Những điều cần biết về bệnh viêm gan B

Đa số những người bị viêm gan B đều không biết họ mang siêu vi trong người vì không có triệu chứng gì rõ rệt. Tuy nhiên, gan vẫn có thể đang bị siêu vi hủy hoại ngay cả khi không có triệu chứng.

Tìm hiểu về căn bệnh viêm gan B

Tìm hiểu về căn bệnh viêm gan B

Triệu chứng lúc có lúc không và có thể tương tự như triệu chứng của những căn bệnh khác, đau nhức khớp, ăn không ngon, cảm thấy buồn nôn, đau ở vùng gan (phần bụng phía trên, bên phải), mệt mỏi, trầm cảm và cảm thấy bực bội, ói mửa là.

Nên làm xét nghiệm viêm gan B trong trường hợp nào?

Theo khuyến cáo của các giảng viên Cao đẳng Y dược những người sinh ra và sống tại những nước mà viêm gan B là căn bệnh phổ biến hoặc thuốc ngừa viêm gan B cho trẻ em và trẻ sơ sinh tại đó không được miễn phí. Có cha mẹ hoặc người trong gia đình bị viêm gan B, bệnh gan hoặc ung thư gan. Từng có bạn tình bị viêm gan B hoặc đang sống với người mắc viêm gan B mãn tính. Từng được truyền máu, chăm sóc y tế hoặc răng tại những nước đang phát triển. Tham gia sinh hoạt văn hóa có tiếp xúc với máu như xăm xỏ, …

Theo nghiên cứu hiện nay có thuốc để khống chế siêu vi có thể giảm sự hủy hoại của gan và nguy cơ ung thư gan giúp gan tự chữa lành nhưng không thể chữa khỏi bệnh viêm gan B. Việc gặp bác sĩ đều đặn là điều quan trọng vì bác sĩ sẽ báo cho bạn biết bạn có cần uống thuốc hay không. Bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa gan nếu cần uống thuốc. Một khi bắt đầu dùng thuốc người bệnh cần gặp bác sĩ chuyên khoa thường xuyên và điều quan trọng là phải uống thuốc đều đặn. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước nếu gặp trở ngại trong việc uống thuốc, đừng ngưng thuốc.

Cần ngăn ngừa viêm gan B theo cách nào?

Cần ngăn ngừa viêm gan B theo cách nào?

Làm sao ngăn ngừa viêm gan B?

Theo khuyến cáo của trang tin tức y tế cách tốt nhất để gia đình và những người thân của bạn không mắc viêm gan B  là tiêm phòng vaccine. Đối với trẻ cần được tiêm nhắc lại thêm liều trong 12 tháng đầu để việc ngừa bệnh được bảo đảm. Thuốc ngừa hiệu quả và an toàn. Những người gần gũi với người mắc viêm gan B như trẻ em, những người ở tuổi vị thành niên, gia đình… cũng nên đi tiêm chủng ngừa phòng bệnh.

Không dùng chung dao cạo, bàn chải đánh răng và các vật dụng cá nhân khác với những người xung quanh bởi máu là nguyên nhân gây bệnh. Các vết thương hở cần băng lại và các vết máu phải dùng thuốc tẩy lau sạch, trừ khi họ mang găng tay còn không không được để người khác chạm vào vết thương hoặc máu của bạn. Những đồ dùng vệ sinh cá nhân như khăn giấy, băng vệ sinh, băng cá nhân và bông băng đã dùng phải được bỏ vào túi nhựa đóng kín.

Nguồn: yduocdienbien.info