SỐC: Ăn chay trường thiếu vi chất dinh dưỡng

Chế độ ăn chay trường là thức ăn chủ yếu là các loại thực phẩm ngũ cốc, rau, củ, quả và các loại hạt nên dễ bị thiếu các chất như canxi, sắt, kẽm, vitamin B12,… vì thế người ăn chay trường diễn cần bổ sung các vi chất trên.

Ăn chay là gì?

Ăn chay là gì?

Ăn chay là gì?

Ăn chay là chế độ ăn những thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau, củ, quả và các loại hạt,… và không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc động vật như các loại thịt động vật, hải sản, cá,… Hiện nay số người ăn chay ngày càng nhiều nhất là ngày mồng 1 và ngày rằm âm lịch. Các chuyên gia cũng khuyên rằng nên ăn chay mỗi lần một tuần để thanh lọc cơ thể cũng như mang đến một tinh thần thoải mái và nhẹ nhàng hơn đồng thời tránh bệnh tật.

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật thường giàu chất xơ, chất xơ thì cơ thể không tiêu hóa được và làm tăng khối lượng chất thải trong hệ tiêu hóa, tăng nhu động ruột. Thực phẩm giàu chất xơ thường ít chất béo no (chất béo no thường có hại, là thủ phạm gây ra nhiều bệnh trên cơ thể). Khi ăn những thực phẩm giàu chất xơ khiến chúng ta nhanh no và giảm cảm giác thèm ăn, chất xơ cũng được ví như cái chổi làm sạch hệ thống tiêu hóa. Thực phẩm giàu chất xơ cũng giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa, khi ăn chất xơ cũng cần uống nhiều nước để đẩy khối lượng chất xơ qua ruột. Mỗi ngày nhu cầu chất xơ của một người vào khoảng 20-30g. Thực phẩm giàu chất xơ được xếp lần lượt từ cao xuống thấp như sau: đậu trứng cuốc, đậu tương, đậu trắng, măng chua, rau kinh giới, hoa thiên lý, rau ngót, rau mồng tơi.

Người ăn chay trường thiếu vi chất dinh dưỡng

Có nhiều lý do để nhiều người lựa chọn ăn chay, ăn chay có nhiều chất xơ, chống táo bón, giảm bệnh viêm túi ruột già, giảm ung thư đại tràng, chất cơ còn làm hạ cholesterol, giảm các bệnh về tim mạch, thời gian nhai lâu nên giảm cảm giác thèm ăn, nhanh no và no lâu nên tránh được bệnh béo phì, chất xơ còn được nghiên cứu là giảm khả năng mắc bệnh ung thư vú.

Người ăn chay trường thiếu vi chất dinh dưỡng

Người ăn chay trường thiếu vi chất dinh dưỡng

Trong mỗi khẩu phần ăn chay vẫn có đủ các nhóm thực phẩm quan trọng đó là chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng nhưng thiếu chất đạm và chất béo nguồn gốc động vật nên ăn chay phù hợp với người cao tuổi, người trưởng thành. Các loại hạt, ngũ cốc, các loạt hạt họ đỗ, vừng, lạc cung cấp chất đạm và chất béo khác cao và cân đối mà giá thành của nó lại rẻ hơn rất nhiều so với động vật nên người nghèo có thể sử dụng. Ví dụ giá trị dinh dưỡng của 100g đậu nành cũng tương đương 100g thịt bò. Chất béo và chất đạm nguồn gốc thực vật dễ tiêu hóa hơn, ăn cảm giác no nhưng người lại nhẹ nhàng hơn. Đối với người trưởng thành và người già thì chất đạm thực vật lại tốt hơn chất đạm động vật. Đạm thực vật có rất nhiều trong các cây họ đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu đỏ,…

Ngoài ra chế độ ăn chay, đặc biệt là ăn chay trường thì thường bị thiếu hụt các khoáng chất như: canxi, sắt, kẽm, vitamin B12,… nên người ăn chay trường dễ có nguy cơ bị thiếu máu do đó bạn nên bổ sung các chất khoáng trên để bù lại sự thiếu hụt của thực phẩm. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế mới nhất và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người cao tuổi nếu mắc các bệnh mạn tính như gan, tim mạch, thận, cơ xương khớp,… thì nên ăn chạy 1-2 lần/ tuần để cơ thể nhẹ nhàng hơn. Người cao tuổi cần dinh dưỡng từ động vật để duy trì sức khỏe vì người già khó hấp thụ dưỡng chất hơn và ăn chay trường không phải là liệu pháp an toàn với sữa khỏe người già. Ngoài ra, người già cũng nên sử dụng sữa và các chế phẩm của sữa để được cung cấp đầy đủ lượng canxi và lượng đạm cần thiết cho cơ thể.

Nguồn: Y Dược Thái Nguyên tổng hợp