Những hệ lụy gặp phải khi mắc cholesterol trong máu cao

Cholesterol trong máu cao có nguy hiểm không?

Khi cơ thể con người có nồng độ cholesterol cao đe dọa các bệnh tim mạch và nhiều hệ lụy sức khỏe khác ảnh đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh

Những hệ lụy gặp phải khi mắc cholesterol trong máu cao
Những hệ lụy gặp phải khi mắc cholesterol trong máu cao

Nồng độ cholesterol cao đe dọa nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não

Chuyên gia y tế Lê TrinhGV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Cơ thể con người có nồng độ cholesterol xấu (LDL) cao dẫn đến sự xuất hiện các mảng sơ vữa trong lòng mạch. Những mảng xơ vữa này gây thu hẹp dòng chảy của máu trong lòng mạch gây cản trở tuần hoàn đi khắp cơ thể. Nếu tình trạng này kéo dài mạch máu bị xơ cứng và mất dần khả năng đàn hồi. Mảng xơ vữa bao gồm canxi, cholesterol, các mảnh vỡ tế bào tích tụ dần dần và bám vào thành mạch máu. Khi các mảng xơ vữa bị vỡ chúng là nguyên nhân gây ra các cục máu bị nghẽn thậm chí gây tắc động mạch. Đó chính là nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não khi các mảng xơ vữa theo dòng tuần hoàn đưa đến não bộ.

Mảng xơ vữa còn gây rất nhiều hệ lụy khác như gây co thắt động mạch cổ gây ra chóng mặt, rối loạn trí nhơ, ngất xỉu, rối loạn thị giác. Biến chứng nguy hiểm khác của xơ vữa động mạch có thể là những cơn thiếu máu thoáng qua hoặc tai biến mạch máu não rất nguy hiểm – Y học thường thức tổng hợp

Nồng độ cao cholesterol gây những hệ lụy cho sức khỏe như sau:

Rối loạn cương dương và khả năng sinh sản

Các chuyên gia đã tìm ra mối liên quan giữa nồng độ cao cholesterol và rối loạn cương dương từ lâu nhưng với nhiều người nó vẫn còn quá mới mẻ. Hậu quả của sự phát triển xơ vữa thành mạch là tình trạng bất lực của các cánh mày râu, tình trạng lúc cương, lúc nhũn là do mao mạch bị hủy hoại, tình trạng xơ cứng làm mất dần khả năng hoạt động bình thường. Các mao mạch nuôi dưỡng dương vật thường mảnh và nhỏ hơn rất nhiều các loại mao mạch thuộc hệ mạch vành. Vì vậy tình trạng xơ vữa động mạch ở nam giới sẽ tấn công cơ quan sinh dục của sớm hơn. Vì thế tình trạng rối loạn cương dương thường xuất hiện sớm hơn tình trạng đau thắt ngực.

Các chuyên gia nghiên cứu còn chỉ ra rằng nồng độ cholesterol cao ở vợ hoặc chồng cũng cản trở đáng kể việc có con. Thời gian có thai của phụ nữ có nồng độ cholesterol cao lâu hơn phụ nữ không mắc bệnh.

Suy giảm thính lực

Nhiều người nghĩ rằng bệnh điếc hay nghe kém thường là bệnh của người già nhưng đó là sai lầm vì có những người bị suy giảm thính lực ở độ tuổi ngoài 40 thậm chí là 30. Tuy nhiên nhiều người không nhận ra tình trạng này và thường xuyên lơ là dấu hiệu đó. Nồng độ cholesterol cao là thủ phạm đẩy nhanh bệnh điếc ở tuổi già. Vì vậy trong thực đơn nên hạn chế nồng độ cholesterol xấu và thay vào đó là đầu thực vật ví dụ dầu oliu rất tốt cho thính lực. Trên thực tế còn thấy người bị cholesterol cao có thính lực kém là do xơ vữa động mạch tai trong gây nên.

Cholesterol trong máu cao nguy hiểm không
Cholesterol trong máu cao nguy hiểm không?

Suy giảm thị lực

Mảng xơ vữa trong động mạch có thể đi khắp nơ trong cơ thể, thâm nhập vào giác mạc và gây ra những chứng bệnh nguy hiểm. Chứng bệnh gặp nhiều nhất là tắc động mạch trung tâm giác mạc và khi đó người bệnh nhận thấy thị lực bị suy giảm nghiêm trọng và tầm nhìn bị thu hẹp đáng kể. Nếu tình trạng trầm trọng hơn có thể gây tổn thương vĩnh viễn giác mạc và mù lòa. Những bệnh nhân nằm trong trường hợp này thường đến với bác sĩ khi đã muộn. Thật đáng tiếc.

Đau nhức chân và đi lại khó khăn

Xơ vữa thành mạch phát triển gây thiếu máu xuống chi dưới từ đó gây khó khăn cho việc đi lại diễn ra bình thường. Bệnh này các chuyên gia đặt tên là xơ vữa động mạch chân. Bệnh nhân thường thấy các biểu hiện đau nhức chân, cảm giác kiến bò, không thấy lạnh,… Nếu mạch máu ở chân thiếu oxy trong thời gian dài sẽ dẫn đến hoại tử.

Nguồn: Lê Trinh Y dược Thái Nguyên – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur