Suy giáp ở phụ nữ có thai

Suy giáp ở phụ nữ có thai thường đem lại hậu quả xấu cho cả mẹ và trẻ. Đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ bị suy giáp có thể bị đần độn và kém phát triển về thể chất.

Suy giáp ở phụ nữ có thai
Suy giáp ở phụ nữ có thai

Người mẹ bị suy tuyến giáp có những nguy cơ gì

Suy tuyến giáp ở phụ nữ mang thai có nhiều nguyên nhân trong đo hay gặp nhất là viêm tuyến giáp mạn tính tự miễn hay bệnh Hashimoto. Bệnh có thể diễn biến từ từ từ trước khi mang thai hoặc có thể xuất hiện khi người mẹ mang thai. Nếu như không phát hiện và điều trị hoặc điều trị không đầy đủ thì người mẹ sẽ gặp phải tất cả các biến chứng của suy giáp như thiếu máu, đau cơ, suy tim sung huyết, người chậm chạp, táo bón, tăng nguy cơ bị tiền sản giật, bất thường về bánh rau, chảy máu nhiều sau sinh….tuy nhiên hầu như những biến chứng này thường gặp ở phụ nữ bị suy giáp nặng còn với những người bị suy giáp nhẹ thì hầu như không có triệu chứng gì đặc biệt hoặc nếu có thì thường triệu chứng rất nhẹ, khó phát hiện

Nguy cơ có thể gặp phải cho thai nhi

Bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tuyến giáp của thai nhi được hình thành và bắt đầu hoạt động từ tuần thứ 10 – 12 của thai kỳ và trước khi có sự hoạt động này, mọi hormon tuyến giáp thai nhi đều phải nhờ cậy vào hormone của người mẹ. Kể cả nguyên liệu để tổng hợp cho hormone tuyến giáp là iode, thai nhi cũng cần phải từ sự cung cấp của người mẹ. Do đó nếu người mẹ bị suy giáp thì con cũng sẽ bị suy giáp. Trong khi đó, hormon tuyến giáp lại là hormone cực kỳ quan trọng với cơ thể. Nó tham gia vào quá trình phân chia, hình thành các cơ quan và sự phát triển não bộ của trẻ.

Vì vậy, những đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ bị suy giáp sẽ có sự bất thường cả về thể chất lẫn tinh thần nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời. Để giảm thiểu những rủi ro cho trẻ và phát hiện kịp thời trẻ bị suy giáp bẩm sinh, hiện nay, tại các bệnh viện lớn đã có chương trình sàng lọc ngay sau sinh cho trẻ sơ sinh chưa đủ 7 ngày tuổi. Phương pháp này đem lại hiệu quả cao, giúp phát hiện những trẻ có nguy cơ cao bị suy giáp để từ đó có phương pháp chẩn đoán chính xác. Nếu được phát hiện và điều trị sớm bằng liệu pháp hormon thì trẻ có thể phát triển giống như trẻ bình thường.

Thăm khám bác sĩ ngay nếu nghi ngờ suy giáp ở phụ nữ có thai
Thăm khám bác sĩ ngay nếu nghi ngờ suy giáp ở phụ nữ có thai

Khắc phục suy giáp ở những trẻ có bà mẹ bị suy giáp như thế nào?

Với những người bị suy giáp và đang điều trị bằng hormon tuyến giáp thì cần phải theo dõi nồng độ FSH và TSH ngay từ khi biết có thai và kiểm tra nồng độ này định kỳ mỗi 6 -8 tuần vì khi mang thai, hormon của người mẹ cũng thay đổi, nhu cầu hormone tuyến giáp cũng tăng lên trong suốt thời kỳ mang thai, do đó cần phải làm xét nghiệm để tăng liều điều trị nếu cần.

Nếu thay đổi liều điều trị thì nên kiểm tra sau mỗi 4 tuần. Mục tiêu cần đạt được khi điều trị là nồng độ FSH và TSH trong giới hạn bình thường và ngay sau sinh, người mẹ có thể quay lại liều điều trị giống như trước khi mang thai. Đối với những người chuẩn bị có kế hoạch mang thai thì nên kiểm tra TSH trước để có thể phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu những người chưa bị bệnh tuyến giáp và sau khi có thai xét nghiệm TSh bình thường thì không cần phải kiểm tra lại.

Khi mang thai, việc bổ sung sắt có thể làm giảm khả năng hấp thu hormone tuyến giáp ở đường tiêu hoá nên nếu uống hai thuốc này thì cần cách nhau ít nhất 2- 3 giờ.

Nguồn: yduocthainguyen.net