Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Viêm phối là bệnh thường hay gặp ở trẻ nhỏ và một trong các nguyên nhân chính gây tử vòng ở trẻ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏNhững điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Viêm phổi là gì?

Viêm phổi là tình trạng phổi bị nhiễm trùng tại các phế nang, xuất hiện khi vi khuẩn hay virus mắc kẹt trong cơ quan này. Người bị viêm phổi làm oxi khó đi vào máu dẫn đến tình trạng sốt hoặc ho. Ho là phản xạ tự vệ rất quan trọng của cơ thể, giúp đẩy chất nhầy ra khỏi túi phế nang trước khi nó bị nhiễm trùng.

Bệnh viêm phổi được chia làm hai loại chính

  • Viêm phế quản phổi là bệnh gây rối loạn sự trao đổi khí phế quản và nhu mô phổi bị nhiễm khuẩn dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Trẻ dưới 5 tuổi và đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 2 tháng rất dễ mắc bệnh này.
  • Viêm phổi thùy là bệnh do vi khuẩn gây nên có thể gây áp xe phổi, tràn dịch màng phổi và có thể gây viêm màng não.

Viêm phổi là gì?
Viêm phổi là gì?

Nguyên nhân viêm phổi ở trẻ

Theo tổng hợp tại mục tin y dược Thái Nguyên thì, hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi, một trong số các nguyên nhân chính là  do vi khuẩn, virus, nấm, hóa chất… Hầu hết các trường hợp bị viêm phổi đều là do nhiễm virus.

Ngoài ra, có một số yếu tốt có thể là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi ở trẻ như môi trường sống ô nhiễm, môi trường khói thuốc…

Triệu chứng viêm phổi

Các phụ huynh cần quan sát trẻ nếu như trẻ có một số biểu hiện dưới đây nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế để có hướng điều trị kịp thời.

Khi trẻ bị viêm phổi thường có triệu chứng chủ yếu là ho, sốt, thở nhanh hay thở gắng sức. Trẻ thở nhanh nhất khi bị sốt và thở trên 60 lần/phút. Còn khi thở gắng sức sẽ thấy cánh mũi trẻ phập phồng, thở rên và co kéo cơ liên sườn.

Nếu không điều trị kịp thời, trẻ có thể bị suy hô hấp, kiệt sức, nhịp thở chậm lại rồi ngưng thở.

Ngoài ra, bệnh viêm phổi ở trẻ còn có một số biểu hiện khác như đau ngực trong lúc ho; có dấu hiệu nôn; tím tái quanh môi…

Điều trị viêm phổi

Khi thấy trẻ có các triệu chứng như trên cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. các bậc cha mẹ không được tự ý dùng thuốc kháng sinh ở nhà cho trẻ. Thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng với trường hợp trẻ bị viêm phổi do virus. Cha mẹ không cho trẻ uống thuốc giảm ho khi chưa có chỉ định của bác sĩ vì ho chỉ là một phản xạ để tống xuất chất đờm ra khỏi đường thở, làm thông thoáng đường thở.

Một số cách chăm sóc trẻ bị viêm phổi cha mẹ có thể làm giúp trẻ nhanh khỏi bệnh như sau:

Hạ sốt cho trẻ

Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C, có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.Và tích cực chườm ấm tích cực giúp trẻ nhanh hạ sốt.

Vỗ lưng và giúp trẻ bài tiết đờm hiệu quả

Cha mẹ thực hiện vỗ lưng tốt nhất là trước bữa ăn hoặc sớm nhất là 1 giờ sau khi ăn để tránh gây nôn. Cha mẹ vỗ lưng cho trẻ khi trẻ bị ho có đờm sẽ giúp lưu thông tuần hoàn máu của phổi, giúp đờm trong phế quản long ra và thải ra ngoài dễ dàng. Chú ý không được vỗ vào vùng dạ dày, xương ức hay xương sống.

Triệu chứng viêm phổi
Triệu chứng viêm phổi là gì?

Đối với trẻ nhỏ, có thể dùng máy hút đờm dãi ra khỏi hầu họng khi trẻ không thể tự ho khạc ra được.

Cách phòng ngừa viêm phổi

Bệnh viêm phổi ở trẻ thường gặp là do phế cầu khuẩn. Phế cầu khuẩn cũng có thể gây viêm màng não, nhiễm trùng huyết và viêm tai. Do đó, cha mẹ cần phải đưa trẻ đi tiêm phòng vacxin đầy đủ. Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh đặc hiệu, nhằm tạo cho trẻ có miễn dịch chủ động chống lại bệnh tật khi bị lây nhiễm, góp phần tạo nên cơ thể khỏe mạnh, giảm nguy cơ viêm phổi và các bệnh tật khác.

Cần tạo cho trẻ có môi trường sống trong lành: không khói thuốc lá và các ô nhiễm khác. Và đặc biệt nên cách ly trẻ với người bị bệnh để tránh lây lan thành dịch.

Cần quan tâm chăm sóc trẻ để sớm phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp như: ho, sốt, chảy nước mũi, khó thở… và các rối loạn khác như tiêu chảy, ăn kém, chậm tăng cân để biết cách chăm sóc và điều trị kịp thời.

Nên cho trẻ bú mẹ từ ngay khi sinh ra đến khi 2 tuổi để cơ thể trẻ được phát triển toàn diện và khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn.

Nguồn Y Dược Thái Nguyên 2019