Những lợi ích từ việc sử dụng nước muối sinh lý đối với sức khỏe

Nước muối sinh lý là loại nước ẩn chứa tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, nhất là khi con người đang sống trong môi trường đang bị đe dọa bởi yếu tố ô nhiễm.

Những lợi ích từ việc sử dụng nước muối sinh lý đối với sức khỏe
Những lợi ích từ việc sử dụng nước muối sinh lý đối với sức khỏe

Trong những năm gần đây, không khí ở Việt Nam đang ngày càng trở nên ô nhiễm hơn. Đặc biệt là ở các đô thị lớn thì tình trạng ô nhiễm đang ở mức báo động. Vì vậy, tỷ lệ ca mắc bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm xoang, ho (có và không có đờm), nặng hơn là cảm, cúm, viêm phế quản và viêm phổi,… ngày càng gia tăng. Mà cách phòng ngừa bệnh và điều trị hiệu quả nhất là giữ vệ sinh mũi họng cho sạch sẽ tránh sự tích tụ của dịch nhầy bằng việc sử dụng nước muối sinh lý.

Vậy nước muối sinh lý là gì?

Dược sĩ tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Nước muối sinh lý có tên hóa học là Natri Clorid. Nước muối được sử dụng ở nồng độ 0,9 %. Đây là dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu xấp xỉ với dịch trong cơ thể người.

Nước muối sinh lý mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhờ có tính diệt khuẩn cao, nhưng không phải là thuốc chữa bệnh. Nước muối sinh lý có thể được dùng một cách an toàn cho mọi lứa tuổi.

Tác dụng của nước muối sinh lý

  • Làm sạch hệ hô hấp, mắt, tai và vòm miệng

Nước muối sinh lý có tính sát khuẩn và là dung dịch đẳng trương với dung dịch trong cơ thể nên chúng có thể dùng để làm sạch tai, mũi, mắt, giúp ngăn ngừa sự hình thành của các ổ viêm nhiễm gây bệnh. Bên cạnh đó, khi bạn sử dụng nước muối sinh lý súc miệng hàng ngày sẽ có tác dụng vệ sinh răng miệng, vòm họng, sát khuẩn, hạn chế sự sinh sôi của các vi khuẩn có hại trong khoang miệng, giảm viêm họng.

  • Điều trị các bệnh về răng miệng

Trên bề mặt của răng có hình thành các mảng bám là nơi trú ngụ lý tưởng cho vi khuẩn hoạt động. Do đó, nó dễ cứng lại thành cao răng và phát triển thành bệnh viêm nướu gây ra các bệnh nghiêm trọng về răng miệng. Các nha sĩ khuyên bạn nên súc miệng bằng nước muối sinh lý hàng ngày để loại bỏ mảng bám tích tụ trên răng. Đồng thời, súc miệng bằng nước muối có thể giảm đau và hàn gắn vết thương. Bên cạnh đó, các florua trong nước muối giúp tăng cường chất khoáng cho răng và trung hòa các axit gây suy yếu men răng.

Nước muối sinh lý điều trị các bệnh về răng miệng
Nước muối sinh lý điều trị các bệnh về răng miệng
  • Loại bỏ hơi thở có mùi

Nước muối sinh lý giúp trung hòa các axit có trong miệng, ngăn chặn hơi thở có mùi. Do đó, bạn nên sử dụng nước muối sinh lý thường xuyên sẽ đem lại cho hơi thở không mùi, sạch sẽ.

  • Làm sạch vết thương

Đây là một trong những tác dụng của nước muối sinh lý được nhiều người biết đến. Do nước muối sinh lý có nồng độ muối thấp có tác dụng sát khuẩn nên khi bị thương, bạn dùng nước muối sinh lý dội lên vết thương hở để rửa sạch bụi bẩn, vết máu… sau đó thực hiện các bước sơ cứu tiếp theo.

  • Giải độc cấp tốc cho cơ thể

Nước muối sinh lý có độ mặn ít nên hoàn toàn có thể uống được. Trong trường hợp người bệnh bị tiêu chảy, do đổ mồ hôi nhiều, ngộ độc thực phẩm nhẹ…nếu uống nước sinh lý có tác dụng giải độc cấp tốc cho cơ thể bằng cách uống hoặc truyền trực tiếp vào tĩnh mạch.Tuy nhiên, nước muối sinh lý dùng để tiêm truyền phải chọn cẩn thận đúng loại dùng cho tiêm truyền chứ không phải là bất cứ loại nước muối sinh lý nào cũng có thể dùng được.

Nguồn: yduocthainguyen.net