Những nguy hiểm tiềm ẩn khi niềng răng

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha phổ biến điều trị tình trăng răng hô, móm, mọc không đều. Tuy nhiên, phương pháp này có thể để lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Niềng răng có nguy cơ gì?

Niềng răng có nguy cơ gì?

Đau răng

Niềng răng sẽ mang cho bạn cảm giác khó chịu ban đầu do niềng răng chỉnh nha bằng cách dịch chuyển răng theo hướng căn chỉnh phù hợp khiến bạn có cảm giác đau răng, đau nhức đầu…

Để giải quyết tình trạng này bạn có thể sử dụng các thuốc giảm đau không kê đơn như paracetamol, ibuprofen giúp làm dịu triệu chứng. Trong trường hợp bạn bị đau rằn và đau đầu kéo dài hãy đến gặp nha sĩ để được khám và điều trị

Tổn thương niêm mạc khoang miệng

Kênh tin tức Y tế và làm đẹp chia sẻ sau khi thực hiện niềng răng bạn sẽ được gắn mắc cài kim loại và dây cung lên bề mặt răng. Do mắc cài chất liệu kim loại gây kích thích và tổn thương lên niêm mạc miệng khi bạn ăn, uống, nói chuyện. Phương pháp giúp giảm tình trạng này đó là sử dụng sáp chỉnh nha bằng cách bôi sáp chỉnh nha lên một phần hoặc toàn bộ mắc cài. Nếu dây cung quá dài hoặc nhọn dẫn đến tổn thương hoặc chảy máu khoang miệng hãy đến nha sĩ để được điều trị kịp thời.

Đau nhức hàm

Đau nhức hàm là triệu chứng khá phổ biến sau khi niềng răng do quá trình điều trị chỉnh nha sẽ làm dịch chuyển răng khiến hàm thay đổi để phù hợp với răng dẫn đến đau nhức hàm. Tùy thuộc vào mức độ đau nhức hàm răng mà bạn có thể sử dụng các thuốc giảm đau không kê đơn như paracetamol để kiểm soát cơn đau này. Tình trạng này thường xảy ra sau mỗi lần bạn chỉnh nha định kỳ.

Sâu răng

Niềng răng khiến bạn khó khăn trong qua trình vệ sinh răng miệng hơn do bàn chải đánh răng thông thường khó vệ sinh sạch các mảng bám, ngóc ngách trong kẽ răng. Điều này khiến bạn rất dễ gặp phải các vấn đề sâu răng. Vì vậy, Khi niềng răng bạn nên vệ sinh răng 2 lần/ngày kết hợp cùng việc sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc sử dụng máy tăm nước để làm sạch răng một cách toàn diện

Mất canxi răng

Vệ sinh răng miệng đúng cách đóng vai trò rất quan trọng đôi với sức khỏe răng miệng đặc biệt người thực hiện niềng răng. Tình trạng vệ sinh răng kém có thể gây sâu răng làm xuất hiện các vết trắng đục trên răng. Điều này xảy ra do các vi khuẩn làm mất các khoáng chất có trên men răng đặc biệt là canxi.

ác hại của niềng răng gây mất canxi trên men răng có thể phòng ngừa được bằng việc vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng thường xuyên cũng như xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh.

Phản ứng dị ứng

Nhiều người có thể gặp phản ứng dị ứng với dây thun cao su latex được sử dụng trong niềng răng hoặc mắc cài kim loại. Bạn nên thông báo với bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào xảy ra để được chỉ định sử dụng các sản phẩm khác thay thế.

Tiêu chân răng

Tiêu chân răng xảy ra khi chân răng bị rút ngắn lại trong khoảng thời gian niềng răng. Trên thực tế, điều này thường không quá ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng do chân răng chỉ bị tiêu phần nhỏ. Trong một số trường hợp hiếm gặp, người bệnh có thể bị tiêu mất 50% chân răng. Điều này có thể gây ra những thay đổi đáng kể cho sức khỏe lâu dài của họ.

Nguyên nhân của tình trạng tiêu chân răng hiện vẫn chưa rõ nhưng việc đeo niềng răng kéo dài trên 3 năm có thể làm tăng nguy cơ xảy ra vấn đề này. Do đó, bạn cần tái khám định kỳ và chụp X-quang răng để ngăn ngừa các biến chứng do niềng răng gây ra.

Niềng răng có thể gây tiêu chân răng

Niềng răng có thể gây tiêu chân răng

Cứng liền khớp

Chứng cứng liền khớp là tình trạng hiếm gặp có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe xảy ra do chân răng tích hợp vào xương. Tình trạng này xảy ra khiến răng không thể dịch chuyển dù đã niềng răng đồng thời tất cả các răng xung quanh sẽ bắt đầu di chuyển xung quanh kết quả gây hở các kẽ răng. Tình trạng này rất khó chẩn đoán, thường được xác định thông qua chụp X-quang và kiểm tra lâm sàng.

Nguồn: yduocthainguyen.net