Tắm cho trẻ thế nào cho đỡ rôm sảy?

Mùa hè nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho rôm sảy xuất hiện trên người trẻ nhỏ. Dân gian ta từ xa xưa đã biết sử dụng những loại lá quả dân gian có tính mát để sử dụng cho bé.


Tắm cho trẻ thế nào cho đỡ rôm sảy?

Bài viết này sẽ thông tin rõ hơn về những loại lá, quả sử dụng tắm cho trẻ vào mùa hè giúp bé đỡ rôm sảy.

Nguyên nhân gây rôm sảy ở trẻ nhỏ

Theo tin y tế Thái Nguyên tổng hợp, thân nhiệt trẻ nhỏ thường cao hơn so với người trưởng thành và khả năng thải nhiệt, điều hòa nhiệt của trẻ cũng kém hơn. Vào mùa hè nắng nóng, sự xuất hiện của rôm sảy là điều không thể tránh khỏi đặc biệt là trẻ sơ sinh hoặc trẻ được vài tháng tuổi. Đồng thời do làn da trẻ vô cùng nhạy cảm nên dễ bị kích thích với những yếu tố kích thích từ bên ngoài.

Mướp đắng

Mướp đắng là loại quả được sử dụng nhiều làm thực phẩm và còn được biết đến với tính hàn có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Mướp đắng dùng để tắm cho trẻ có công dụng rất hiệu quả, thường trẻ có tác dụng ngay từ những lần đầu tiên tắm. Các mẹ rửa sạch mướp đắng sau đó giã hoặc xay lấy nước cốt hòa vào nước sạch tắm cho bé. Các mẹ có thể sử dụng từ 1 đến 2 quả mướp đắng tươi một lần tắm. Sử dụng tắm mướp đắng tắm cho bé hằng ngày sẽ giúp trẻ giảm bớt rôm sảy.

Hình ảnh Mướp đắng

Lá kinh giới

Lá kinh giới thường được mọi người sử dụng như một loại rau ăn ghém rất ngon trong mỗi bữa ăn. Rau kinh giới được nhiều người ưa chuộng bởi có mùi rất thơm và tốt cho cơ thể. Sử dụng lá kinh giới tắm cho bé cũng có tác dụng giảm rôm sảy và làm dịu mát làn da trẻ. Lá kinh giới cũng có thể kết hợp với mướp đắng để tăng thêm tác dụng cho bé. Thông thường chỉ cần dùng một nắm lá tươi rửa sạch sau đó vò nát để pha nước tắm cho bé. Còn nếu sử dụng lá khô thì đun khoảng 10 phút rồi pha nước tắm là được.

Lá kinh giới

Lá khế

Sử dụng lá khế để làm nước tắm cho bé rất hay được ông bà xa xưa dùng mỗi khi trẻ nhỏ bị rôm sảy. Các mẹ lấy một nắm lá khế sau đó rửa sạch với nước muối loãng rồi cho vào nồi đun sôi rồi lấy nước đó hòa ra tắm cho trẻ. Cho trẻ tắm nước lá khế khoảng 3 lần một tuần. Lá khế ngoài tác dụng giảm rôm sảy mà còn giảm được cho trẻ đỡ ngứa ngáy và khó chịu.

Lá khế

Hoặc sau khi rửa sạch mẹ có thể vò nát lá khế rồi pha vào nước tắm cho trẻ. Do lá khế hay có nhiều sâu gây ngứa ngáy nên trước khi sử dụng cần rửa thật sạch để loại bỏ những tác nhân gây ngứa.

Lá chè xanh

Lá chè xanh từ lâu được sử dụng là một loại nước uống hữu ích cho những bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp… Lá chè xanh có rất nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh và có cả tác dụng làm đẹp cho nữ giới. Khi sử dụng lá chè xanh làm nước tắm cho trẻ cần lựa chọn lá chè thật sạch và an toàn. Lá chè xanh ngoài tác dụng làm mát còn có tác dụng sát khuẩn nhẹ ngoài da nên những rôm sảy của trẻ sẽ nhanh chóng biến mất. Nên đun sôi một lúc để cho lá chè ngấm và khi pha tắm thì pha đặc một chút thì sẽ tác dụng hơn. Không nên sử dụng hàng ngày nước tắm này vì sẽ khiến vàng khăn và vàng áo bé.

Nguồn: http://yduocthainguyen.net