Những điều cần biết về viêm họng do trào ngược dạ dày

Viêm họng do trào ngược dạ dày là một trong những biến chứng phổ biến xảy ra do tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản kéo dài. Nếu không được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh viêm họng do trào ngược dạ dày

Bệnh viêm họng do trào ngược dạ dày

Viêm họng do trào ngược dạ dày là gì?

Viêm họng do trào ngược dạ dày là một biến chứng phổ biến xảy ra do rối loạn chức năng của 2 cơ thắt thực quản dẫn đến tình trạng axit dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản. Theo thời gian điều này sẽ gây tổn thương và viêm niêm mạc vùng hầu họng thanh quản của bạn

Nguyên nhân gây viêm họng do trào ngược dạ dày

Cấu trúc thực quản bao gồm cơ thắt thực quản dưới và cơ thắt thực quản trên. Trong đó cơ thắt thực quản dưới có chức năng mở cho phép thức ăn đi xuống khu vực dạ dày tiêu hóa và đóng lại để giữ cho thức ăn không trào ngược trở lại thực quản. Khi cơ thắt thực quản dưới bị giảm hoặc mất chức năng axit dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản, theo thời gian sẽ làm tổn thương thực quản. Cơ thắt thực quản trên có chức năng ngăn axit và dịch vị trong dạ dày trào ngược vào thanh quản, họng. Nếu hoạt động của cơ thắt thực quản trên bị rối loạn sẽ dẫn đến axit dạ dày trào ngược cổ họng hoặc đường thở gây tổn thương niêm mạc vùng hầu họng, thanh quản.

Dấu hiệu và triệu chứng viêm họng do trào ngược dạ dày

Các triệu chứng viêm họng do trào ngược dạ dày rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm họng thông thường khác. Một số dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng của viêm họng do trào ngược dạ dày bao gồm:

 • Khàn tiếng kèm đau, ngứa và nóng rát vùng họng
 • Ợ hơi, ợ chua thường xuyên
 • Khó nuốt, ăn kém
 • Nóng rát vùng trước xương ức
 • Ho khan, ho có đờm
 • Thường xuyên hắng giọng

Biến chứng của bệnh viêm họng do trào ngược dạ dày

Theo các chuyên gia tại ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược cho biết các biến chứng bệnh viêm họng do trào ngược dạ dày bao gồm:

 • Viêm thực quản: Xảy ra do axit dịch vị trào ngược kéo dài gây kích thích và tổn thương các mô lót ở khu vực hầu họng.
 • Nuốt khó: Tình trạng này xảy ra do trào ngược dạ dày gây tổn thương nghiêm trọng lớp niêm mạc thực quản hình thành nên các mô sẹo gây chít hẹp lòng thực quản và khó khăn khi nuốt.
 • Co thắt thực quản: Xảy ra do vòng hoặc nếp gấp của mô hình thành bất thường ở lớp lót dưới thực quản dẫn đến gây co thắt thực quản.
 • Barrett thực quản: Trào ngược dạ dày thực quản kéo dài khiến các tế bào niêm mạc thực quản bị tổn thương nghiêm trọng do axit dạ dày dẫn tới tình trạng thay các tế bào niêm mạc thực quản bình thường bằng các tế bào bất thường giống với các tế bào lót ruột non. Biến chứng này thường hiếm gặp và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản.

Điều trị viêm họng do trào ngược dạ dày

Điều trị viêm họng do trào ngược dạ dày

Các phương pháp hỗ trợ điều trị viêm họng do trào ngược dạ dày

Một số thay đổi về thói quen sống sẽ giúp bạn cải thiện bệnh trào ngược dạ dày và chứng viêm họng bao gồm:

 • Chia nhỏ bữa ăn: Bạn nên ăn các bữa nhỏ trong ngày thay vì dùng bữa ăn lớn, điều này sẽ làm dạ dày giãn rộng ra và tăng áp lực lên cơ thắt thực quản.
 • Hạn chế thực phẩm kích thích dạ dày: Hãy tránh hoặc giảm lượng thức ăn cay, nóng, thực phẩm chiên dầu và thực phẩm có đường. Bạn cũng nên hạn chế các loại đồ uống có thể làm tình trạng trào ngược trở nên trầm trọng hơn như nước cam, bưởi, đồ uống có ga, cà phê, trà, rượu…
 • Tránh nằm ngay sau ăn: Bạn không nên nằm xuống trong 3 giờ đầu sau khi ăn. Tư thế nằm thẳng có thể khiến dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Không những thế, khi ngủ bạn cũng nên nằm ở tư thế nâng đầu cao hơn dạ dày.
 • Duy trì cân nặng hợp lý: Tình trạng thừa cân có thể làm tăng áp lực vùng bụng, khiến dịch dạ dày bị đẩy lên thực quản.

Nguồn: yduocthainguyen.net