Thông tin quan trọng về bệnh hen phế quản

Hen phế quản là một bệnh tương đối phổ biến, hay gặp ở những người có cơ địa dị ứng, gây khó thở cho bệnh nhân, nhất là những lúc thay đổi thời tiết và giao mùa.

Thông tin quan trọng về bệnh hen phế quản
Thông tin quan trọng về bệnh hen phế quản

Hen phế quản là tình trạng viêm các cơ xung quanh đường hô hấp điều này làm giới hạn lượng không khí vào và ra khỏi phổi, gây ra một số triệu chứng. Đây là  bệnh lý mạn tính dẫn đến các cơn thở khò khè tái phát, tức ngực, thở dốc và ho. Bệnh hen suyễn không thể chữa khỏi dứt điểm nhưng có thể kiểm soát bệnh bằng cách dùng thuốc và các phương pháp điều trị khác.

Triệu chứng thường gặp của hen phế quản

Các triệu chứng thường gặp của bệnh hen phế quản bao gồm:  Ho kéo dài, ho thường xuyên, ho thường nặng hơn vào buổi sáng sớm và ban đêm, thở khò khè, thở dốc, khó thở, tức ngực và cảm giác bị siết chặt đau đớn ở ngực, khó ngủ…

Nguyên nhân gây bệnh hen phế quản

Có một số nguyên nhân gây nên hen phế quản xuất hiện hoặc trở nên trầm trọng hơn như: các chất gây dị ứng như bụi, lông động vật, nấm mốc, phấn từ cây, cỏ và hoa, các chất kích ứng như khói thuốc, ô nhiễm trong không khí, hoá chất, các sản phẩm mỹ phẩm như thuốc xịt tóc, một số loại thuốc như  aspirin, thuốc chống viêm không steroid, thuốc chẹn beta không chọn lọc khác, sulfite trong thực phẩm, đồ uống và sản phẩm chăm sóc cá nhân,  nhiễm khuẩn đường hô hấp trên (cảm, cúm),  hoạt động, tập luyện thể dục thể thao cường độ mạnh.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh hen phế quản

Hen phế quản là một tình trạng bệnh lý  khá phổ biến. Có khoảng 300 triệu người trên thế giới mắc bệnh này và bắt đầu từ khi còn bé. Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm: di truyền và sự tiếp xúc với các yếu tố gây di ứng, gia đình có người có tiền sử mắc bệnh hen phế quản, cơ địa dị ứng, hay tiếp xúc với khói bụi hoặc ô nhiễm môi trường, hút thuốc lá, béo phì…

Điều trị hiệu quả bệnh hen phế quản

Chẩn đoán hen phế quản bằng cách thăm khám, hỏi bệnh sử và thực hiện các xét nghiệm kiểm tra chức năng hô hấp. Dựa vào các triệu chứng lâm sàng như: nghe hơi thở, thở khò khè, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi và các tình trạng dị ứng ở da.

Các xét nghiệm bao gồm: Hô hấp ký để đo lượng không khí bệnh nhân có thể hít vào và thở ra, xét nghiệm kích thích phế quản để đo độ nhạy cảm của đường thở, chụp X-quang ngực và điện tâm đồ nhằm xác định xem bệnh có phải gây ra do dị vật kẹt trong đường hô hấp hay bệnh lý khác không.

Sử thuốc điều trị hen phế quản theo đúng quy định
Sử thuốc điều trị hen phế quản theo đúng quy định

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn cho bệnh hen phế quản nhưng bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được các triệu chứng bằng cách dùng thuốc đều đặn và thay đổi lối sống. Bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị bằng cách uống thuốc theo đúng chỉ dẫn và học cách tránh các triệu chứng gây ra các tình trạng hen phế quản.

Thuốc điều trị: Dược sĩ Nam Anh – giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một số loại thuốc thường được sử dụng bằng cách uống hàng ngày như corticosteroid hít (fluticasone, budesonide, mometasone, ciclesonide, flunisolide, beclomethasone…).

Bình hít:  bình hít là dụng cụ dùng để kết hợp chứa corticosteroid hít cộng với một thuốc đồng vận beta tác dụng lâu dài (LABA) giúp kiểm soát triệu chứng rất hữu ích trong việc mở các đường thở.

Chế độ sinh hoạt phù hợp cho bệnh nhân hen phế quản

  • Các lối sống và biện pháp tại nhà có thể giúp bệnh nhân đối phó với hen phế quản và cải thiện tình trạng bệnh:
  • Tránh những nguyên nhân có thể gây ra hen phế quản (hạn chế tiếp xúc với dị nguyên).
  • Dùng thuốc đúng giờ và theo phác đồ của bác sĩ.
  • Luyện tập các bài tập về cơ hô hấp.

Nguồn: yduocthainguyen.net