Tai biến rau bong non ở thai phụ

Rau bong non là tình trạng rau bong trước khi thai được sổ ra ngoài với đặc điểm diễn biến nhanh và đột ngột đe doạ tính mạng của mẹ và thai nhi.

Rau bong non là gì?

Rau bong non là gì?

Rau bong non là gì?

Rau bong non là tình trạng rau bị bong sớm khi rau chưa trưởng thành. Trong bệnh lý rau bong non, rau thai bám đúng vị trí nhưng do có khối máu tụ đằng sau lớn dần làm cho rau thai bị bong sớm trước khi thai nhi được sổ ra ngoài. Bánh rau bị bong sớm làm cắt đứt nguồn nuôi của mẹ cho thai nhi. Tình trạng này thường xảy ra vào ba tháng cuối của thai kỳ, gây đe doạ đến tình trạng của mẹ và thai nhi do sốc mất máu hay rối loạn đông máu.

Hiện nay nguyên nhân của rau bong non còn chưa rõ ràng nhưng vẫn có những nghiên cứu chỉ ra rằng rau bong non có thể là do những chấn thương trực tiếp vào vùng bụng hoặc có thể do thủ thuật của bác sĩ sản khoa không đúng kỹ thuật làm dây rốn bị kéo và dẫn đến rau bong non.

Bên cạnh đó cũng có nhưng yếu tố nguy cơ làm xuất hiện tình trạng rau bong non như những người mang thai con rạ khi đã lớn tuổi, người có tiền sử huyết áp cao hay tiền sản giật, người lạm dụng các chất gây nghiện, người bị vỡ ối sớm hoặc mang thai đôi hoặc ba. Ngoài ra những thai phụ không đi khám thai định kỳ để phát hiện tình trạng nhiễm độc thai nghẽn, hay người có chế độ thiếu dinh dưỡng, người phải làm việc nặng nhọc, những người có điều kiện sống khó khăn thường có nguy cơ rau bong non cao. Do đó, những người sống ở vùng sâu vùng xa thường hay bị rau bong non hơn những người sống ở thành thị, đồng bằng.

Rau bong non có nguy hiểm không?

Rau bong non có nguy hiểm không?

Rau bong non có nguy hiểm không?

Rau bong non là một tình trạng cấp cứu của sản khoa. Trong những trường hợp nặng, dù bệnh nhân đã được xử trí nhưng tính mạng của cả mẹ và thai nhi vẫn bị đe doạ nhiều vì rau bong non có nhiều biến chứng. Một khi rau thai đã bị bong thì không có cách nào gắn rau thai vào với tử cung được nữa, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ khiến cho thai nhi bị thiếu oxy, thiếu chất dinh dưỡng còn thai phụ bị mất máu.

Trang tin tức y tế Thái Nguyên mới nhất có cập nhật thông tin, mất máu trong rau bong non không phải chỉ biểu hiện bằng lượng máu chảy ra ngoài qua âm đạo mà phần lớn lượng máu sẽ ồ ạt chảy và ứ lại trong tử cung khiến cho thai phụ rơi vào tình trạng sốc do mất máu. Tình trạng sốc này có thể diễn biến rất nhanh, nhất là sau khi thai và bánh rau được sổ ra ngoài. Nếu bệnh nhân bị sốc mà không phát hiện ra sẽ gây tụt huyết áp, vô niệu do chảy máu nhiều hoặc hoại tử vỏ thận không hồi phục và có thể gây tử vong. Rau bong non cũng gây ra tình trạng rối loạn đông máu nên có nhiều trường hợp sau khi rau thai đã sổ thai phụ vẫn chảy máu nhiều, nếu không phát hiện sớm để xử lý sẽ gây ra biến chứng nặng nề. Ngoài ra, rau bong non còn để lại nhiều di chứng như suy gan cấp, suy thận cấp, suy tuyến thượng thận…

Rau bong non là hiện tượng nguy hiểm cho cả mẹ và con, do đó để phòng ngừa hiện tượng này người mẹ nên chú ý nghỉ ngơi hợp lý khi mang thai và theo dõi quản lý thai nghẽn chặt chẽ, bổ sung các chất dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là bổ sung acid folic trước, trong và sau khi mang thai. Khi thai phụ có những biểu hiện bất thường như đau bụng dưới đột ngột kéo dài, chảy máu âm đạo, tử cung co cứng bất thường hoặc thai phụ kích thích vật vã… thì cần chuyển đến bệnh viện gần nhất để xử trí.

Nguồn: yduocthainguyen.net