Những lầm tưởng về thực phẩm chứa lợi khuẩn

Có rất nhiều loại thực phẩm trong giới thực vật chứa lợi khuẩn được sử dụng. Những loại thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên thực tế không phải sản phẩm nào cũng như những gì được quảng cáo.

Những thực phẩm chứa lợi khuẩn
Những thực phẩm chứa lợi khuẩn

Tất cả những sản phẩm bổ sung lợi khuẩn đều giống nhau

Về lý thuyết thì những sản phẩm bổ sung lợi khuẩn có mặt trên thị trường có thể khác nhau. Trong đó một số loại chứa một chủng vi sinh vật duy nhất, trong khi đó một số loại lại gồm nhiều chủng lợi khuẩn khác nhau. Những loại khác nhau của cùng một loài vi khuẩn cũng có thể khác nhau và tạo ra những tác dụng khác nhau đối với sức khỏe con người. Nồng độ vi khuẩn cũng có thể khác nhau giữa các loại sản phẩm lợi khuẩn. Do đó những nhà nghiên cứu rất khó có thể nghiên cứu được tất cả những tác dụng của chúng đối với sức khỏe con người. Những sản phẩm bổ sung lợi khuẩn cho sức khỏe con người cơ bản giống nhau điều này là hoàn toàn sai.

Lợi khuẩn có thể thay thế thuốc

Đối với trẻ nhỏ khi các bậc cha mẹ hạn chế sử dụng các loại thuốc cho con thì khi trẻ mắc các bệnh về đường tiêu hóa những ống men tiêu hóa chứa lợi khuẩn sẽ được sử dụng. Những ống men tiêu hóa này có tác dụng giúp cải thiện tốc độ tiêu hóa cũng như bảo vệ sự hoàn thiện của hệ thống tiêu hóa. Tuy nhiên sử dụng men tiêu hóa hoặc men vi sinh cũng chỉ là những thực phẩm bổ sung không thể coi là thuốc điều trị được. Khi cơ thể mắc các vấn đề liên quan đến nhiễm khuẩn thì nhất định phải sử dụng thuốc kháng sinh hoặc các bệnh lý chuyên khoa cũng cần điều trị đúng thuốc. Chỉ sử dụng men vi sinh như một sản phẩm hỗ trợ khi hệ tiêu hóa không tốt và hỗ trợ việc điều trị.

Các nhãn sản phẩm thông tin chính xác số lượng lợi khuẩn sử dụng

Thông thường trên các nhãn bao bì sản phẩm sẽ có dán nhãn ghi đầy đủ thông tin số lượng thành phần lợi khuẩn có trong sản phẩm. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy, các hãng sản phẩm sẽ không tiết lộ cho người dùng biết hết thông tin có trong đó. Bên ngoài sẽ chỉ đề một cách chung chung hoặc tập trung vào những phần có lợi cho sức khỏe.

Trong sữa chua chứa lợi khuẩn tốt cho cơ thể
Trong sữa chua chứa lợi khuẩn tốt cho cơ thể

Sữa chua là nguồn cung cấp lợi khuẩn dồi dào

Sữa chua là món ăn quen thuộc với mọi người từ người già đến trẻ nhỏ. Sữa chua không phải tất cả các loại đều có lợi khuẩn. “Mọi loại sữa chua có vi khuẩn sống đều chứa Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus, nhưng một số nhà sản xuất đã cho thêm các lợi khuẩn khác sau quá trình thanh trùng, chẳng hạn như L. acidophilus, L. bulgaricus, L. rhamnosus và L. casei”, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói.

Dùng lợi khuẩn có thể ngăn chặn cảm lạnh

Mọi người thường tìm kiếm các sản phẩm hỗ trợ hệ miễn dịch của họ để ít có khả năng bị mắc bệnh hơn. Mặc dù có một số dữ liệu sơ bộ cho thấy, các lợi khuẩn có thể giúp chúng ta tránh xa cảm lạnh, nhưng hiện vẫn chưa có các cuộc thử nghiệm uy tín ủng hộ quan điểm này. Do chưa có trong tay bằng chứng, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng khám phá cơ chế hoạt động chính xác, giúp lợi khuẩn có thể hỗ trợ hệ miễn dịch cũng như những điều kiện để chúng có hiệu quả nhất…

Những thực phẩm chứa lợi khuẩn rất tốt cho cơ thể tuy nhiên không phải lúc nào cũng tốt trong mọi trường hợp. Để có hiệu quả tốt nhất khi sử dụng nên để các chuyên gia hoặc bác sỹ tư vấn kỹ trước khi sử dụng.

Nguồn: yduocthainguyen.net