Những lưu ý khi sử dụng thuốc Adrenalin

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mọi người cần nắm vững những lưu ý khi sử dụng thuốc Adrenalin dưới đây.

Adrenaline là thuốc gì?

Adrenaline là thuốc gì?

Adrenaline là thuốc gì?

Các giảng viên Y Dược Thái Nguyên cho biết, Adrenalin là loại dung dịch vô trùng không màu, trong suốt, có chứa 1mg/ml (1:1000) epinephrine. Epinephrine chính là một hóa chất thu hẹp các mạch máu và mở đường thở nhiều hơn trong phổi. Các tác động của chất này có thể ảnh hưởng đảo ngược huyết áp thấp nghiêm trọng dẫn đến bị khò khè, ngứa da nghiêm trọng, bị nổi mề đay và nhiều triệu chứng khác nhau khác.

Đối tượng nào nên sử dụng thuốc Adrenalin?

Phụ nữ đang mang thai

Chuyên trang tin tức y tế Thái Nguyên có cập nhật thông tin, hiện nay vẫn chưa có công bố chính xác về nguy cơ dị tật bẩm sinh lớn, sẩy thai hoặc kết quả bất lợi của mẹ hoặc thai nhi khi sử dụng thuốc Adrenalin. Tuy nhiên, lại có một vài nghiên cứu đưa ra những rủi ro cho mẹ và thai nhi liên quan đến việc sử dụng thuốc Adrenalin trong khi chuyển dạ hoặc sinh nở.

Adrenalin thường ức chế các cơn co thắt tự phát hoặc oxytocin gây ra tử cung của người mang thai và có thể làm ngưng giai đoạn thứ 2 của chuyển dạ. Vì vậy, phụ nữ đang mang thai nên tránh sử dụng thuốc Adrenalin trong giai đoạn thứ hai của chuyển dạ để tránh sinh non hoặc khó sinh. Với liều lượng đủ để giảm co bóp tử cung, thuốc có thể gây ra tình trạng mất trương lực tử cung kéo dài với xuất huyết. Tránh sử dụng thuốc Adrenalin trong sản khoa khi huyết áp của mẹ vượt quá 130/80 mmHg.

Người mang thai không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên môn vì những ảnh hưởng từ thuốc đến thai nhi khó lường trước được.

Phụ nữ đang cho con bú

Cũng giống như phụ nữa đang mang thai, chưa có đầy đủ thông tin liên quan đến việc thuốc Adrenalin ảnh hưởng đến sữa mẹ hoặc tác dụng của thuốc Adrenalin đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Do trẻ sơ sinh đường tiêu hóa còn kém và thời gian bú dài nên khả năng phơi nhiễm Adrenalin dự kiến ​​sẽ rất thấp ở trẻ bú mẹ.

Bên cạnh đó, Adrenaline được lựa chọn để điều trị tình trạng sốc phản vệ trong các trường hợp đặc biệt. Loại thuốc này nên được sử dụng theo cách tương tự đối với sốc phản vệ ở bệnh nhân cho con bú và không cho con bú, nhưng cần sự theo dõi của bác sĩ.

Sử dụng thuốc Adrenalin ở trẻ em

Theo các dữ liệu lâm sàng dựa trên cân nặng của trẻ em để điều trị sốc phản vệ ở bệnh nhân nhi và qua các báo cáo khác khi sử dụng Adrenalin cho thấy hoàn toàn có các phản ứng bất lợi xuất hiện ở trẻ em. Các phản ứng tiêu cực này có bản chất và mức độ tương tự như đối với người ở người lớn. Chính vì thế việc cho trẻ em dùng thuốc này sẽ có thể mang lại những bất lợi đáng kể. Để chắc chắn, bạn hãy luôn luôn nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi dùng thuốc Adrenalin.

Những lưu ý trước khi dùng thuốc Adrenalin

Những lưu ý trước khi dùng thuốc Adrenalin

Những lưu ý trước khi dùng thuốc Adrenalin

Trước khi sử dụng thuốc hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn bị phản ứng tồi tệ với Adrenalin. Ngoài ra, nên cẩn trọng với người có tiền sử bệnh tim hoặc huyết áp cao, bệnh hen suyễn, bệnh tâm thần hoặc trầm cảm, bệnh Parkinson, người bị chứng rối loạn tuyến giáp, tiểu đường.

Thuốc Adrenalin chỉ được sử dụng dưới da hoặc tiêm bắp, không được dùng nó để tiêm tĩnh mạch. Không được sử dụng thuốc nếu kiểm tra thuốc tiêm có màu nâu hoặc chứa kết tủa.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Adrenalin

Trong quá trình sử dụng thuốc Adrenalin, người dùng thường gặp phải một số tác dụng phụ như kích động, mệt mỏi, khó thở, chóng mặt, bị ảo giác, tăng nhịp tim, tăng huyết áp, suy giảm trí nhớ….

Một vài tác dụng không phổ biến khác như người dùng bị tăng huyết áp nặng, rối loạn nhịp tim, xuất huyết não, phù phổi.

Nguồn: Y Dược Thái Nguyên tổng hợp