Nguyên nhân và triệu chứng của lao xương khớp

Bệnh lao xương khớp diễn biến thường âm ỉ và không biểu hiện rõ ra bên ngoài nên khó phát hiện trong giai đoạn đầu. Đây cũng là căn bệnh nguy hiểm mà bất kỳ ai cũng cần lưu tâm.

Nguyên nhân và triệu chứng của lao xương khớp cần nắm rõ
Nguyên nhân và triệu chứng của lao xương khớp cần nắm rõ

Bệnh lao xương khớp là bệnh gì?

Lao xương khớp là tình trạng viêm các khớp, xương do lao trong đó tình trạng viêm đốt sống – đĩa đệm là bệnh lý hay gặp nhất. Bệnh biểu hiện tại chỗ với những triệu chứng bệnh nhân đau âm ỉ liên tục và đau tăng dần về đêm, khi ấn tại chỗ đau nhói. Khi tình trạng này lâu không được điều trị có thể dẫn đến xẹp đốt sống gây gù nhọn. Lao có thể dò rỉ ra bên ngoài, mủ giống như bã đậu cũng có khi tạo thành ổ áp xe cạnh ngay cột sống.

Nguyên nhân gây bệnh lao xương khớp

Theo bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do vi khuẩn lao người gây ra. Ngoài ra có thể gặp vi khuẩn lao bò rất hiếm gặp vi khuẩn kháng cồn kháng toán không điển hình.

Lao xương khớp thường xuất hiện sau lao sơ nhiễm từ 2 đến 3 năm, hoặc thấy sau lao các màng và trước lao nội tạng. Trực khuẩn lao có thể lan từ phức hợp sơ nhiễm đến bất kỳ xương hoặc khớp nào trong cơ thể người bệnh. Nhưng thông thường trực khuẩn lao di chuyển đến khớp là chủ yếu, đường di chuyển là theo đường máu, trường hợp vi khuẩn lao di chuyển theo đường bạch huyết là rất ít, cũng có thể theo đường tiếp cận như lao hang.

Tuổi mắc bệnh trước đây chủ yếu là những người dưới 20 tuổi. Nhưng hiện nay lao xương khớp chủ yếu xuất hiện ở người lớn tuổi, lứa tuổi thường gặp từ 16 đến 45 tuổi.

Yếu tố thuận lợi mắc bệnh lao xương:

  • Trẻ nhỏ chưa được tiêm phòng lao bằng vaccine phòng lao BCG.
  • Đối tượng có tiếp xúc với nguồn lây bệnh đặc biệt là nguồn lây chính, nguy hiểm và tiếp xúc thường xuyên liên tục.
  • Những bệnh nhân đã và đang điều trị lao sơ nhiễm, lao phổi hoặc lao ngoài màng phổi khác.
  • Nhưng người mắc các bệnh có tính chất toàn thân như bệnh đái tháo đường, loét dạ dày- tác tràng hoặc người cắt dạ dày
  • Những người mắc chứng suy giảm miễn dịch, còi xương, suy dinh dưỡng, suy kiệt nặng.
Bệnh lao xương khớp cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời
Bệnh lao xương khớp cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Triệu chứng lâm sàng bệnh lao xương khớp

Triệu chứng toàn thân: Có hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc mạn tính: Sốt vừa và nhẹ, thường tăng cao về chiều và tối, sốt kéo dài. Bệnh nhân mệt mỏi, ăn ngủ kém, gầy sút cân, da xanh tái, ra mồ hôi trộm.

Triệu chứng cơ năng: bệnh nhân thấy đau tại vị trí tổn thương, đau tăng khi vận động, khi gắng sức. Ngoài ra còn có biểu hiện hạn chế các cử động: cúi, ngửa, nghiêng, quay và gấp, duỗi các chi.

Triệu chứng thực thể:

  • Gù, vẹo cột sống, đi lệch người, đi tập tễnh. – Các khớp xưng to, đau.
  • Rò mủ có thể gặp tại chỗ hoặc ở xa vị trí tổn thương. – Có thể có teo cơ.
  • Hạch gốc chi sưng to cùng bên với vị trí tổn thương.
  • Có thể liệt mềm hai chi dưới, rối loạn cơ tròn trong lao cột sống có chèn ép tuỷ.

Bệnh lao xương khớp cần được điều trị sớm để không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị bệnh nhân có thể dẫn tới tàn tật hoặc nặng nề hơn là tử vong.

Nguồn: yduocthainguyen.net