Những điều cần biết về bệnh tắc ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng là cơ quan sinh sản nữ kết nối buồng trứng và tử cung. Mỗi tháng trong thời gian rụng trứng, xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt, ống dẫn trứng mang trứng từ buồng trứng đến tử cung.

Những điều cần biết về bệnh tắc ống dẫn trứng
Những điều cần biết về bệnh tắc ống dẫn trứng

Thụ thai cũng xảy ra trong ống dẫn trứng. Nếu một quả trứng được thụ tinh bởi tinh trùng, nó sẽ di chuyển qua ống đến tử cung để cấy.

Nếu một ống dẫn trứng bị chặn, lối đi cho tinh trùng đến trứng, cũng như đường trở lại tử cung cho trứng được thụ tinh, sẽ bị chặn. Những lý do phổ biến cho ống dẫn trứng bị tắc bao gồm mô sẹo, nhiễm trùng và dính vùng chậu.

Triệu chứng tắc ống dẫn trứng

Theo tin tức Y tế thì vấn đề ống dẫn trứng bị tắc thường không gây ra triệu chứng. Nhiều phụ nữ không biết rằng họ đã bị tắc ống dẫn trứng cho đến khi họ cố gắng mang thai mà không thành công.

Trong một số trường hợp, ống dẫn trứng bị tắc có thể dẫn đến đau nhẹ, thường xuyên ở một bên bụng. Điều này thường xảy ra trong một loại tắc nghẽn được gọi là hydrosalpinx, khi chất lỏng lấp đầy và mở rộng một ống dẫn trứng bị tắc.

Các nguyên nhân dẫn đến ống dẫn trứng bị tắc có thể gây ra các triệu chứng khác nhau. Ví dụ, lạc nội mạc tử cung thường gây ra những giai đoạn rất đau đớn và nặng nề và đau vùng chậu. Nó có thể làm tăng nguy cơ của bạn đối với tình trạng tắc ống dẫn trứng.

Tắc vòi trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Tắc vòi trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Ống dẫn trứng bị tắc là một nguyên nhân phổ biến của vô sinh. Tinh trùng và trứng gặp nhau trong ống dẫn trứng để thụ tinh. Một ống bị chặn có thể ngăn chúng tham gia thụ tinh.

Nếu cả hai ống bị chặn hoàn toàn, mang thai mà không cần điều trị sẽ là không thể. Nếu ống dẫn trứng bị tắc một phần, bạn có khả năng mang thai. Tuy nhiên, nguy cơ mang thai ngoài tử cung tăng lên.

Điều này là do trứng thụ tinh khó di chuyển đến tử cung. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tùy thuộc vào việc điều trị có khả thi hay không.

Nếu chỉ có một ống dẫn trứng bị chặn, tắc nghẽn rất có thể sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản vì trứng vẫn có thể đi qua ống dẫn trứng không bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng thường bị chặn bởi mô sẹo hoặc dính vùng chậu. Những điều này có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

Bệnh viêm vùng chậu. Bệnh này có thể gây ra sẹo hoặc hydrosalpinx.

Lạc nội mạc tử cung. Mô nội mạc tử cung có thể tích tụ trong ống dẫn trứng và gây tắc nghẽn. Mô nội mạc tử cung ở bên ngoài các cơ quan khác cũng có thể gây ra sự kết dính làm tắc nghẽn ống dẫn trứng.

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Chlamydia và lậu có thể gây sẹo và dẫn đến bệnh viêm vùng chậu.

Mang thai ngoài tử cung trong quá khứ. Điều này có thể làm sẹo ống dẫn trứng.

U xơ. Những sự tăng trưởng này có thể chặn ống dẫn trứng, đặc biệt là nơi chúng bám vào tử cung.

Phẫu thuật bụng quá khứ. Phẫu thuật trong quá khứ, đặc biệt là trên ống dẫn trứng, có thể dẫn đến dính dính vùng chậu làm tắc nghẽn ống.

Bạn không thể ngăn ngừa nhiều nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc STI bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Chẩn đoán ống dẫn trứng bị tắc

Hysterosalpingography (HSG) là một loại tia X được sử dụng để kiểm tra bên trong ống dẫn trứng để giúp chẩn đoán tắc nghẽn.

Nếu HSG không giúp bác sĩ chẩn đoán xác định, họ có thể sử dụng nội soi để đánh giá thêm. Nếu bác sĩ tìm thấy tắc nghẽn trong khi làm thủ thuật, họ có thể loại bỏ nó, nếu có thể.

Điều trị tắc vòi trứng

Nếu ống dẫn trứng của bạn bị chặn bởi một lượng nhỏ mô sẹo hoặc chất kết dính, bác sĩ có thể sử dụng phẫu thuật nội soi để loại bỏ tắc nghẽn và mở ống.

Nếu ống dẫn trứng của bạn bị chặn bởi một lượng lớn mô sẹo hoặc chất kết dính, điều trị để loại bỏ tắc nghẽn có thể không thể.

Điều trị tắc vòi trứng như thế nào?
Điều trị tắc vòi trứng như thế nào?

Phẫu thuật để sửa chữa các ống bị tổn thương do thai ngoài tử cung hoặc nhiễm trùng có thể là một lựa chọn. Nếu tắc nghẽn được gây ra do một phần của ống dẫn trứng bị hỏng, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ phần bị hỏng và kết nối hai phần khỏe mạnh.

Biến chứng của ống dẫn trứng bị chặn

Biến chứng phổ biến nhất của ống dẫn trứng bị tắc và điều trị là thai ngoài tử cung. Nếu ống dẫn trứng bị tắc một phần, trứng có thể được thụ tinh, nhưng nó có thể bị kẹt trong ống. Điều này dẫn đến một thai ngoài tử cung, đây là một cấp cứu y tế.

Phẫu thuật loại bỏ một phần ống dẫn trứng cũng làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Vì những rủi ro này, các bác sĩ thường khuyên dùng IVF thay vì phẫu thuật cho những phụ nữ bị tắc vòi trứng, những người khỏe mạnh.

Nguồn: yduocthainguyen.net