Những điều cần biết về phẫu thuật kết hợp xương đòn

Phẫu thuật kết hợp xương trong điều trị gãy xương đòn là một trong những phương pháp điều trị gãy xương đòn mang lại hiệu quả cao, khả năng hồi phục tốt.

Bệnh nhân bị gãy xương đòn
Bệnh nhân bị gãy xương đòn

Khi nào bệnh nhân gãy xương đòn được phẫu thuật kết hợp xương?

Đối với những bệnh nhân gãy xương đòn trẻ tuổi thường được khuyến khích phẫu thuật kết hợp xương. Trên mỗi bệnh nhân bác sĩ sẽ cân nhắc mặt ưu và khuyết điểm của mỗi phương pháp để đưa ra điều trị thích hợp. So với điều trị bảo tồn, nếu bệnh nhân chọn phẫu thuật sẽ được nắn chỉnh xương tốt hơn. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ để lại vết sẹo mổ và chi phí phẫu thuật sẽ cao hơn điều trị bảo tồn, và bệnh nhân phải thực hiện cuộc mổ thứ hai để lấy dụng cụ y tế ra ngoài. Vì vậy, bệnh nhân cần cân nhắc 2 phương pháp trên.

Đối với dụng cụ kết hợp xương đòn hiện tại có 2 phương pháp, bao gồm sử dụng đinh nội tủy có răng vặn và nẹp vít tức nẹp và bắt vít vào.

Đối với bệnh nhân lớn tuổi thường có các bệnh nội khoa kèm theo, như tim mạch, huyết áp, tiểu đường… Đồng thời thường bị loãng xương, là tình trạng xương mỏng dần, bị giòn, xốp đi, không đảm bảo xương có đủ độ chắc khỏe sẽ được đánh giá là cuộc phẫu thuật có nhiều nguy cơ. Đối với trường hợp này, bệnh nhân sẽ được khuyên nên điều trị bảo tồn.

Sau phẫu thuật bao lâu sẽ lành xương và hoạt động bình thường được?

Liền xương là một quá trình cần nhiều thời gian để hồi phục. Nếu như điều trị bảo tồn xương sẽ có can xương sau 4-8 tuần. Còn nếu mổ bệnh nhân sẽ được hoạt động sớm hơn nhờ phương tiện được đặt trong xương, không gây vướng víu. Trong quá trình phẫu thuật, can xương cũng bị ảnh hưởng do quá trình bóc tách xương, vì vậy, can xương hình thành chậm hơn phương pháp bảo tồn.

Sau phẫu thuật kết hợp xương đòn, bệnh nhân thường mong muốn hoạt động sớm vì sau phẫu thuật nẹp vít sẽ không gây ra tình trạng đau nhức và nẹp ở trong xương không gây vướng víu khi cử động. Tuy nhiên, một số hoạt động như đi xe máy hoặc lao động sớm sẽ không tốt cho bệnh nhân. Bởi vì khi bắt nẹp vít vào phần xương gãy, khi xương chưa lành, cử động của bệnh nhân có thể làm lỏng và tuột vít ra, làm cuộc mổ thất bại.

Những điều cần biết về phẫu thuật kết hợp xương đòn
Những điều cần biết về phẫu thuật kết hợp xương đòn

Trong thời gian chờ lành xương, bệnh nhân nên kiêng xách vật nặng vì xương đòn là phần nối giữa toàn bộ thân người và tay, khi xách vật nặng sẽ kéo phần vai xuống, dễ di lệch chỗ gãy hơn. Thông thường sau 2-3 tháng có dấu hiệu của can xương người bệnh có thể hoạt động bình thường trở lại

Bao lâu sau khi phẫu thuật kết hợp xương cần đi tháo nẹp?

Về nguyên tắc điều trị, khi xương lành thì có thể lấy dụng cụ nẹp xương ra được. Tuy nhiên, khi lành xương trong trường hợp đặt nẹp vít, bệnh nhân nên để yên nẹp trong vòng 1 năm vì đây là sự lành xương trực tiếp, nên xương cũng sẽ yếu hơn lành xương gián tiếp.

Nếu bệnh nhân được đóng đinh nội tủy, có hiện tượng lành can xương, hoặc can xương còn hơi yếu nhưng có biến chứng như đinh đâm thủng da sẽ được chỉ định phẫu thuật tháo đinh.

Với người bệnh lớn tuổi, có những bệnh nội khoa kèm theo có thể khiến cuộc phẫu thuật nặng hơn sẽ được tư vấn để dụng cụ kết hợp xương trong người, không phải thực hiện tiếp cuộc mổ lần 2. Bác sĩ thường không khuyến khích bệnh nhân nên giữ nẹp lại trong người vì sau khi lành phần nẹp vít nằm ngay dưới xương đòn sẽ lộ lên, gây mất thẩm mỹ. Đối với phẫu thuật đinh nội tủy sẽ nhẹ nhàng hơn, các bác sĩ chỉ cần mổ 1 đường nhỏ để lấy đinh ra bên ngoài.

Nguồn: yduocthainguyen.net