Những điều cần biết về hẹp van động mạch chủ

Hẹp van động mạch chủ xảy ra khi van động mạch chủ của tim hẹp lại. Việc thu hẹp này ngăn van mở hoàn toàn, làm giảm hoặc chặn lưu lượng máu từ tim vào động mạch chính và đi vào phần còn lại của cơ thể.

Những điều cần biết về hẹp van động mạch chủ
Những điều cần biết về hẹp van động mạch chủ

Khi lưu lượng máu qua van động mạch chủ bị giảm hoặc bị chặn, tim bạn cần phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đến cơ thể. Cuối cùng, hậu quả là giới hạn lượng máu có thể bơm và điều này có thể gây ra các triệu chứng cũng như có thể làm suy yếu cơ tim của bạn.

Triệu chứng của hẹp van động mạch chủ

Hẹp van động mạch chủ từ nhẹ đến nặng. Các dấu hiệu và triệu chứng hẹp van động mạch chủ thường phát triển khi hẹp van là nghiêm trọng. Một số người bị hẹp van động mạch chủ có thể không gặp các triệu chứng trong nhiều năm. Các dấu hiệu và triệu chứng của hẹp van động mạch chủ có thể bao gồm:

 • Tiếng tim bất thường nghe qua ống nghe
 • Đau ngực (đau thắt ngực) hoặc đau thắt khi hoạt động
 • Ngất xỉu hoặc chóng mặt
 • Khó thở, đặc biệt là khi bạn đã hoạt động
 • Mệt mỏi, đặc biệt là trong thời gian hoạt động tăng
 • Đánh trống ngực – cảm giác của nhịp tim đập nhanh, rung
 • Không ăn đủ (chủ yếu ở trẻ em bị hẹp van động mạch chủ)
 • Không tăng cân đủ (chủ yếu ở trẻ em bị hẹp van động mạch chủ)

Các tác động làm suy yếu tim của hẹp van động mạch chủ có thể dẫn đến suy tim. Các dấu hiệu và triệu chứng suy tim bao gồm mệt mỏi, khó thở và sưng mắt cá chân và bàn chân.

Nguyên nhân gây hẹp van động mạch chủ

Tim của bạn có bốn van giữ cho máu chảy đúng hướng. Các van này bao gồm van hai lá, van ba lá, van phổi và van động mạch chủ. Mỗi van có nắp mở và đóng một lần trong mỗi nhịp tim. Đôi khi, các van không mở hoặc đóng đúng cách, làm gián đoạn lưu lượng máu qua tim của bạn và có khả năng làm suy giảm khả năng bơm máu đến cơ thể bạn.

Trong hẹp van động mạch chủ, van động mạch chủ giữa buồng tim trái dưới (tâm thất trái) và động mạch chính đưa máu từ tim đến cơ thể (động mạch chủ) bị hẹp.

Khi van động mạch chủ bị hẹp, tâm thất trái phải làm việc nhiều hơn để bơm một lượng máu đủ vào động mạch chủ và đi vào phần còn lại của cơ thể. Điều này có thể khiến tâm thất trái dày lên và to ra. Hậu quả làm suy yếu tâm thất trái và tim của bạn nói chung, và cuối cùng có thể dẫn đến suy tim và các vấn đề khác.

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Thái Nguyên – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, hẹp van động mạch chủ có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

Khuyết tật tim bẩm sinh. Van động mạch chủ bao gồm ba lắp mô hình tam giác vừa khít, gọi là cusps. Một số trẻ em được sinh ra với van động mạch chủ chỉ có hai cusps (bicuspid) thay vì ba. Mọi người cũng có thể được sinh ra với một cusps một (unicuspid) hoặc bốn (quadricuspid), nhưng những điều này rất hiếm.

Khiếm khuyết này có thể không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho đến tuổi trưởng thành, tại thời điểm van có thể bắt đầu thu hẹp hoặc rò rỉ và có thể cần phải được sửa chữa hoặc thay thế.

Hẹp van động mạch chủ gây ra những nguy hiểm đối với sức khỏe
Hẹp van động mạch chủ gây ra những nguy hiểm đối với sức khỏe

Canxi tích tụ trên van. Với tuổi tác, van tim có thể tích tụ cặn canxi (vôi hóa van động mạch chủ). Canxi là một khoáng chất được tìm thấy trong máu của bạn. Khi máu liên tục chảy qua van động mạch chủ, cặn canxi có thể tích tụ trên cusps của van.

Tuy nhiên, hẹp van động mạch chủ có liên quan đến việc tăng tuổi và sự tích tụ cặn canxi trên van động mạch chủ là phổ biến nhất ở người lớn tuổi. Nó thường không gây ra các triệu chứng cho đến tuổi 70 hoặc 80.

Các yếu tố rủi ro gây hẹp van động mạch chủ

Các yếu tố nguy cơ của hẹp van động mạch chủ bao gồm:

 • Tuổi cao hơn
 • Một số bệnh tim hiện tại khi sinh (bệnh tim bẩm sinh) như van động mạch chủ bicuspid
 • Tiền sử nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến tim
 • Có các yếu tố nguy cơ tim mạch, như tiểu đường, cholesterol cao và huyết áp cao
 • Bệnh thận mãn tính
 • Lịch sử xạ trị

Biến chứng hẹp van động mạch chủ

Hẹp van động mạch chủ có thể gây ra các biến chứng, bao gồm:

 • Suy tim
 • Các cục máu đông
 • Bất thường nhịp tim (rối loạn nhịp tim)
 • Nhiễm trùng ảnh hưởng đến tim, chẳng hạn như viêm nội tâm mạc
 • Tử vong

Phòng ngừa hẹp van động mạch chủ

Một số cách có thể để ngăn ngừa hẹp van động mạch chủ bao gồm:

Giải quyết các yếu tố nguy cơ cho bệnh động mạch vành. Chúng bao gồm huyết áp cao, béo phì và mức cholesterol cao. Những yếu tố này có thể liên quan đến hẹp van động mạch chủ, vì vậy nên kiểm soát cân nặng, huyết áp và cholesterol trong máu nếu bạn bị hẹp van động mạch chủ.

Chăm sóc răng và nướu của bạn. Có thể có một mối liên hệ giữa nướu bị nhiễm trùng (viêm nướu) và mô tim bị nhiễm trùng (viêm nội tâm mạc). Viêm mô tim do nhiễm trùng có thể làm hẹp động mạch và làm nặng thêm tình trạng hẹp van động mạch chủ.

Nguồn: yduocthainguyen.net