Thông tin “Vàng” về bệnh đứt dây chằng khớp gối

Đứt dây chằng đầu gối là một chấn thương thường gặp của những vận động viên thể thao. Bệnh lý này tuy không gây nên nguy hiểm cho tính mạng nhưng lại có thể để lại di chứng nặng nề. 

Mô phỏng dây chằng khớp gối
Mô phỏng dây chằng khớp gối

Đứt dây chằng gối là gì?

Đầu gối của con người được cấu tạo nên bởi nhiều yếu tố trong đó có dây chằng. Dây chằng ở đầu gối đảm nhận vai trò giúp cho cơ thể đặc biệt là chân hoạt động bình thường. Nhờ vào dây chằng mà các sụn khớp và các bó cơ hoạt động linh hoạt phối hợp nhịp nhàng trong từng động tác đặc biệt là với những người chơi thể thao. Đứt dây chằng gối là hiện tượng các dây chằng bị mất tính liền mạch khiến cho cơ thể hoạt động kém linh hoạt. Dây chằng gối có dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên ngoài, dây chằng bên trong. Đứt dây chằng có thể gặp ở tất cả các loại và có những biểu hiện và biến chứng khác nhau, tuy nhiên dây chằng gối chéo trước dễ bị tổn thương và đứt nhất.

Nguyên nhân gây đứt dây chằng gối

Bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nguyên nhân gây nên tình trạng đứt dây chằng gối theo thống kê có đến 70% là do nguyên nhân gián tiếp còn 30% là do nguyên nhân trực tiếp.

Nguyên nhân gián tiếp: đối với nguyên nhân này thì đối tượng thường gặp là ở những vận động viên, do họ thường xuyên phải luyện tập thể lực với cường độ cao yêu cầu vận động toàn thân. Những động tác nhảy cao hoặc tiếp đất bằng chân không thuận, chuyển hướng đột ngột hoặc thân người xoay khi đầu gối vẫn giữ nguyên trong lúc luyện tập hay thi đấu đều có thể dẫn đến tình trạng đứt dây chằng gối.

Có rất nhiều nguyên nhân gây đứt dây chằng gối
Có rất nhiều nguyên nhân gây đứt dây chằng gối

Nguyên nhân trực tiếp: nguyên nhân này thì trường hợp gặp ít hơn do những chấn thương trực tiếp tại khớp gối như ngã, tai nạn giao thông, lao động nặng nhọc hoặc luyện tập quá sức,…đều có thể gây nên đứt dây chằng gối.

Những nguyên nhân kể trên đều là những nguyên nhân hay gặp và cũng là nguyên nhân chính gây đứt dây chằng gối. Còn những nguyên nhân khác gây nên bệnh thì chưa được ghi nhận.

Triệu chứng đứt dây chằng gối

Hầu hết những bệnh nhân bị đứt dây chằng gối đều không biết rằng mình đã bị đứt dây chằng chỉ khi thấy vận động không được linh hoạt và bị ảnh hưởng mới phát hiện ra. Thường khi bị đứt dây chằng gối sẽ có những biểu hiện sau:

  • Đầu gối sưng đau: ngay sau khi bị tổn thương đầu gối của bệnh nhân sẽ thấy khớp gối bị đau, đầu gối sưng lên khiến cho khớp gối khó hoạt động, di chuyển được. Những cơn đau này âm ỉ khi không vận động nhưng sẽ biến thành dữ dội nếu vận động mạnh hoặc tiếp tục di chuyển.
  • Khớp gối bị lỏng: dây chằng có tác dụng cố định khớp gối lại bởi hai đầu xương chi, khi bị đứt thì khớp gối sẽ có hiện tượng bị lỏng. Sau khoảng từ 2 đến 3 tuần các triệu chứng sưng đau giảm dần, bệnh nhân không thấy đau khớp nữa, có thể đi lại như bình thường nhưng sẽ không thể vận động được như ban đầu. Kèm theo dấu hiệu khớp gối lỏng là hiện tượng chân đi không vững, chân bên tổn thương không thể đứng trụ được, khó khăn khi leo cầu thang, khó đi cảm giác đầu gối bị gai và khi cử động khớp gối nghe thấy tiếng kêu phát ra.
  • Teo cơ: đây là hiện tượng điển hình của người đứt dây chằng gối, bên đùi bị tổn thương sẽ nhỏ lại theo thời gian do khớp gối lỏng ảnh hưởng đến vận động của bên chân đó. Triệu chứng này thường đến sau và có thể phát hiện được bằng mắt thường.

Đứt dây chằng gối là một chấn thương hay gặp và điều trị bệnh lý này cũng đơn giản nếu được phát hiện sớm. Khi chơi thể thao mà bị chấn thương ngay lập tức cần xác định rõ mức độ tổn thương để kịp thời điều trị.

Nguồn: yduocthainguyen.net