Sữa mẹ với bé bị tiêu chảy

Sữa mẹ có vai trò rất quan trọng với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vậy sữa mẹ có công dụng như thế nào đối với trẻ bị tiêu chảy?

Sữa mẹ được ví như thực phẩm toàn năng
Sữa mẹ được ví như thực phẩm toàn năng

Vai trò của sữa mẹ đối với trẻ

Sữa mẹ có khả năng cung cấp đủ bốn nhóm thực phẩm protein, gluxit, lipid, vitamin và muối khoáng cần thiết cho sự phát triển tối ưu của trẻ nhỏ, thậm chí sữa mẹ được ví như thực phẩm toàn năng. Trong sữa mẹ chất đạm giúp sửa chữa, xây dựng và phục hồi các tế bào trong cơ thể. Chất béo giúp sự hình thành mô, phát triển của hệ thần kinh. Trong sữa mẹ chứa đường lactose có tác dụng phát triển thần kinh và phát triển hệ vi khuẩn phong phú tại niêm mạc ruột.

Sữa mẹ rất giàu bạch cầu, kháng thể (IgA) và tiểu thể (lysozyme)  có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của trẻ. Những bệnh nhiễm khuẩn có thể xảy ra ở trẻ nhỏ như tiêu chảy, viêm màng não, bạch hầu có thể gây nguy hiểm.

Vai trò của sữa mẹ với bé bị tiêu chảy

Các bậc phụ huynh có con nhỏ thường lo lắng bé bị tiêu chảy nên ăn gì? Khi trẻ bị tiêu chảy rất cần bù nước, điện giải bằng dung dịch Oresol và đặc biệt cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

Khi bé bị tiêu chảy được bú sữa mẹ giúp làm hạn chế lượng nước trong phân, hạn chế mất nước và cầm tiêu chảy. Khi bé bị tiêu chảy, sữa mẹ là nguồn thực phẩm được dung nạp rất tốt. Nhiều nghiên cứu được tổng hợp tại Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ ra rằng sữa mẹ thúc đẩy quá trình lành bệnh cho trẻ và làm giảm tiêu chảy.

Cách cho trẻ bú sữa mẹ khi bé bị tiêu chảy

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ từ khi sơ sinh đến tận 24 tháng tuổi. Sau 6 tháng trẻ phát triển cần ăn dặm và bú mẹ song song. Sữa mẹ cần thiết cho trẻ cả lúc khỏe mạnh và khi ốm đau bệnh tật. Bú mẹ là cách giúp bé bổ sung nước khi bé bị tiêu chảy. Bé bị tiêu chảy cần uống thêm các dung dịch Oresol, nước ép hoa quả. Nên cho bé uống xen kẽ giữa các lần uống Oresol. Chế độ ăn của bé khi bị tiêu chảy cũng cần giữ gìn vệ sinh khi ăn uống, bổ sung đủ nước, chất xơ, vitamin, chất khoáng trong từng bữa ăn hàng ngày. Nên cho trẻ tăng dần lượng bú và lượng bú vào cần nhiều hơn trước đó để bù cho lượng nước và điện giải cho bé.

Trong một số trường hợp nhất định không nên cho trẻ bú sữa mẹ
Trong một số trường hợp nhất định không nên cho trẻ bú sữa mẹ

Khi nào thì mẹ không nên cho trẻ bú sữa mẹ?

Một số trường hợp không nên cho trẻ bú mẹ:

  • Khi mẹ mắc các bệnh nhiễm khuẩn

Khi mẹ mắc các bệnh như HIV/AIDS, lao phổi có thể lây truyền qua dịch tiết cơ thể trong đó có sữa mẹ vì vậy các bác sĩ khuyến cáo không nên cho trẻ uống sữa mẹ trong giai đoạn này.

  • Mẹ bị áp xe vú

Áp xe vú là tình trạng vú có mủ, sưng to. Mủ này có thể lan đến các tuyến sữa và khi trẻ bú mẹ, sữa mẹ có thể kèm theo cả mủ rất có hại cho bé.

  • Tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại

Mẹ tiếp xúc với các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ hoặc làm việc trong môi trường độc hại có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ vì vậy mẹ nên tránh tiếp xúc với các loại chất trên trong thời gian cho con bú hoặc nếu tiếp xúc thì không cho con bú giai đoạn đó.

  • Dùng thuốc thường xuyên

Thuốc chống ung thư, thuốc động kinh, thuốc an thần, … khi mẹ uống có thể đi vào sữa mẹ và ảnh hưởng đến con. Nếu mẹ sử dụng những loại thuốc trên cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi cho con bú.

  • Mẹ có điều trị phóng xạ

Điều trị I-ốt phóng xạ với bệnh tuyến giáp có tác động không tốt tới bé khi bú mẹ. I-ốt vào sữa mẹ làm suy giảm chức năng tuyến giáp của bé. Vì vậy cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi cho con bú.

Ngoài ra khi mẹ bị mắc các bệnh cấp tính như sốt xuất huyết, sốt virus, quai bị, tiêu chảy,… cũng nên tạm thời vài ngày không cho trẻ bú.

Nguồn: yduocthainguyen.net