Tác dụng đáng sợ khi uống nước lá sen sai cách

Lá sen tươi là vị thuốc rất thông dụng trong dân gian, dùng để chữa trị các chứng bệnh như: cảm nắng, say nắng, đau bụng tiêu chảy…Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Những tác dụng tuyệt vời của lá sen

Những tác dụng tuyệt vời của lá sen

Những tác dụng tuyệt vời của lá sen

Từ xưa đến nay, tất cả các bộ phận của sen, từ lá sen, hạt sen, tâm sen, củ sen… đều được sử dụng làm món ăn, bài thuốc rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là thời gian gần đây nhiều chị em truyền tai nhau và xem lá sen như một “thần dược” giảm béo tự nhiên mà hiệu quả.

Theo Đông Y, lá sen có vị đắng chat, tính bình nên có tác dụng chữa trị các chứng bệnh do thử thấp gây nên như: cảm nắng, say nắng, đau bụng tiêu chảy… Còn lá sen khô, hoặc đã thiêu tồn tính, dùng để chữa các chứng xuất huyết.

Theo kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, lá sen còn có tác dụng giảm béo và chống xơ vữa động mạch, do trong lá có nhiều loại alkaloids và flavonoid đặc biệt; ngoài ra còn có tác dụng giải độc nấm.

Các giảng viên Y Dược Thái Nguyên cho biết lá sen còn được sử dụng để phòng ngừa và chữa trị béo phì, cao mỡ máu, phòng trị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành tim và viêm túi mật. Theo các chuyên gia, những người cao tuổi cơ thể đã suy yếu, động mạch não đã bị xơ cứng, hoặc từng bị liệt nửa người do tai biến mạch máu não, nên thường xuyên sử dụng lá sen.

Tác dụng đáng sợ khi uống nước lá sen sai cách

Tác dụng đáng sợ khi uống nước lá sen sai cách

Tác dụng đáng sợ khi uống nước lá sen sai cách

Tuy lá sen mang lại nhiều tác dụng nhưng nếu bạn dùng sai cách sẽ để lại hậu quả khó lường. Dưới đây là những tác dụng phụ cần phải tránh khi dùng lá sen:

Những người có thể nhiệt khi uống vào thì hạ hỏa, trong người sảng khoái, ngủ tốt hơn. Nhưng ngược lại, trường hợp người thể hàn uống vào cũng ngủ được nhưng về lâu dài sẽ bị mệt mỏi, mất trí nhớ, tim đập thất thường. Nếu sử dụng lá sen lâu dài có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh lý là làm giảm ham muốn tình dục.

Phụ nữ khi đang trong thời kỳ hành kinh, phụ nữ khi đang mang thai hoặc cho con bú không nên dùng lá sen. Bên cạnh đó, chị em cũng nên lưu ý không dùng nước lá sen thay nước khi đang dùng thực phẩm giảm cân khác.

Lưu ý: Nên uống nước lá sen trước bữa ăn ít nhất 30 phút hoặc sau bữa ăn khoảng 1 giờ để không gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể.

Nguồn: Thông tin y tế Thái Nguyên tổng hợp