Nguyên nhân hình thành những đốm tuổi trên da và cách khắc phục

Khi tới tuổi lão hóa, trên da của chúng ta sẽ xuất hiện những đốm nhỏ màu đen hoặc nâu với số lượng nhiều, đây là những đốm tuổi có thể là dấu hiệu cảnh báo của cơ thể trước một căn bệnh nào đó.

Đốm tuổi trên da

Đốm tuổi trên da

Nguyên nhân hình thành các nốt đốm tuổi trên da

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu tạo các đốm đồi mồi là do da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều năm, chính tia UV trong ánh sáng là nguyên nhân tạo ra các đốm này. Ngoài ra còn do một số nguyen nhân khác như: sử dụng các loại đèn thuộc da, sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại lâu.

Phía trên của lớp biểu bì da có chứa sắc tố, được gọi là melanin. Cơ thể sản xuất melanin nhằm mục đích bảo vệ sâu các cớp dưới da khỏi tác động của tia cực tím. Tuy nhiên tại vùng da thường xuyên bị tác động của tia cực tím, melanin sẽ co cụm lại nhiều hơn. Chính nguyên nhân này làm cho các đốm xuất hiện và đậm màu hơn sắc tố da bình thường. Các đốm đồi mồi cũng có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền.

Ngoài ra còn một số các nguyên nhân khác tạo các đốm đồi mồi nhưng là dấu hiệu của bệnh tật như: Keratoses tiết bã tạo mụn cóc, hoặc khối u ác tính lentigo maligna.

Dấu hiệu của các đốm tuổi

Những người lớn tuổi thường xuất hiện trên da những đốm đen, xám hoặc nâu, những đốm này thường không to, không nổi cộm hẳn trên da. Những đốm này có thể xuất hiện khi da phải tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong nhiều năm liền; đặc biệt là ở khu vực mu bàn tay, mu bàn chân vai và khu vực lưng.

Đôi khi đốm tuổi lại chính là những cảnh báo của những bệnh đang phát sinh bên trong cơ thể, tốt nhất hãy gặp bác sĩ để kiểm tra, đảm bảo rằng những đốm này vô hại. Khi những vết đốm có biểu hiện khác lạ thì cần phải thận trọng hơn như: đậm màu hơn, đốm lan rộng, có bất thường về màu sắc, có biểu hiện ngứa, có kèm theo đau hoặc chảy máu.

Các phương pháp điều trị và khắc phục tình trạng đốm tuổi trên da

Đốm tuổi luôn là mối lo ngại của mọi người, đặc biệt là phụ nữ. Nó cảnh báo tuổi già, làm mất đi tính thẩm mỹ của các chị em. Có thể điều trị chúng bằng một trong các phương pháp được chuyên mục tin tức Y tế và Làm đẹp tổng hợp lại như sau:

  • Dùng Prescription sử dụng một mình hoặc sử dụng kết hợp với retinoid và kèm theo một steroid nhẹ có thể dần dần phai mờ các nốt trong vài tháng, ồng thời sử dụng kem chống nắng.
  • Bảo vệ da bằng cách thường xuyên sử dụng kem chống nắng phổ rộng có SPF từ 30 trở lên.
  • Có thể trị liệu bằng laser
  • Cũng có thể tiến hành trị liệu bằng phương pháp dermabrasion

Nhưng lưu ý khi điều trị trực tiếp trên da có thể dẫn đến một số tác dụng phụ tạm thời như: ngứa, đỏ, nóng rát hoặc khô.

Xử lý những vết đốm tuổi

Xử lý những vết đốm tuổi

  • Sử dụng phương pháp áp lạnh Freezing

Để hạn chế các đốm đồi mồi trên da cần tránh ánh nắng mặt trời vào giữa trưa, vì lúc này tia nắng mặt trời có cường độ chiếu sáng mạnh nhất trong thời gian này. Thoa kem chống nắng ít nhất 15 phút trước khi đi ra ngoài, nên sử dụng loại kem có phổ rộng có thể chống tia UVA và UVB

Hãy mặc kín đáo khi đi ra đường, đặc biệt là thời tiết mùa hè. Đeo khẩu trang để tránh khói bụi, và bảo vệ da mặt tránh ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất hạn chế ra ngoài vào thời điểm giữa trưa những ngày nắng nóng cao độ.

Nguồn: yduocthainguyen.net