Nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tiền liệt tuyến là một trong những căn bệnh nguy hiểm ở nam giới. Bệnh gây ra nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe và thường phát hiện ở giai đoạn muộn rất khó để chữa trị.

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh gì?

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh gì?

Tuyến tiền liệt là một bộ phận thuộc hệ sinh sản của nam giới, nằm quanh niệu đạo ở lối ra từ bàng quang. Tuyến tiền liệt giúp sản sinh chất dịch là tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng nên vô cùng quan trong đối với nam giới. Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư xảy ra trong tuyến tiền liệt gây tỷ lệ tử vong cao ở nam giới. Ung thư tuyến tiền liệt thường xảy ra chậm và ở giai đoạn đầu thì bệnh vẫn còn bị hạn chế ở tuyến tiền liệt. Không phải tất cả các loại ung thư tuyến tiền liệt đều là ác tính và có thể lây lan nhanh chóng, một số loại có thể phát triển chậm và có thể chỉ cần điều trị tối thiểu hoặc không điều trị. Tuy nhiên, ung thư cần được xác định sớm và được điều trị kịp thời để ngăn ngừa và làm chậm sự lây lan, biến chứng nguy hiểm gây ra. Và việc phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt thì cơ hội chứa khỏi bệnh sẽ cao hơn.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Việc tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp phòng tránh bệnh ung thư tuyến tiền liệt một cách hiệu quả. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt chưa xác định được rõ nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, có thể xác định một số yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh có thể kể đến như:

Chế độ ăn uống không khoa học

Một số nghiên cứu cho thấy việc ăn nhiều thịt hoặc các thực phẩm chế biến có hàm lượng chất béo cao sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, chế độ ăn ít rau xanh và ăn nhiều thực phẩm muối cũng sẽ gia tăng tỷ lệ ung thư trong đó có ung thư tuyến tiền liệt.

Làm việc trong môi trường độc hại

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thói quen hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường khói thuốc hoặc chất độc hại từ môi trường và các sản phẩm công nghiệp là một trong các tác nhân làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Tuổi tác

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt được chứng minh là phụ thuộc vào tuổi, có xu hướng gia tăng khi tuổi tăng. Và bệnh thường phát hiện ở những người nam giới 70 tuổi.

Tiền sử gia đình

Nếu có thân nhân nam giới ruột thịt đã mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ bạn mắc bệnh sẽ cao hơn những người đàn ông không có tiền sử như vậy. Và nguy cơ này sẽ tăng cao hơn nữa nếu trong gia đình càng có nhiều thân nhân nam mắc bệnh này.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Biến đổi gen

Không có một gen duy nhất nào ảnh hưởng trực tiếp đến ung thư tuyến tiền liệt mà nó liên quan đến nhiều gen khác nhau. Đột biến trong gen ức chế khối u ở người BRCA1 và BRCA2 là yếu tố quan trọng gây nguy cơ cho ung thư buồng trứng và ung thư vú ở phụ nữ, cũng có liên quan đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Thói quen, sở thích thường ngày

Nhiều khảo sát cho thấy những nam gới làm ghe có nhiều chấn động rung lắc hoặc thường xuyên lắc hoặc đi xe đạp cũng xe làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Quan hệ tình dục bừa bãi

Những người không chung thủy trong quan hệ tình dục hoặc quan hệ tình dục không an toàn thường có tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn những người khác.

Ngoài ra, những nam giới có tiền sử mắc một số bệnh có liên quan đến tuyến tiền liệt như viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, bị nhiễm trùng đường tiểu hoặc đang điều trị đặt xông,…..người đang đi tiểu lại đột ngột dừng, hoặc tự nhiên có những dấu hiệu bất thường không rõ nguyên do cần cẩn thận vì đó cũng là 1 trong những nguyên nhân dấu hiệu của những bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt. Vì thế các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo mọi người nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm nhận biết được tình hình sức khỏe của bản thân.

Nguồn: yduocthainguyen.net