Tăng sức đề kháng bằng cách đảm bảo cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sinh thường, nuôi con bằng sữa mẹ, nuôi con không kháng sinh giúp bé có hệ vi sinh đường ruột cân bằng và tăng sức đề kháng.

Tăng sức đề kháng bằng cách đảm bảo cân bằng hệ vi sinh đường ruột
Tăng sức đề kháng bằng cách đảm bảo cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Trẻ sinh thường sẽ có hệ vi sinh đường ruột cân bằng hơn

Khi mẹ sinh thường, em bé chui ra theo ống sinh tự nhiên của người mẹ, qua đây trẻ được tiếp xúc với các vi khuẩn có lợi trong ống sinh của người mẹ. Chính điều này có lợi cho cơ thể trẻ tự sản sinh được các yếu tố miễn dịch, lợi khuẩn đường ruột mau chóng hoàn thiện hơn và giúp tăng sức đề kháng cho bé.

Khi sinh thường, tử cung người mẹ ép chặt làm nước ối trong phổi trẻ được trào ra sạch, nên so với trẻ sinh mổ, trẻ sinh thường ít bị các bệnh về đường hô hấp hơn.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp làm tăng sức đề kháng cho bé

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các nhà khoa học, chuyên gia, bác sĩ hàng đầu trên toàn thế giới luôn khuyến khích bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời của trẻ và sau 6 tháng trẻ ăn dặm nhưng vẫn được tiếp tục bú sữa mẹ đến hai tuổi hoặc có thể lâu hơn để tăng sức đề kháng cho bé. Bởi sữa mẹ đầy đủ thành phần dinh dưỡng và dễ hấp thu nhất với trẻ, sữa mẹ còn có kháng thể tự nhiên mà không một loại sữa công thức nào có được.

Vai trò của hệ vi sinh đường ruột với sức đề kháng của bé

Các vi khuẩn có lợi như lớp lót, màng bảo vệ chúng tồn tại trong đường ruột của trẻ có chức năng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại đồng thời chúng sản sinh các chất có lợi cho sức khỏe như:

 • Men tiêu hóa: có chức năng giúp trẻ tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, giảm dị ứng thực phẩm, ngăn ngừa tiêu chảy và táo bón,…
 • Giúp ruột tăng tổng hợp serotonin (hóa chất của sự hạnh phúc)
 • Hạn chế tình trạng khóc dạ đề ở trẻ (do ức chế sản sinh các vi khuẩn có hại)
 • Tăng cường phát triển yếu tố miễn dịch như IgA.. giúp giảm các bệnh tự miễn…
 • Giúp tăng tổng hợp các vitamin nhóm B (B12), tăng tổng hợp chất dinh dưỡng
 • Hoàn thiện hệ miễn dịch của cơ thể trẻ
Vai trò của hệ vi sinh đường ruột với sức đề kháng của bé
Vai trò của hệ vi sinh đường ruột với sức đề kháng của bé

Tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các bác sĩ đưa ra phân tích: Hệ đường ruột của một con người được coi là khỏe mạnh nếu có sự duy trì ổn định 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Nếu như dùng kháng sinh phổ rộng, hoặc mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột làm tỷ lệ này thay đổi sẽ gây nên hệ lụy đề kháng của trẻ bị suy giảm, gây nên những bệnh như rối loạn tiêu hóa, phân sống, tiêu chảy, táo bón, giảm hấp thu dưỡng chất… gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất và trí não cho bé.

Thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ làm tăng sức đề kháng cho bé

Những trẻ sống ở những vùng nông thôn được tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời, môi trường sống xung quanh như đồng ruộng, chuồng trại thường ít ốm vặt hơn trẻ em thành phố. Trẻ nông thôn được tiếp xúc hằng ngày và thường xuyên hơn với thiên nhiên, môi trường mà trong đó có cả vi khuẩn có lợi và có hại. Chính điều này kích thích hệ miễn dịch của trẻ phát triển mạnh mẽ hơn, thích nghi với các tác nhân gây hại. Đó chính là chất xúc tác giúp tăng cường và hoàn thiện hơn hệ miễn dịch của trẻ.

Cách thúc đẩy tối ưu phát triển hệ vi sinh đường ruột để tăng sức đề kháng cho bé

 • Người mẹ nên lựa chọn sinh thường
 • Sau khi sinh cho trẻ bú sữa non trong 72h đầu và bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, kéo dài tới 2 tuổi hoặc hơn
 • Không tự ý sử dụng kháng sinh khi không được khám và chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa
 • Cho trẻ ăn dặm đa dạng thức ăn, sử dụng thực phẩm tươi, giàu chất xơ
 • Cho trẻ vui chơi hoạt động ngoài trời thường xuyên, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nguồn: yduocthainguyen.net