Thông tin đầy đủ nhất về bệnh hen suyễn

Hen suyễn là tình trạng đường thở của bạn bị hẹp và sưng lên và tiết ra nhiều chất nhầy. Điều này có thể khiến bạn khó thở, ho và khò khè. 

Thông tin đầy đủ nhất về bệnh hen suyễn
Thông tin đầy đủ nhất về bệnh hen suyễn

Triệu chứng bệnh hen suyễn

Các triệu chứng hen suyễn khác nhau tùy vào người bệnh. Bạn có thể bị lên cơn hen bất cứ lúc nào. Các dấu hiệu và triệu chứng hen suyễn bao gồm: Khó thở, tức ngực hoặc đau, khó ngủ do khó thở, ho hoặc thở khò khè, tiếng gáy hoặc khò khè khi thở ra (thở khò khè là dấu hiệu phổ biến của bệnh hen suyễn ở trẻ em).

Các cơn ho hoặc thở khò khè bị làm nặng thêm bởi virus đường hô hấp, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm.

Nguyên nhân gây bệnh hen suyễn

Không rõ tại sao một số người mắc bệnh hen suyễn và những người khác thì không, nhưng có lẽ là do sự kết hợp của các yếu tố môi trường và di truyền.

Tiếp xúc với các chất kích thích khác nhau và các chất gây ra dị ứng có thể kích hoạt các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hen suyễn. Các tác nhân gây hen suyễn khác nhau từ người này sang người khác và có thể bao gồm:

  • Các chất trong không khí, như phấn hoa, mạt bụi, bào tử nấm mốc, vẩy da thú cưng hoặc các hạt chất thải của gián;
  • Nhiễm trùng hô hấp, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường;
  • Hoạt động thể chất (hen suyễn do tập thể dục);
  • Các chất gây ô nhiễm không khí và các chất kích thích, chẳng hạn như khói;
  • Một số loại thuốc, bao gồm thuốc chẹn beta, aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) và naproxen (Aleve);

Các yếu tố nguy cơ

Bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một số yếu tố được cho là làm tăng khả năng mắc bệnh hen suyễn của bạn gồm:

  • Di truyền. Có quan hệ huyết thống (như cha mẹ hoặc anh chị em ruột) bị hen suyễn
  • Có một tình trạng dị ứng khác, chẳng hạn như viêm da dị ứng hoặc viêm mũi dị ứng.
  • Thừa cân
  • Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá
  • Tiếp xúc với khói thải hoặc các loại ô nhiễm khác.

Phòng ngừa bệnh hen suyễn

Tiêm vắc-xin cúm và viêm phổi.

Xác định và tránh xa các tác nhân gây hen suyễn.

Sử dụng thuốc theo quy định. Không dừng thuốc khi bệnh hen suyễn của bạn dường như được cải thiện, không thay đổi liều thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Người bệnh hen suyễn cần sử dụng thuốc theo quy định
Người bệnh hen suyễn cần sử dụng thuốc theo quy định

Hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi tăng sử dụng ống hít giảm đau nhanh. Nếu bạn thấy mình đang dựa vào thuốc hít giảm đau nhanh, chẳng hạn như albuterol, bệnh hen suyễn của bạn không được kiểm soát. Gặp bác sĩ điều trị của bạn để điều chỉnh phác đồ điều trị.

Điều trị bệnh hen suyễn

Thuốc phòng ngừa, kiểm soát lâu dài làm giảm viêm trong đường dẫn khí của bạn dẫn đến các triệu chứng. Thuốc hít giảm đau nhanh (thuốc giãn phế quản) nhanh chóng mở đường thở bị sưng đang hạn chế thở. Trong một số trường hợp, thuốc dị ứng là cần thiết.

Thuốc kiểm soát hen suyễn lâu dài, thường được dùng hàng ngày, là nền tảng của điều trị hen suyễn. Những loại thuốc này kiểm soát hen suyễn hàng ngày và làm cho khả năng bạn sẽ lên cơn hen giảm xuống. Các loại thuốc kiểm soát dài hạn bao gồm:

Corticosteroid dạng hít. Những loại thuốc chống viêm này bao gồm flnomasone (Flonase, Flovent HFA), budesonide (Pulmicort Flexhaler, Rhinocort), flunisolide (Aerospan HFA), ciclesonide (Alvesco, Omnaris, Zetonna), beclometasas furoate (Arnuity Ellipta).

Thuốc hít kết hợp. Những loại thuốc này – như flnomasone-salmeterol (Advair Diskus), budesonide-formoterol (Symbicort) và formoterol-mometasone (Dulera) – có chứa chất chủ vận beta tác dụng kéo dài cùng với một corticosteroid. Vì những thuốc hít kết hợp này có chứa chất chủ vận beta tác dụng kéo dài, chúng có thể làm tăng nguy cơ bạn bị lên cơn hen nặng.

Theophylin. Theophylline (Theo-24, Elixophyllin, những người khác) là một viên thuốc hàng ngày giúp giữ cho đường thở mở (thuốc giãn phế quản) bằng cách thư giãn các cơ xung quanh đường thở.

Thuốc giảm đau nhanh được sử dụng khi cần thiết để giảm triệu chứng nhanh chóng, ngắn hạn trong cơn hen suyễn – hoặc trước khi tập thể dục nếu bác sĩ khuyên dùng.

Nguồn: yduocthainguyen.net