Những điều cần biết về rối loạn lipid máu

Rối loạn lipid là tình trạng nồng độ chất béo hoặc cholesterol lipoprotein trong máu cao làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Những điều cần biết về rối loạn lipid máu

Tổng quan về Cholesterol và Triglyceride

Theo nguồn tin tức Y tế, hình thức chủ yếu của cholesterol trong cơ thể con người là lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) và lipoprotein tỷ trọng cao (HDL). Theo đó, LDL, đôi khi được gọi là cholesterol xấu, do cơ thể bạn tạo ra và cũng được cơ thể bạn hấp thụ từ các thực phẩm giàu cholesterol như thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa. LDL có thể kết hợp với các chất béo và các chất khác trong máu, tạo ra tắc nghẽn trong động mạch. Sự tắc nghẽn trong động mạch có thể làm giảm lưu lượng máu và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, đau tim hoặc đột quỵ.  HDL, được gọi là cholesterol tốt, có tác dụng bảo vệ tim. HDL vận chuyển cholesterol có hại ra khỏi động mạch. Các bác sĩ thường khuyên bạn nên có mức cholesterol HDL cao hơn.

Chất béo trung tính là một loại chất béo nhận được chủ yếu từ thực phẩm. Cơ thể cũng sản xuất chất béo khi cơ thể chuyển đổi lượng calo dư thừa thành chất béo để lưu trữ. Một số triglyceride cần thiết cho các chức năng tế bào nhất định, nhưng quá nhiều thì không tốt.

Nguyên nhân gây ra cholesterol trong máu cao và chất béo trung tính cao

Thực phẩm chứa nhiều loại chất béo, một số vấn đề y tế và các yếu tố khác có thể gây ra cholesterol trong máu cao và chất béo trung tính cao. Hai loại chất béo được biết là làm tăng mức cholesterol bao gồm:

Nguyên nhân gây ra cholesterol trong máu cao và chất béo trung tính cao

Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa có thể làm tăng mức LDL, một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật, như dầu cọ và dầu dừa, có chứa chất béo bão hòa. Tuy nhiên, chất béo bão hòa hầu hết được tìm thấy trong các sản phẩm thực phẩm từ động vật như: phô mai, sữa, bơ

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa, hoặc axit béo chuyển hóa, tệ hơn chất béo bão hòa vì chúng có thể làm tăng mức LDL và giảm mức HDL. Một số chất béo chuyển hóa được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm động vật.

Điều kiện y tế

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, một số điều kiện y tế có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol, nồng độ cholesterol trong máu cao có thể được gây ra bởi: Bệnh tiểu đường, Suy giáp, hội chứng chuyển hóa, hội chứng Cushing, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), bệnh thận.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như: Lười tập thể dục, ít vận động. Không tập thể dục đủ để làm tăng mức LDL, hút thuốc, di truyền học. Nếu gia đình có tiền sử người thân mắc cholesterol cao, bạn có nguy cơ bị cholesterol cao hoặc một số loại thuốc lợi tiểu. Trên thực tế, Cholesterol cao thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Các triệu chứng chỉ có thể xuất hiện sau khi cholesterol tăng cao gây ra ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Ví dụ, các triệu chứng có thể đến dưới dạng các triệu chứng bệnh tim, chẳng hạn như đau ngực hoặc buồn nôn và mệt mỏi. Một cơn đau tim hoặc đột quỵ có thể do cholesterol không được kiểm soát.

Nguồn: yduocthainguyen.net