Những căn bệnh khó nói của phái nữ

Không có môi trường hoàn toàn vô trùng bên trong âm đạo. Các xét nghiệm cho thấy có trên 100 loại vi khuẩn ký sinh trong dịch nhờn tiết ra từ đường sinh sản người trưởng thành.

Căn bệnh khó nói của phái nữ
Căn bệnh khó nói của phái nữ

Tìm hiểu về các chủng vi khuẩn gây bệnh

Không có môi trường vô trùng bên trong âm đạo – chuyên gia có thể dễ dàng đếm được trên 100 loại vi khuẩn ký sinh trong dịch nhờn tiết ra từ đường sinh sản người trưởng thành. Trong số đó có cả vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên không có lý do e ngại – cho đến khi khuẩn axit sữa hình que vẫn chi phối quần thể vi sinh vật ký sinh môi trường vẫn có độ toan hợp lý (pH từ 3,8 đến 4,5). Đó là môi trường không thích hợp đối với sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh – cả vi trùng và nấm độc.

Tuy nhiên, đôi lúc các chủng Lactobacillus có ích chuyên sản xuất khuẩn axit sữa hình que bắt đầu tử vong hoặc bị suy yếu. Khi ấy những vi khuẩn có hại yếm khí (trong đó có Mobiluncus, Mycoplasma, Ureaplasma và Gardnerlla) bắt đầu có cơ hội “nổi loạn”.

Tại lớp học thực hành Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các giảng viên không ngừng nhấn mạnh về mức độ nguy hiểm của chúng bởi khả năng nhân bản không thể kiểm soát trong môi trường toan bắt đầu chuyển sang kiềm.

Khi những vi khuẩn gây bệnh (quân số của chúng hàng ngàn lần nhiều hơn so với trạng thái bình thường và vi khuẩn cần ôxy chỉ chiếm 10%) chiếm chỗ vi khuẩn có ích, chuyên gia nói đến nhiễm trùng âm đạo (Bacterial vaginosis).

Nguyên nhân những thay đổi bất lợi bên trong hệ môi trường những vị trí thầm kín cũng có thể là hoóc môn nữ giới, estrogen. Giông tố hoóc môn gắn với một số bệnh, với chu kỳ kinh nguyệt, sự lựa chọn nhầm loại viên ngừa thai hoóc môn hoặc sự mãn kinh cũng giảm thiểu chất lượng quần thể vi khuẩn ký sinh trong âm đạo, làm mất độ toan cần thiết của nó và cùng lúc tiếp tay cho sự xâm nhập của mọi loại mầm bệnh.

Dẫu sự thật sự nhiễm trùng chưa phải tình trạng nghiêm trọng như viêm nhiễm nặng, song cũng không cần nhiều thời gian, để dẫn đến tai họa.

Chứng cứ chúng ta nhiễm bệnh không thể phủ nhận, bởi tự nó phơi bày triệu chứng – thí dụ, hiện tượng bốc mùi khó chịu, khí hư chảy ra quần lót, môi lớn, môi nhỏ phù nề và ửng đỏ.

Tuy nhiên, tự mình chúng ta không thể khẳng định, cái gì thực sự là thủ phạm gây bệnh – đội quân vi khuẩn gây bệnh nhân bản quá nhanh, hoặc nấm độc (nhất là không loại trừ khả năng cả hai loại đều có thể đồng thời tấn công).

Nấm độc - chủng Candidia albicans
Nấm độc – chủng Candidia albicans

Nấm độc

Tình trạng mất cân bằng quần thể vi sinh vật ký sinh bên trong âm đạo tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của nấm độc (chủ yếu là chủng Candidia albicans). Một khi chúng thâm nhập vào cơ thể (rất dễ bị lây nhiễm – tại bể bơi, ở toa lét công cộng, từ đối tác tình dục) chúng ta sẽ trở thành vật mang mầm bệnh.

Ngoài ra hiếm khi chúng ra ý thức được thực đơn không hợp lý (quá nhiều chất bột) và gắn với nó là nồng độ đường cao trong máu có ảnh hưởng lớn thế nào đến sự phát triển của nấm độc tại những khu vực thầm kín. Cơ chế rất đơn giản – dịch nhầy âm đạo, ở mức độ lớn, cũng do các hợp chất vận chuyển cùng với máu tạo nên.

Thế nên nếu máu trong dịch nhờ có đường, sẽ dễ dàng đoán biết, nấm độc sẽ tận dụng cơ hội định cư trong âm đạo (đa phần có nguồn gốc từ trực tràng – thâm nhập vào nơi thầm kín qua ngả hậu môn).

Xuất hiện bệnh lây nhiễm nấm độc nhiều nhất khi số lượng nấm độc đông đặc trong lúc hệ đề kháng của cơ thể quá yếu (thí dụ sau khi ốm dậy, do hậu quả stress kéo dài hoặc cơ thể mệt mỏi) để có thể chống lại. Ngứa ngáy dữ dội khu vực thầm kín và tình trạng ra khí hư đặc trưng đậm đặc và có màu hơi vàng là những triệu chứng điển hình.

Tuy nhiên, cũng không hiếm trường hợp (thường với tình trạng mạn tính) âm đạo nhiễm nấm bộc lộ những dấu hiệu rất giống bệnh nhiễm trùng, hoặc không bộc lộ triệu chứng. Vì thế rất dễ nhầm lẫn trong chẩn đoán và hậu quả chữa trị không đúng bệnh.

Tất cả bệnh nhiễm trùng cũng như nấm độc kéo dài không chỉ có thể làm đảo lộn sinh hoạt thường nhật, mà còn gây ra hàng loạt phiền toái sức khỏe.

Kết luận đơn giản: Không được phép coi thường – bỏ mặc hoặc tự ý chữa trị, thậm chí với bệnh tưởng chừng bình thường. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa – ngay khi nhận ra những tín hiệu đáng lo ngại đầu tiên.

Nguồn: yduocthainguyen.net