Sai lầm khi chăm sóc “cô bé”

Chăm sóc bộ phận sinh dục như thế nào và cần lưu ý gì là những thắc mắc thầm kín của nhiều nữ giới. Do đó không ít những sai lầm khi vệ sinh đã để lại hậu quả đáng tiếc.

Những sai lầm khi chăm sóc “cô bé”
Những sai lầm khi chăm sóc “cô bé”

Chăm sóc bộ phận sinh dục là việc cần thiết và quan trọng hàng ngày bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản sau này. Tuy nhiên có những sai lầm thường gặp nhưng không được để ý tới là nguyên nhân dẫn đến tổn thương sóc “cô bé”.

Càng chăm rửa càng tốt

Bộ phận sinh dục là nơi thường xuyên bị dính chất bài tiết của cơ thể như nước tiểu, phân, dịch âm đạo. Chính vì thường xuyên dính với chất tiết lên vùng da đó phải thường xuyên được rửa sạch để khử trùng. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa càng rửa nhiều càng tốt. Bởi khi rửa quá sạch sẽ phá hủy đi lớp màng bảo vệ trên bề mặt da làm cho da trở nên khô và khó chịu, đôi khi nặng hơn còn bị ngứa. Tốt nhất để đảm bảo vệ sinh mà lại không gây tổn hại đến da thì bạn nên rửa bộ phận sinh dục ngày một đến 2 lần là đủ. Nếu như trong kỳ kinh nguyệt thì mỗi lần thay băng vệ sinh thì rửa với nước sạch để ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Sử dụng dung dịch vệ sinh tùy tiện

Dung dịch vệ sinh phụ nữ từ lâu đã trở thành một phần quan trọng của nữ giới trong công tác vệ sinh. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều dòng sản phẩm dung dịch vệ sinh được phát triển. Chia sẻ của các Dược sĩ bán thuốc tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nhiều loại dung dịch vệ sinh trên thị trường không đáp ứng được tiêu chuẩn do bộ y tế ban hành nhưng vẫn được sử dụng.

Sử dụng dung dịch vệ sinh tùy tiện ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục
Sử dụng dung dịch vệ sinh tùy tiện ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục

Sử dụng dung dịch vệ sinh thường sẽ có sự hướng dẫn, tư vấn của bác sỹ đặc biệt là những trường hợp bị viêm nhiễm. Nếu sử dụng dung dịch vệ sinh một cách tùy tiện có thể khiến pH âm đạo thay đổi phát sinh các bệnh lý phụ khoa, khiến bệnh trở nên nặng hơn, phức tạp và khó chữa trị.

Dùng thuốc đông y sẽ an toàn

Có nhiều bài thuốc đông y hoặc thuốc gia truyền được quảng cáo và truyền tai nhau là có tác dụng vệ sinh sạch sẽ ngăn ngừa viêm nhiễm cho bộ phận sinh dục. Do đó một số chị em phụ nữ thường dùng thuốc đông y để vệ sinh “ cô bé” và cho rằng thuốc đông y rất an toàn. Thuốc đông y hoặc thuốc nam thường có thành phần từ những loại thảo mộc không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng thời gian sử dụng ngắn dễ bị biến đổi chất. Hơn thế nếu sử dụng mà không có sự hướng dẫn và tư vấn của bác sỹ rất dễ sử dụng sai gây ra các bệnh lý phụ khoa đôi khi còn ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản sau này.

Âm đạo của phụ nữ khá là nhạy cảm nếu không được chăm sóc cẩn thận thì rất dễ xảy ra các viêm nhiễm. Việc vệ sinh hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc giữ độ ẩm và pH âm đạo thích hợp ngăn không cho vi khuẩn có điều kiện phát triển. Để vệ sinh tốt nhất và không ảnh hưởng đến các chức năng sinh sản sau này tốt nhất phụ nữ khi có các vấn đề cần đi khám ngay để được tư vấn kỹ càng.

Nguồn: yduocthainguyen.net