Những kiểu ăn sáng tàn phá sức khỏe

Tuy rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất nhưng nếu bạn không áp dụng chế độ ăn uống khoa học thì sẽ trở thành bữa ăn tàn phá sức khỏe.

Những kiểu ăn sáng tàn phá sức khỏe

Mặc dù bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, thế nhưng nhiều người chưa thực sự chú trọng vào chất lượng bữa sáng hay có những thói quen ăn uống tai hại khiến tàn phá sức khỏe một cách nghiêm trọng. Những bữa ăn sáng nhiều dầu mỡ, tinh bột và thiếu protein, dinh dưỡng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, dễ tăng cân… Để người bệnh có thể áp dụng một cách khoa thì các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ chỉ ra một số kiểu ăn sáng làm hại cho sức khỏe để bạn có thể phòng tránh.

Những bữa sáng đầy dầu mỡ

Vẫn biết đồ ăn nhiều dầu mỡ là những món ăn khoái khẩu của nhiều người và đặc biệt được yêu thích chọn làm bữa sáng nhưng việc này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Những bữa sáng nhiều dầu mỡ có lượng chất béo cao nhưng lại ít dinh dưỡng, khiến chúng ta dễ bị đầy bụng, khó tiêu, và tăng cân vù vù. Không những vậy trải qua quá trình chế biến ở nhiệt độ cao cũng khiến dinh dưỡng trong thức ăn bị phá hủy, tạo ra các axit béo chuyển hóa và những chất có khả năng gây ra ung thư.

Ăn sáng với đồ ăn nhẹ

Những đồ ăn nhẹ như bánh ngọt, bánh quy… cũng là lựa chọn của nhiều người bởi là những đồ ăn chế biến sẵn, dễ mua và tiện lợi. Tuy nhiên đó không phải là lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng của bạn. Những đồ ăn nhẹ thường chứa nhiều polysacarit và dầu béo. Ăn sáng bằng các loại thực phẩm này trong thời gian dài có thể khiến bạn bị tăng cân. Những đồ ăn này chứa ít chất dinh dưỡng, nhiều tinh bột, thiếu protein chất lượng cao, vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần vào buổi sáng. Do đó, thường xuyên ăn sáng bằng đồ ăn nhẹ có thể khiến bạn bị suy dinh dưỡng.

Ăn đồ ăn thừa từ hôm trước không tốt cho sức khỏe

Ăn đồ thừa thường xuyên

Việc sử dụng đồ ăn thừa từ hôm trước để ăn sáng là thói quen của rất nhiều gia đình Việt. Việc này giúp tiết kiệm chi phí tuy nhiên đây là việc không hề tốt cho sức khỏe. Đồ ăn thừa để qua đêm nếu không bảo quản đúng cách dễ bị nhiễm khuẩn, sinh ra độc tố, có thể dẫn tới ngộ độc. Không những thế việc thức ăn đã chế biến và để qua đêm sẽ bị hao hụt đi nhiều lượng dinh dưỡng, đặc biệt các loại vitamin. Nếu thấy đồ ăn có dấu hiệu bất thường về mùi vị, tốt nhất bạn nên đổ chúng đi để tránh gây hại cho sức khỏe.

Vừa đi vừa ăn sáng

Cuộc sống bận rộn hằng ngày khiến nhiều nhân viên văn phòng, học sinh thường có thói quen vừa đi đường vừa ăn sáng. Tuy nhiên việc vừa đi bộ vừa ăn sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa, không có lợi cho quá trình chuyển hóa và hấp thụ thức ăn. Đồ ăn dọc đường còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Riêng việc bán ở nơi công cộng nhiều người qua lại, bụi bẩm, vi khuẩn bám vào thức ăn cũng là mối nguy hiểm đối với người dùng.

Ngoài ra, khi cuộc sống quá bận rộn khiến nhiều người không có thời gian để ăn sáng khiến thời gian ăn uống thay đổi, vừa ăn vừa làm việc. Việc vừa ăn vừa làm việc khiến cho người ăn không tập trung hoàn toàn vào việc ăn uống dễ bị nghẹn, sặc và không hề tốt cho dạ dày. Để bảo vệ sức khỏe, bạn hãy tạo thói quen ăn sáng lành mạnh. Bạn có thể dậy sớm để chuẩn bị bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng và ăn sáng ở nhà.

Nguồn: yduocthainguyen.net