.net