Nguyên nhân gây xuất tinh ngược là gì?

Xuất tinh ngược là tình trạng rối loạn khi xuất tinh có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hoặc thậm chí có thể gây vô sinh ở nam giới.

Tình trạng xuất tinh ngược ở nam giới
Tình trạng xuất tinh ngược ở nam giới

Xuất tinh ngược là gì?

Xuất tinh ngược là tình trạng khi giao hợp thấy bình thường, có thể đạt được cao trào khi quan hệ, có động tác và có cảm giác xuất tinh nhưng không có tinh dịch ra ngoài thay vào đó tinh dịch đi ngược vào bàng quang. Những người này sau khi quan hệ, đi tiểu thấy nước tiểu có lẫn lợn cợn màu trắng đục. Tình trạng này được gọi là cực khoái khô.

Bình thường, đường xuất tinh kết hợp với niệu đạo sẽ tạo thành một kết cấu hình chữ Y, tinh dịch sau khi qua ống phóng tinh vào niệu đạo sẽ thông với bàng quang. Bên ngoài cổ bàng quang và niệu đạo cáo cấu tạo cơ vòng. Khi cơ thắt bàng quang đóng lại thì cơ cơ vòng ở niệu đạo mở ra để nam giới đạt cao trào và chuẩn bị xuất tinh thì tinh dịch sẽ được phóng ra ngoài. Nhưng nếu vì một lý do nào đó, cơ vòng ở cổ bàng quang mất khả năng co thắt, cơ vòng niệu đạo đóng lại thì tinh dịch sẽ không có đường để ra ngoài nữa mà sẽ phóng ngược vào bàng quang gây hiện tượng xuất tinh ngược.

Xuất tinh ngược làm làm ảnh hưởng đến khoái cảm của người nam nhưng vì tinh trùng đi ngược vào bàng quang, nên sẽ không có hoặc có rất ít tinh trùng được đưa ra ngoài khiến cho việc thụ thai khó khăn và gây tình trạng vô sinh.

Nguyên nhân gây xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược có bản chất là do cơ vòng ở cổ bàng quang mất khả năng co thắt, cơ vòng niệu đạo đóng lại gây xuất tinh ngược. Nguyên nhân do tổn thương các sợi thần kinh giao cảm trung gian ở vùng cổ bàng quang và cơ thắt tiền liệt tuyến làm ảnh hưởng đến khả năng co thắt của cơ vòng bàng quang. Một số bệnh lý có thể gây ra hiện tượng này có thể kể đến như người bị đái tháo đường, người có bệnh lý tiền liệt tuyến…

Nguyên nhân xuất tinh do tổn thương các sợi thần kinh giao cảm trung gian
Nguyên nhân xuất tinh do tổn thương các sợi thần kinh giao cảm trung gian

Người có bệnh lý đái tháo đường có biến chứng tổn thương thần kinh, trong đó có người bị tổn thương các nhánh thần kinh giao cảm đến cổ bàng quang dẫn đến hậu quả là người nam không có khả năng xuất tinh, xuất tinh giảm hay xuất tinh ngược dòng. Người phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến, cắt bỏ đại tràng, người mắc các bệnh lý vùng cột sống, tổn thương cột sống hay phẫu thuật ở vùng tiểu khung có thể bị nghẽn dẫn truyền giao cảm khiến cho đường truyền đến cơ thắt bàng quang cũng bị gián đoạn, cơ ở cổ bàng quang mất khả năng co thắt dẫn đến xuất tinh ngược.

Tham vấn giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các giảng viên cho hay một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến thần kinh kiểm soát quá trình xuất tinh như thuốc điều trị tăng huyết áp, nhóm thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến…ngoài ra những can thiệp ở vùng bàng quang cũng khiến cho cơ thắt cổ bàng quang và co thắt cơ niệu đạo bị gián đoạn. Người bị u tuyến yên khiến cho nồng độ hormone prolactin tăng cũng ảnh hưởng đến quá trình xuất tinh gây xuất tinh người. Ngoài ta những người bị tăng huyết áp, người bị rối loạn tâm lý cũng là đối tượng có nguy cơ cao bị xuất tinh ngược.

Trong đời sống vợ chồng, nhiều người vì muốn giữ khả năng cương cứng càng lâu càng tốt, hoặc những người muốn kiềm chế xuất tinh để tránh thụ thai khiến cho tinh dịch không có đường để thoát ra ngoài, buộc phải tìm đường khác để đi. Lượng tinh dịch này sẽ phóng ngược trở lại về bàng quang gây xuất tinh ngược. Nếu như liên tục giữ tình trạng này thì vô tình, những người đàn ông đã tạo thói quen cho các tinh binh di chuyển ngược dòng.

Nguồn: yduocthainguyen.net