Sự thụ tinh để tạo ra em bé diễn ra như thế nào?

Các bà mẹ vẫn thường ví việc mang thai thật thần kỳ, một sinh vật nhỏ bé được tạo hình từng ngày trong bụng mình, rồi đủ ngày đủ tháng sẽ sinh ra. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn không như vậy.

Em bé được tạo thành nhờ sự thụ tinh

Em bé được tạo thành nhờ sự thụ tinh

Em bé được tạo thành nhờ sự thụ tinh

Sự thụ tinh là sự kết hợp giữa tinh trùng và noãn để tạo thành trứng đã thụ tinh. Trứng phân chia, phát triển tạo thành thai nhi trong bụng mẹ.

Tinh trùng của người nam là giao tử đơn bội thể đực. Các tinh nguyên bào nằm yên trong ống sinh tinh của tinh hoàn nam giới từ khi chỉ mới là thai nhi, tinh nguyên bào có bộ nhiễm sắc thể là 46XY. Các tinh nguyên bào này lần lượt trưởng thành bằng cách phân chia nhiều lần tạo thành 2 loại tinh trùng là tinh trùng 22X hoặc tinh trùng 22Y.

Tinh trùng có 3 phần là 1 đầu, 1 thân và 1 đuôi: Phần đầu có nhân chứa bộ nhiễm sắc thể, phần thân và phần đuôi có nhiệm vụ giúp tinh trùng di chuyển.

Bình thường: Có khoảng 60-120 triệu tinh trùng trong 1ml tinh dịch, tốc độ di chuyển 1,5 – 2,5 mm/ phút, thời gian sống trong đường sinh dục phụ nữ phụ thuộc vào độ acid của môi trường:

  • Ở âm đạo với pH thấp, tinh trùng sống được tối đa 2 giờ.
  • Ở ống cổ tử cung, pH > 7,5, tinh trùng sống được 2-3 ngày.
  • Trong vòi tử cung cung, tinh trùng sống được 2-3 ngày.

Tinh trùng được sinh ra từ tinh hoàn, sau đó đi vào mào tinh hoàn để trải qua giai đoạn trưởng thành cuối cùng và chờ thời điểm phóng tinh, tinh trùng sẽ di chuyển theo ống dẫn tinh, trộn lẫn với dịch của túi tinh, tuyến tiền liệt, tuyến hành niệu đạo và cuối cùng được tống ra ngoài theo đường niệu đạo. Nếu không có phóng tinh các tinh trùng ở mào tinh hoàn già yếu quá sẽ chết, thoái hóa và bị hấp thu bởi biểu mô của mào tinh.

Mỗi lần xuất tinh có tới hàng trăm triệu tinh trùng được phóng ra, nhưng chỉ duy nhất 1 tinh trùng được kết hợp với noãn để thụ tinh chính thức. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế Thái Nguyên và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Noãn là giao tử cái, là đơn vị sinh sản của phái nữ. Các tế bào mầm của buồng trứng tạo ra những noạn nguyên thủy từ thời kỳ bào thai của bé gái. Một bé gái vừa sinh ra đã có từ 200.000 đến 500.000. Những noãn nguyên thủy này sẽ trưởng thành dần khi bé gái bước vào thời kỳ sinh sản (từ dậy thì cho tới mãn kinh), noãn trưởng thành có bộ nhiễm sắc thể 22X. Mỗi tháng sẽ có một noãn bào trưởng thành và xảy ra hiện tượng phóng noãn vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt (với chu kỳ 28-32 ngày). Noãn được phóng ra từ buồng trứng và được vòi tử cung hứng lấy noãn và đưa về phía buồng tử cung.

Sự thụ tinh diễn ra như thế nào?

Sự thụ tinh diễn ra như thế nào?

Sự thụ tinh diễn ra như thế nào?

Ở nữ giới, cơ hội thụ tinh chỉ có 1 lần trong tháng, do noãn chỉ phóng vào 1 ngày và để đón đầu được noãn thì sự giao phối phải diễn ra xung quanh ngày phóng noãn mới đảm bảo sự gặp nhau giữa noãn và tinh trùng. Vì phóng noãn thì không dễ nhận biết, một số test giúp người nữ biết được ngày phóng noãn được biết với tên gọi test ngày rụng trứng, canh trứng…

Vào ngày phóng noãn, noãn phóng ra được vòi tử cung hứng và hút về phía buồn tử cung. Nếu có tinh trùng ở âm đạo, cổ tử cung, tử cung đều bơi nhanh về phía vòi tử cung. Hiện tượng thụ tinh diễn ra ở 1/3 ngoài vòi tử cung (vòi trứng).

Khi gặp trứng, tinh trùng tiết men để phá lớp màng để vào trong lòng noãn, chỉ có đầu tinh trùng vào được còn phần khác thì tiêu đi. Khi có một tinh trùng vào được qua màng noãn, màng sẽ biến đổi cấu trúc ngăn không cho các tinh trùng khác vào nữa.

Noãn với bộ nhiễm sắc thể 22X kết hợp với tinh trùng có bộ nhiễm sắc thể 22Y tạo sẽ tạo thai trai 44XY, kết hợp với tinh trùng có bộ nhiễm sắc thể 22X sẽ tạo thai gái 44XX. Sau khi noãn kết hợp với tinh trùng tạo hợp tử sẽ được gọi là trứng (đã thụ tinh). Trứng sẽ di chuyển và làm tổ trong buồng tử cung, phát triển tại đây trong 9 tháng mang thai.

Nguồn: Y Dược Thái Nguyên tổng hợp