Những thay đổi của cơ thể bé gái khi bước vào tuổi dậy thì

Giai đoạn trẻ bước vào tuổi dậy thì được xem là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Đó là lúc bé có những thay đổi về cơ thể cũng như có những rung động đầu đời hoặc có cảm giác với bạn khác giới.

Những thay đổi của cơ thể bé gái khi bước vào tuổi dậy thì
Những thay đổi của cơ thể bé gái khi bước vào tuổi dậy thì

Dậy thì là gì và dậy thì bắt đầu khi nào?

Tuổi dậy thì là lúc cơ thể bạn thay đổi và trở nên giống người lớn hơn. Việc thay đổi bắt đầu sớm nhất là 8 tuổi hoặc muộn nhất là 13 tuổi. Tuổi dậy thì bắt đầu khi não của bạn gửi tín hiệu đến một số bộ phận của cơ thể để bắt đầu phát triển và thay đổi. Những tín hiệu này được gọi là hormone. Hormone là hóa chất kiểm soát các chức năng cơ thể.

Những thay đổi xảy ra trong tuổi dậy thì

 • Phát triển chiều cao và cân nặng.Lúc này đứa trẻ lớn rất nhanh biểu hiện là tăng chiều cao và cân nặng
 • Hông có thể rộng hơn.
 • Ngực phát triển.
 • Mọc lông mu, lông nách.
 • Mùi cơ thể thay đổi.
 • Nổi mụn trứng cá.
 • Xuất hiện kỳ kinh nguyệt.

Ngực sẽ thay đổi như thế nào?

Khi ngực của bạn bắt đầu thay đổi, quầng vú có thể sưng lên. Ngực cũng phát triển tròn và đầy đặn hơn. Cũng có trường hợp ngực phát triển không đồng đều, bên to bên nhỏ. Ngoài ra, bé gái có thể thấy đau ở vùng ngực. Tất cả những thay đổi này đều hết sức bình thường, vì vậy bạn không nên lo lắng quá nhiều.

Kinh nguyệt là gì?

Bắt đầu ở tuổi dậy thì, hormone báo hiệu cho buồng trứng để giải phóng trứng vào mỗi tháng. Nếu sự thụ tinh không xảy ra thì các tế bào nội mạc tử cung không được nuôi dưỡng nữa, chúng bị loại bỏ ra khỏi cơ thể cùng với máu gọi là kinh nguyệt

Kinh nguyệt bắt đầu khi nào và thời gian kinh nguyệt kéo dài bao lâu?

– Hầu hết kinh nguyệt thường bắt đầu trong độ tuổi từ 12 đến 14 tuổi, nhưng một số trường hợp bắt đầu sớm hơn hoặc muộn hơn.

– Thời gian thường kéo dài từ 2 ngày đến 7 ngày. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể không đều

Lời khuyên từ những nữ Hộ sinh (tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur): Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị trước khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu đến. Chuẩn bị sẵn băng vệ sinh và mang theo chúng khi đến trường để tránh trường hợp kinh nguyệt tới bất ngờ.

Xuất hiện kỳ kinh nguyệt ở tuổi dậy thì
Xuất hiện kỳ kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Kinh nguyệt gây khó chịu?

Khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, một số cô gái có thể bị chuột rút, đau ở bụng dưới và lưng. Một số khác có thể bị đau đầu, chóng mặt hoặc bị tiêu chảy.

Vậy chúng ta cần làm những việc sau:

– Tập thể dục.

– Chườm khăn ấm lên bụng hoặc lưng dưới.

– Bạn hãy đi khám bác sĩ hoặc nói với cha mẹ nếu gặp các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt sau:

 • Bạn 15 tuổi vẫn chưa có kinh nguyệt.
 • Chu kỳ của bạn đều đặn mỗi tháng nhưng sau đó ngừng hoạt động.
 • Chu kỳ của bạn đến sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường so với các tháng trước đây
 • Kinh nguyệt của bạn kéo dài hơn 7 ngày.
 • Chu kỳ của bạn quá nặng đến nỗi bạn phải thay miếng lót hoặc băng vệ sinh thường xuyên (nhiều hơn một lần trong 1-2 giờ).
Mụn trứng cá bắt đầu xuất hiện ở tuổi dậy thì
Mụn trứng cá bắt đầu xuất hiện ở tuổi dậy thì

Mụn trứng cá xuất hiện ở tuổi dậy thì

Mụn trứng cá là do các tuyến hoạt động quá mức trên da. Chúng tạo ra một loại dầu tự nhiên gọi là bã nhờn. Ở tuổi dậy thì, những tuyến này tạo ra nhiều bã nhờn có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông trên da của bạn, gây nên tình trạng mọc mụn trứng cá.

Nên làm gì nếu bị mụn trứng cá?

Rửa mặt thường xuyên bằng nước và sữa rửa mặt nhẹ để giúp loại bỏ bã nhờn. Điều này sẽ giúp giảm mụn nhọt và mụn trứng cá. Tránh các sản phẩm làm khô hoặc kích ứng da của bạn. Không chà mạnh da của bạn. Nếu bạn lo lắng về mụn trứng cá hoặc mụn nhọt, một số loại thuốc có thể giúp bạn điều trị chúng. Hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị nếu mụn không có dấu hiệu thuyên giảm.

Nguồn: yduocthainguyen.net